Xác định bào chữa cho khách hàng theo hướng giảm nhẹ

05/06/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Căn cứ kết quả điều tra và kết luận giám định, Luật sư thấy có căn cứ để đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng thay đối quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can sang tội danh khác giảm nhẹ hơn. Ở giai đoạn xét xử, Luật sư bào chữa sẽ đề nghị hội đồng xét xử chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn cho bị cáo.

1- Sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bào chữa cho khách hàng theo hướng giảm nhẹ

Thứ nhất, căn cứ kết quả điều tra và kết luận giám định, Luật sư thấy có căn cứ để đề nghị các cơ quan tiên hành tổ tụng thay đối quyết định khởi tố vụ án, khởi tổ bị can sang tội danh khác giảm nhẹ hơn (nếu ở giai đoạn điều tra, truy tố);

Thứ hai, ở giai đoạn xét xử, Luật sư sẽ đề nghị Hội đồng xét xử chuyển sang tội danh khác nhẹ hơn cho bị cáo. Đồng thời, Luật sư cần đề xuất hướng xử lý cho khách hàng được hưởng án treo, hoặc áp dụng mức hình phạt thấp nhất có thể.

Ví dụ 01: Ngày 12/2/2018, Cơ quan điều tra nhận được tin tố giác của chị N tố cáo anh X có hành vi hiếp dâm chị N. Theo đơn của chị N thì chị bị anh X chặn đường đòi quan hệ tình dục, anh X đã khống chế chị, dùng đoạn gỗ đánh chị thâm tím cả hai cánh tay và bóp cô chị. Chị N chạy thoát được và làm đơn tố cáo anh X. Đồng thời, chị N còn chỉ được nơi anh X hiện đang ở. Cơ quan điều trađã triệu tập anh X lên trụ sở Cơ quan điều tra làm việc về đơn tố giác của chị N. Tại Cơ quan điều tra, anh X không thừa nhận những gì mà chị N khai báo, đồng thời anh X cho răng giữa anh và chị N đã thuận tình quan hệ tình dục, không có chuyện dùng vũ lực để hiếp dâm chị N. Gia đình anh X đã mời Luật sư bảo vệ quyền và tháng lợi ích cho anh X. Theo trình bày của anh X, chị N là gái bán dâm 319 anh X và chị N đã thỏa thuận mua bán dâm, sau khi quan hệ tình 192 . dục, thừa lúc anh X không để ý, chị N đã lấy trộm tiền và giấy tờ tùy thân trong ví của anh X. Khi phát hiện hành vi lấy trộm tiền của chi cho N, anh X đã yêu cầu chị N trả lại nhưng chị N bỏ chạy, anh X đuổi theo và có đánh hai cái cảnh cáo vào vai của chị N, dùng tay bóp cổ chị N để đòi lại tiền.

Để làm sáng tỏ sự việc, Luật sư đã đề nghị Cơ quan điều tra:

Tiến hành lấy mẫu dịch âm đạo của chị N để giám định. Kết quả trong âm đạo của chị N có tinh dịch của anh X. Như vậy, việc anh X và chị N có quan hệ tình dục là đúng như lời anh X khai;

Trung cầu giám định thương tích cho chị N. Kết quả giám định cho thấy tổn hại sức khỏe là 2%; vết bầm tím ở cánh tay chị N do vật tày tác động; vết bầm tím ở vùng cổ do vật tày diện nhỏ tạo nên.

Trên cơ sở đó tiến hành đấu tranh với anh X và chị N, sự thật được làm sáng tỏ như sau: (i) Chị N và anh X không có quan hệ từ trước, hai người có thói thuận mua bản dặm, không có chuyện giảng có và vật lớn như chỉ N khai trước đó tại Cơ quan điều tra; (ii) Chị N đã lây trộm tiên của anh X cùng giấy tờ tùy thân trong ví và bị anh X phát hiện, anh X đã dùng đoạn gậy đánh và bóp có chỉ yêu cầu trả tiền, chị N đã bỏ chạy. Theo kết luận giám định chị N bị tổn thương cơ thể là 2%; (iii) Số tiền mà anh X bị chị N lấy là 05 triệu đồng.

Chị N bị khởi tố về Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 cửa, xứ Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015; anh X không cấu thành Tội hiếp dâm nhưng bị truy tổ Tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết: Xác định bào chữa cho khách hàng theo hướng giảm nhẹ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Xác định bào chữa cho khách hàng theo hướng giảm nhẹ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Xác định bào chữa cho khách hàng theo hướng giảm nhẹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18040 sec| 944.578 kb