Yêu cầu đối với việc soạn thảo hợp đồng và một số lưu ý

22/06/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Để hiểu và soạn thảo một hợp đồng vừa đáp ứng đúng, đầy đủ các quy định pháp luật vừa đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, chúng ta cần phải biết rõ các yêu cầu đối với việc soạn thảo hợp đồng.

kỹ năng viết pháp lý

1- Các yêu cầu đối với việc soạn thảo Hợp đồng

(i) Hiểu và cụ thể được yêu cầu của khách hàng vào hợp đồng

Yêu cầu của khách hàng đối với việc soạn thảo hợp đồng là cơ sở để luật sư xác định kế hoạch soạn thảo và nội dung soạn thảo. Cũng là một để nghị về soạn thảo hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyên nhượng cổ phần/phần vốn góp hay hợp đồng về nhượng quyền thương mại nhưng mỗi khách hàng đến gặp luật sư với yêu cầu soạn thảo và bối cảnh soạn thảo các loại hợp đồng khác nhau.

Không giống như một ý kiến tư vấn vốn có tính chất tương đối “ kỹ thuật” và có thể theo một khuôn mẫu nhất định (“mở bài”, “kết luận”, “thân bài”), việc soạn thảo hợp đồng ý có tính chất khuôn mẫu hơn và đòi hỏi sự sáng tạp của luật sư để tạo ra một số sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng. không có hợp đồng nào giống hợp đồng nào, kể cả khi hợp đồng đều thuộc một lĩnh vực pháp lý hoặc thuộc một giao dịch tương tự. Các hợp đồng mà luật sư cần soạn thảo rất đa dạng, giống như chính tính đa dạng của các lĩnh vực hoạt động và yêu cầu của khách hàng.

(ii) Hiểu được bối cảnh của hợp đồng

Mỗi giao dịch đều có bối cảnh riêng đặc thù, đó là điều luật sư cần lưu ý để đưa ra những phương án soạn thảo hợp đồng đảm bảo rằng hợp đồng được soạn thảo vừa ghi nhận bối cảnh cụ thể, cấu trúc, đặc thù của giao dịch, vừa đáp ứng và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng.

Để hiểu được bối cảnh vụ việc, luật sư cần tìm hiểu thông tin về các bên tham gia hợp đồng. Lý do, cơ sở các bên hướng đến trong hợp đồng . Nếu khách hàng chi đơn thuần hướng đến việc tìm hiểu thông tin, mong muốn của khách hàng mà bỏ qua thông tin của bên kia trong giao dịch thì có thể sẽ không đảm bảo được sự thuyết phục của hợp đồng.

Trong một số trường hợp, giao dịch cần thực hiện, tiến hành nhanh gọn vì những lý do nhất định hoặc các bên có nhiều thời gian để thương thảo thì luật sư có thể sử dụng các phương án soạn thảo khác nhau để dự thảo hợp đồng.

Vị thế của khách hàng trong giao dịch là khía cạnh luật sư không thể bỏ qua để dự thảo các điều khoản cho phù hợp. Hợp đồng luật sư Soạn thảo là cơ sở để khách hàng tiếp tục đàm phán với đối tác. Do đó, nếu luật sư dự thảo các điều khoản không phản ảnh một cách hợp lý vị dung muốn truyền đạt. Luật sư cần hạn chế sử dụng những từ đa nghĩa, những thuật ngữ chuyên môn, những thuật ngữ cổ hoặc “ latin". Bên cạnh đó, luật sư cần lưu ý đến người sử dụng hợp đồng. Tùy theo đặc điển của khách hàng mà luật sư sử dụng những ngôn ngữ phù hợp để đảm bảo khi khách hàng đọc hợp đồng có thể hiểu được đầy đủ, chính xác.

Súc tích là yêu cầu khá thách thức với luật sư khi soạn thảo hợp đồng. Viết dài thường khó hơn viết ngắn mà vẫn rõ ràng đủ ý. Sự súc tích của ngôn ngữ đòi hỏi luật sư phải có quá trình thực hành, rút kinh nghiệm lâu dài và luôn có ý thức tham khảo và ghi nhận những điều khoản tuy được soạn thảo ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý, khúc triết ý tưởng của người soạn thảo.

Khi đưa các thông tin, dữ liệu, số liệu vào hợp đồng, luật sư cần lưu ý đến sự chính xác của các thông tin, dữ liệu và số liệu đó. Việc kiểm tra nhiều lần, kiểm tra chéo sẽ giúp luật sư hạn chế được các sai sót, bất cập trong việc dẫn chiếu và sự chính xác của số liệu.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Một số lưu ý về soạn thảo hợp đồng

Nếu bạn là người soạn thảo hợp đồng thì cơ hội soạn thảo sẽ cho bạn một vị trí cực kỳ ưu thế trong quá trình đảm phán cũng như trong giai đoạn thực hiện hoặc khi xảy ra tranh chấp trong hợp đồng. Cụ thể, với tư cách là bên soạn thảo, bạn sẽ có những lợi ích sau:

(i) Chủ động đưa ra nội dung hợp đồng. Bạn có quyền quyết định những nội dung nào nên đưa vào hợp đồng, nội dung nào không. Vì vậy chủ động được nội dung đàm phán.

(ii) Giới hạn được đáng kể những nội dung của bên đối tác đưa ra. Tất nhiên là bên đối tác có quyền đưa ra nội dung mới hay yêu cầu bổ sung hoặc bỏ đi nội dung nào đó nhưng thông thường vì họ phải tập trung vào việc phân tích và hồi đáp các nội dung bạn đưa ra mà quên đi mất yêu cầu của họ.

(iii) Xây dựng hợp đồng với những điều khoản có lợi nhất cho phía bạn.

(iv) Hạn chế được cảm xúc cá nhân khi đọc dự thảo hợp đồng với những điều khoản của bên đối tác đưa ra.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Yêu cầu đối với việc soạn thảo hợp đồng và một số lưu ý được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Yêu cầu đối với việc soạn thảo hợp đồng và một số lưu ý có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Yêu cầu đối với việc soạn thảo hợp đồng và một số lưu ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.71849 sec| 957.641 kb