Bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp

19/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, chuyên nghiệp rất quan trọng đối với tổng thể doanh nghiệp, quyết định đến định hướng phát triển và cách thức vận hành của doanh nghiệp.

1- Khái lược kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu bằng văn bản mô tả chi tiết cách thức một doanh nghiệp, xác định các mục tiêu và cách thức thực hiện để đạt được các mục tiêu đó. Đây là tài liệu quan trọng được sử dụng cho đối tượng bên ngoài cũng như đối tượng nội bộ của công ty.

Hiện nay xây dựng kế hoạch kinh doanh đã đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều khi có sự hỗ trợ của tin học. Do đó, doanh nghiệp dễ dàng thiết bản kế hoạch kinh doanh thông qua hai nền tảng Excel và Word.

Lập kế hoạch kinh doanh trên Excel: đây là Excel là công cụ phổ biến và tiện lợi được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Dạng mẫu này cho phép công ty xây dựng, thực thi và kiểm soát kế hoạch dự án vô cùng rõ ràng.

Mẫu lập kế hoạch trên Word: Nếu không thành thạo sử dụng các công cụ trên Excel thì Word sẽ là công cụ xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh đơn giản và dễ dàng nhất. 

Xem thêm: Dịch vụ set up doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Cấu trúc cơ bản của bản kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh (dự án kinh doanh) thường có các nội dung như sau:

[a] Tóm tắt dự án kinh doanh

Mục tóm tắt dự án là một trong những yếu tố quan trọng nhất được đặt ở vị trí đầu tiên của bản kế hoạch kinh doanh mẫu. Phần này nên trình bày tóm tắt nội dung liên quan đến doanh nghiệp và dự án kinh doanh của công ty như: tuyên bố sứ mệnh, hoạt động mẫu kế hoạch kinh doanhchính của doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm, bản tóm tắt kế hoạch…

[b] Giới thiệu doanh nghiệp

Một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ không thể thiếu phẩn giới thiệu doanh nghiệp. Đây sẽ là phần mang đến cho khách hàng bức tranh toàn cảnh về doanh nghiệp của bạn. Ở mục này đơn vị có thể cung cấp một số bức ảnh về chính doanh nghiệp mình, địa chỉ công ty, tên người điều hành, lịch sử hình thành công ty…

[c] Mô tả sản phẩm, dịch vụ

Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh là phần quan trọng phải được đề cập trong mẫu kế hoạch kinh doanh. Người lập kế hoạch cần giải thích chi tiết, chính xác về các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Thông thường, phần sản phẩm và dịch vụ sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

(i) Giải thích về tính năng, lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp; 

(ii) Mô hình định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp; 

(iii) Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới; 

(iv) Chiến lược bán hàng và phân phối của doanh nghiệp; 

(v) Ưu điểm về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh đang cung cấp

[d] Phân tích thị trường

Phân tích thị trường sẽ giúp công ty nhận biết rõ thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và điểm mạnh điểm yếu của họ. Bên cạnh đó, phần này sẽ mô tả nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm của doanh nghiệp và mức độ cạnh tranh của đơn vị so với ngành.

[đ] Kế hoạch Marketing và bán hàng

Mẫu kế hoạch truyền thông, Marketing và bán hàng nhằm mục đích để doanh nghiệp giải thích chiến lược tiếp thị và cách thức thực hiện nó. Do đó, người lập kế hoạch kinh doanh cần trình bày rõ ràng kênh phân phối, chiến lược quảng cáo để giúp sản phẩm lan tỏa và tiếp cận khách hàng được tốt hơn.

Đặc biệt, bạn có thể nêu rõ và minh chứng những điểm mạnh, điểm khác biệt của doanh nghiệp mình so với đối thủ. Điều này sẽ giúp bản kế hoạch kinh doanh của đơn vị tạo được lòng tin với đối tác và khách hàng tốt hơn.

[e] Kế hoạch tài chính

Để xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp không thể bỏ qua yếu tố tài chính. Một bản báo cáo tài chính tốt sẽ chiếm được sự tin tưởng rất lớn từ nhà đầu tư và khách hàng. Bởi vậy, doanh nghiệp cần khéo léo đưa vào kế hoạch tài chính hai (02) yếu tố: bản báo cáo tài chính và hoạch định tài chính trong tương lai.

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3. Các lưu ý khi lập bản kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh có thể được viết bằng nhiều cách và phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có những lưu ý nhất định để tránh những sai sót trong quá trình xây dựng mẫu kế hoạch của mình.

[a] Bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích

Đây là yếu tố đầu tiên và vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của một bản kế hoạch kinh doanh. Bởi lẽ, rất ít người sẽ có đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc bản báo cáo dài tới cả trăm trang. Bởi vậy, người lập kế hoạch nên trình bày ngắn gọn, cô đọng những phần chính mà doanh nghiệp muốn cung cấp đến người đọc.

[b] Bản kế hoạch kinh doanh phù hợp với người đọc

Để bản kế hoạch kinh doanh mẫu có thể tiếp cận dễ dàng với khách hàng thì ngôn ngữ và cách trình bày phải phù hợp với người đọc. Bởi vậy, các thuật ngữ về sản phẩm của công ty nên được thể hiện một cách đơn giản và trực tiếp để khách hàng hiểu.

[c] Bản kế hoạch kinh doanh phải thiết lập mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là phần rất quan trọng quyết định tới sự thành bại trong bản kế hoạch kinh doanh. Đơn vị phải biết được mục tiêu mong muốn đạt được trong dự án kinh doanh của công ty. Đặc biệt, bạn nên hoạch định mục tiêu càng rõ ràng và chi tiết càng tốt.

Doanh nghiệp có thể chia nhỏ các mốc thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để dễ dàng nắm bắt và thực hiện dự án hơn. Đó cũng là thước đo chuẩn xác nhất đo lường mức độ thành công trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Phương pháp OKRs có thể hỗ trợ người lập kế hoạch rất nhiều trong việc xác định mục tiêu của kế hoạch kinh doanh thông qua những mục tiêu và kết quả chính đầy động lực và mang tính thực tế cao. Để có thể khai thác tối đa giá trị mà OKRs mang lại, một công cụ vận hành phù hợp là yếu tố hết sức cần thiết.

[d] Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh

Lưu ý thứ ba để giúp dự án kinh doanh mẫu của doanh nghiệp nắm chắc phần thắng là bạn phải tiến hành thử nghiệm ý tưởng. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm tra và nắm bắt mức độ khả thi và thành công của dự án trước khi ra mắt.

Nếu có điều kiện, doanh nghiệp nên thuê tư vấn từ chuyên gia có kinh nghiệm để họ xem xét và đánh giá khách quan các yếu tố trong bản kế hoạch. Đồng thời, nghiên cứu thị trường, khảo sát phản hồi từ khách hàng cũng là một trong những phương pháp rất bổ ích.

[đ] Tự tin và quyết đoán khi lập kế hoạch

Viết bản kế hoạch kinh doanh sẽ không còn là trở ngại nếu bạn bình tĩnh, cẩn thận thực hiện từng bước theo sự hướng dẫn của chúng tôi. Hơn nữa, bạn là người hiểu rõ doanh nghiệp của mình bởi vậy xây dựng và tiến hành một kế hoạch kinh doanh là không hề khó như đã bạn nghĩ.

Trên thực tế, dự án kinh doanh sẽ dễ dàng thực hiện và thành công hơn nếu công ty tiến hành từng bước nhỏ và đơn giản. Sau khi đã đủ kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể xây dựng bản kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn dành cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bản kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18594 sec| 975.945 kb