Câu chuyện "Bán lược cho sư"

"Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp nhất cho người tận dụng được tốt nhất cách mà mọi chuyện diễn ra".

- John Wooden, huấn luyện viên bóng rổ người Mỹ

Câu chuyện "Bán lược cho sư"

Nhiều người, đặc biệt là những người kinh doanh đã từng nghe tới câu chuyện kinh điển "Bán lược cho sư". Câu chuyện ca ngợi sự khôn ngoan, khéo léo, tinh tế của những người bán hàng.

Câu chuyện mang nhiều ý nghĩa: Ngoài việc phát hiện ra nhu cầu tiêu dùng tiềm năng của thị trường, người bán hàng giỏi còn phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích nhu cầu xuất hiện và phát triển để bán được càng nhiều hàng càng tốt.

Tổng thống Mỹ John D. Rockefeller đã nói: "Nếu muốn thành công, bạn phải dấn thân vào những con đường mới, mà không phải đi du lịch trên lối mòn của những thành công đã được thừa nhận”. Không có con đường cụ thể cho sự thành công vì những người khác nhau sẽ đi trên những con đường khác nhau.

Liên hệ

TẦM NHÌN - NỖ LỰC - KẾT QUẢ

Người thứ nhất
Vừa chào bán lược đã bị các vị sư mắng, cho rằng anh ta giễu cợt sư không có tóc. Anh ta kiên nhẫn chịu đựng làm một vị sư thương tình mua 01 chiếc lược.
Người thứ hai
Tư vấn cho sư trụ trì: trên núi gió thổi mạnh, thiện nam tín nữ dâng hương tóc tai rối bù. Nhà chùa hãy mua vài chiếc lược để phật tử chải tóc cho gọn gàng.
Người thứ ba
Hàng trăm tín đồ đến thắp hương, đều có tấm lòng thành. Chúng ta hãy tặng "Lược tích thiện" cho họ. Sư trụ trì đồng ý, quyết định mua 100 chiếc lược.

I- CÂU CHUYỆN BÁN LƯỢC CHO SƯ

Một công ty nọ muốn tuyển người bán hàng giỏi đã trao cho mỗi người trong hàng trăm ứng viên 100 chiếc lược và đề nghị họ đến các chùa để bán. Cái oái oăm là ở chùa sư đã xuống tóc, làm gì có nhu cầu sử dụng lược. Mà không có nhu cầu thì sao bán được hàng. Hàng trăm người đã ra đi nhưng hầu hết bó tay. Tuy thế có ba người bán được hàng.

  • Người thứ nhất: Mang lược đến chùa vừa chào hàng đã bị các vị sư mắng và cho rằng anh này giễu cợt họ không có tóc, nên đuổi đi. Nhưng anh này vẫn cắn răng chịu đứng cầu xin họ mua lược. Cuối cùng, một vị sư thương tình mua giùm một chiếc lược.

  • Người thứ hai: Sau khi đi vòng quanh một ngôi chùa trên núi, tóc bị gió thổi tung xác xơ, anh ta xin gặp sư trụ trì. Ðược gặp, anh ta chắp tay niệm "nam mô" và thưa rằng: "trên núi cao gió thổi mạnh, các thiện nam tín nữ đến đây dâng hương mà tóc tai rối bù, e không thành kính trước cửa Phật. Xin nhà chùa chuẩn bị một vài chiếc lược để trước lúc dâng hương các phật tử chải tóc cho gọn gàng, không bù rối". Nghe anh ta nói có lý, sư trụ trì đồng ý mua lược. Nhà chùa có 10 lư hương nên mua 10 chiếc lược cho anh ta.

  • Người thứ ba: Anh ta đến thẳng ngôi chùa lớn nhất vùng quanh năm hương khói nghi ngút. Anh xin gặp thượng toạ trụ trì mà thưa rằng: "Bạch thầy, chùa ta lớn nhất vùng, ngày nào cũng có hàng trăm tín đồ đến thắp hương. Phàm là người dâng hương, ai cũng có tấm lòng thành cúng quả. Chùa lớn như chùa ta, thiết tưởng cũng nên có chút tặng phẩm khuyến khích người làm việc thiện. Con có mang theo ít lược của công ty. Thầy có thư pháp hơn người, xin viết lên lược ba chữ "Lược tích thiện" làm tặng phẩm. Món quà này thật nhiều ý nghĩa". Nhà chùa nghe ra, cũng hứng thú và mua liền 100 chiếc lược làm quà.

Như vậy, trong ba người bán lược cho sư, công ty đánh giá họ thế nào: Người thứ nhất thuộc mẫu bán hàng cổ điển, cần cù nhẫn nại và kiên trì. Người thứ hai có năng lực quan sát, suy đoán sự việc, dám nghĩ dám làm. Còn người thứ ba, anh ta nghiên cứu phân tích kỹ nhu cầu và tâm lý của đám đông, có ý tưởng tốt, lại có giải pháp cụ thể nên đã mở ra một thị trường tốt cho sản phẩm. Ðây xứng đáng là người bán hàng giỏi của công ty. Anh ta đã được tuyển mộ làm phụ trách bán hàng.

II- BÀI HỌC RÚT RA TỪ CÂU CHUYỆN BÁN LƯỢC CHO SƯ

Qua tính nhân văn mà câu chuyện mang lại, nhiều công ty đã dùng câu chuyện để làm bài học, khích lệ, động viên nhân viên công ty mình. 

  • Ngoài việc phát hiện ra nhu cầu tiêu dùng tiềm năng của thị trường, người bán hàng giỏi còn phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích nhu cầu xuất hiện và phát triển để bán được càng nhiều hàng càng tốt.

  • “Nếu muốn thành công, bạn phải dấn thân vào những con đường mới, chứ không phải đi du lịch trên lối mòn của những thành công đã được thừa nhận”. Không có con đường cụ thể cho sự thành công bởi những người khác nhau sẽ đi trên những con đường khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng (Luật sư hợp đồng) của Công ty Luật TNHH Everest.

III- DANH NGÔN VỀ TƯ DUY SÁNG TẠO TRONG CUỘC SỐNG

1- "Người ta không được trả lương vì có đầu và tay, mà vì sử dụng chúng" - Elbert Hubbard.

2- "Mọi sự khó khăn sâu sắc đều mang sẵn trong mình giải pháp. Nó buộc chúng ta phải thay đổi suy nghĩ để tìm ra" - Niels Bohr.

3- "Có trí óc tốt vẫn chưa đủ, quan trọng là biết sử dụng nó" - Rene Descartes.

4- "Người biết cách nghĩ không cần thầy giáo" - Mahatma Gandhi.

5- "Khi tất cả đều nghĩ giống nhau, chẳng ai nghĩ nhiều cả" - Walter Lippmann

6- "Hãy để trí óc con người tự do. Nó phải được tự do. Nó sẽ được tự do. Sự mê tín và giáo điều không thể giam cầm được nó" - John Adams.

7- "Chính quyền năng của tư duy cho con người sức mạnh chiến thắng tự nhiên" - Hans Christian Andersen

8- "Không phải trong lời nói, không phải trong tư duy, tôi chỉ thấy sự lớn lao của anh ta trong hành động, trong cuộc đời anh ta" - Hermann Hesse.

9- "Vàng được khai thác từ tư duy của con người nhiều hơn từ mặt đất" - Napoleon Hill.

10- "Tôi thay đổi cuộc đời mình khi tôi thay đổi cách mình nghĩ. Tôi là Ánh Sáng. Tôi là Linh hồn. Tôi là con người tuyệt vời, có khả năng. Và đã đến lúc tôi thừa nhận rằng tôi tự tạo nên hiện thực của mình bằng những suy nghĩ của mình. Nếu tôi muốn thay đổi hiện thực, thì đã đến lúc tôi thay đổi tư duy" - Louise Hay.

11- "Con người tựu thành hay hủy diệt là do bản thân. Trong xưởng đúc của tư duy, anh ta rèn lên những vũ khí mà anh ta dùng để hủy diệt chính mình. Anh ta cũng tạo ra những công cụ mà anh ta dùng để xây dựng cho mình những tòa lâu đài tráng lệ của niềm vui, sức mạnh và sự yên bình" - James Allen.

12- "Tôi có 05 người tùy tùng trung thực, họ dạy tôi mọi thứ tôi biết: Tên của họ là Cái Gì và Tại Sao và Khi Nào và Thế Nào và Chỗ Nào và Là Ai" - Rudyard Kipling.

13- "Tâm trí vĩnh viễn đơn độc Du hành qua những miền biển khơi xa lạ của Tư duy" - William Wordsworth.

14- "Tôi tư duy nên tôi tồn tại" - Rene Descartes.

15- "Nhiệm vụ quan trọng nhất của nền văn minh là dạy cho con người biết tư duy" - Khuyết danh.

16- "Mọi vấn đề đều liên quan tới một mặt là xúc cảm, và mặt khác là đạo đức. Trò chơi của tư duy là trước sự hiện diện của một trong hai mặt, phải tìm được mặt còn lại: được trao mặt trên, đi tìm mặt dưới" - Ralph Waldo Emerson.

17- "Sự kiện chính trong cuộc đời là ngày mà chúng ta bắt gặp một khối óc khiến chúng ta kinh ngạc" - Ralph Waldo Emerson.

18- "Tình yêu là sự thông thái của kẻ khờ và sự khờ dại của người thông thái" - Samuel Johnson.

19- "Sự minh mẫn chỉ là thứ nằm trong khung tham chiếu của tư duy theo thói quen" - Erich Fromm.

20- "Trường học làm cùn tư duy, phá hủy tiềm năng về sự sáng tạo thực sự" - John Forbes Nash.

20- "Nếu bạn muốn hiểu tư duy của ai đó, hãy lắng nghe lời nói của anh ta" - Johann Wolfgang von Goethe.

21- "Hồi kết của con người là hành động, và không phải tư duy, mặc dù tư duy thanh cao nhất" - Thomas Carlyle.

22- "Đầu chúng ta tròn để tư duy có thể thay đổi phương hướng" - Allen Ginsberg.

23- "Một xã hội có quá ít người tư duy độc lập dễ bị tổn thương dưới sự khống chế của những kẻ lãnh đạo cơ hội và có vấn đề. Một xã hội muốn tạo ra và duy trì hệ thống xã hội tự do và dân chủ buộc phải tạo ra sự độc lập có trách nhiệm về tư duy ở thế hệ trẻ của nó" - John Dewey.

24- "Hãy cho người học trò điều để làm, chứ không phải điều để học; và đặc tính của hành động là đòi hỏi tư duy; việc học sẽ tự nhiên mang đến kết quả" - John Dewey.

25- "Ngôn ngữ là y phục của tư duy" - Samuel Johnson.

26- "Nếu tư duy làm ngôn ngữ đồi bại, thì ngôn ngữ cũng có thể làm đồi bại tư duy" - George Orwell.

27- "Ý tưởng là điểm khởi hành và không hơn nữa. Ngay khi bạn thể hiện nó, nó biến đổi bởi tư duy" - Pablo Picasso.

28- "Không rắc rối nào đứng vững được trước cuộc tấn công của suy nghĩ kiên trì" - Voltaire.

29- "Trí óc hạng ba chỉ hạnh phúc khi nó nghĩ cùng với đa số. Trí óc hạng hai chỉ hạnh phúc khi nó nghĩ cùng với thiểu số. Trí óc hạng nhất chỉ hạnh phúc khi nó nghĩ" - A. A. Milne.

30- "Nếu bạn để đầu mình trống dù chỉ một góc nhỏ nhất, những quan điểm của người khác sẽ đổ tới từ mọi hướng" - George Bernard Shaw.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về thừa kế (Luật sư thừa kế) của Công ty Luật TNHH Everest.

Phạm Nhật Thăng, Điều phối marketing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Câu chuyện "Bán lược cho sư"

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.23761 sec| 1114.898 kb