Các kỹ năng chung trong xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu cá nhân

"Tôi nhận ra rằng, không sự giàu sang hay địa vị nào có thể trường tồn, trừ phi được xây dựng trên sự thật và sự công bằng. Bởi vậy, tôi sẽ không tham gia vào giao dịch nào mà không có lợi cho tất cả các bên".

- Napoleon Hil

Các kỹ năng chung trong xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu cá nhân

Trong quá trình xây dựng sự nghiệp pháp lý, bằng việc bổ sung kỹ năng xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân và trở thành một nhân sự Hành nghề Luật được nhiều người nhớ tên và liên tưởng đến vị trí đứng đầu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, người hành nghề luật sẽ có nhiều cơ hội để chạm đến thành công hơn.

Nghề luật là nghề đòi hỏi cao về mọi mặt, từ hình ảnh xuất hiện bên ngoài đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn bên trong. Do đó, xây dựng hình ảnh cá nhân không chỉ dừng ở việc tạo ra được những giá trị mới, tốt đẹp và hữu ích mà còn là việc tăng thêm giá trị bằng việc giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị tốt đẹp sẵn có.

Liên hệ

Trước đây, người hành nghề luật chủ yếu được yêu cầu nắm bắt các quy định pháp luật và xử lý các công việc mang tính chất thủ tục giấy tờ. Ngày nay, theo sự phát triển của xã hội và sự du nhập, phát triển của nền tảng công nghệ, vai trò của người hành nghề luật nói chung đã được nâng tầm, ngoài hai công tác chủ yếu trên, ngươi hành nghề còn phải thực hiện các công việc liên quan đến quản trị doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro, xây dựng hành lang pháp lý, tư vấn giải pháp và giải quyết tranh chấp phát sinh.

Từ đó, mỗi người cần rèn luyện, tích lũy và phát triển thêm các kỹ năng khác ngoài chuyên môn pháp lý, như: kỹ năng giao tiếp, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, tư vấn quản trị rủi ro, đồng thời phải cập nhật kịp thời các xu hướng công nghệ thông tin, mạng xã hội nhằm tăng tốc độ xử lý công việc, tận dụng để thực hiện quảng bá hình ảnh, thương hiệu cá nhân của bản thân. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp pháp lý, bằng việc bổ sung kỹ năng xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân và trở thành một nhân sự hành nghề luật được nhiều người nhớ tên và liên tưởng đến vị trí đứng đầu trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, người hành nghề luật sẽ có nhiều cơ hội để chạm đến thành công hơn.

Nghề luật là nghề đòi hỏi cao về mọi mặt, từ hình ảnh xuất hiện bên ngoài đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn bên trong. Do đó, xây dựng hình ảnh cá nhân không chỉ dừng ở việc tạo ra được những giá trị mới, tốt đẹp và hữu ích mà còn là việc tăng thêm giá trị bằng việc giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị tốt đẹp sẵn có.

Nếu hình ảnh cá nhân giúp người hành nghề luật trở nên tự tin, chuyên nghiệp, tạo thiện cảm với mọi người thì thương hiệu cá nhân sẽ là bước đệm cao hơn, giúp người hành nghề luật lan tỏa những giá trị hình ảnh đã xây dựng, tạo sức ảnh hưởng và là nền tảng cho việc phát triển thương hiệu cá nhân.

Dựa vào các yếu tố góp phần xây dựng hình ảnh và thương hiệu cá nhân, các kỹ năng chung mà bất kỳ Người hành nghề luật nào cũng cần có để xây dựng thương hiệu và phát triển hình ảnh cá nhân bao gồm:

Thứ nhất, tự đào tạo và không ngừng nâng cao trình độ nhằm bồi đắp các giá trị cốt lõi của người hành nghề. Điều đầu tiên trong quá trình xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân của Nghề luật là tập trung vào các yếu tố cốt lõi thể hiện giá trị của cá nhân trong nghề nghiệp, đó là vững vàng về chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong nghề nghiệp, có các kỹ năng mềm cần thiết và đạo đức, ứng xử nghề nghiệp chuẩn mực. Các yếu tố này có thể được xem xét riêng biệt, từ đó, tìm kiếm các thành tố cấu thành và cách thức để phát triển nhưng nên xem xét các yếu tố năng lực chuyên môn.

Kỹ năng mềm và giá trị đạo đức nghề nghiệp trong một chỉnh thể thống nhất không tách rời để rèn giũa, bồi đắp nhằm tạo dựng nền tảng cho một hình ảnh cá nhân tốt có giá trị thương hiệu. Quá trình rèn luyện, bồi đắp các giá trị cốt lõi này có thể thực hiện thông qua việc Người hành Nghề luật: (i) chủ động tham gia các lớp đào tạo, bồi dường chuyên sâu về nghề nghiệp và kỹ năng mềm; (ii) luôn nỗ lực tự học hỏi và rút kinh nghiệm để hoàn thành công việc với chất lượng, hiệu qua cao hơn; (iii) có trách nhiệm, hành xử đúng đắn trong quá trình hành nghề trên cơ sơ tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

Thứ hai, lan tỏa giá trị của bản thân thông qua việc “trao đi” giá trị cho cộng đồng bằng các hoạt động như tham gia hướng dẫn, giảng dạy, đào tạo, bồi dường nghề nghiệp (nếu có khả năng giảng dạy và cơ hội tham gia); tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện... Việc tham gia các hoạt động này là cơ hội để mỗi người hành nghề tự rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm ứng xử và các trải nghiệm trong cuộc sống. Đồng thời đây cũng là cơ hội để thể hiện bản thân, được nhiều người biết tới một cách tích cực.

Thứ ba, xây dựng hồ sơ cá nhân và tổ chức của mình chuyên nghiệp để luôn sẵn sàng xuất hiện đầy đủ, chuyên nghiệp nhất khi có sự tìm kiếm của những tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Hồ sơ cá nhân chính là bản mô tả về thông tin và giá trị cót lõi của Người hành Nghề luật, cho phép người khác có những hình dung, đánh giá về Người hành Nghề luật ngay cả khi chưa tiếp xúc hay làm việc trực tiếp. Hồ sơ cá nhân cần phản ánh những giá trị cốt lõi mà người hành nghề đã tạo dựng được, những khả năng của người hành nghề mà đối tác, khách hàng và những người khác quan tâm tìm kiếm. Xây dựng hồ sơ một cách chuyên nghiệp sao cho hấp dẫn, dễ tìm kiếm là một trong những bước quan trọng cho sự lan tỏa giá trị cá nhân đến mọi người.

Như vậy, để xây dựng hình ảnh, thương hiệu trong Nghề luật, Người hành Nghề luật cần xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân dựa trên những tiêu chí vừa liệt kê, đồng thời phát triển những giá trị tốt đẹp khác có liên quan để hoàn thiện hơn hình ảnh cá nhân người hành nghề. Việc hoàn thiện hình ảnh cá nhân giúp Người hành Nghề luật nhận thức rõ hơn được các giá trị của bản thân, tạo thành giá trị nhận diện của bản thân giữa các cá thể khác trong môi trường nghề nghiệp, cuộc sống. Người hành Nghề luật cần hiểu rõ được tầm quan trọng cùa việc xây dựng hình ảnh cá nhân cũng như góc nhìn của xã hội về hình ảnh người hành nghề để từ đó có thể sử dụng tốt việc xây dựng hình ảnh như một công cụ để phát triển thương hiệu cá nhân, tránh những hình ảnh gây phản cảm mang tới những phản hồi tiêu cực tác động xấu đến con đường sự nghiệp, phát triển của bản thân trong Nghề luật.

Có thể trong một số trường hợp nhất định, sự đánh giá phù hợp nhất lại không hoàn toàn dựa vào tất cả các yếu tố trên, tuy nhiên, đây là những tiêu chí cơ bản mà một Người hành Nghề luật cần có để cho mình cơ hội giữa rất nhiều ứng cử viên tiềm năng khác. Biết được điều này, Người hành Nghề luật sẽ dễ dàng có sự chuẩn bị để xây dựng cho bản thân kế hoạch rõ ràng theo đuổi mục tiêu 03 năm, 05 năm, 10 năm nhằm đạt được hình ảnh chuyên môn nhất định. Tiếp đến, Người hành Nghề luật sẽ tiếp cận phương pháp, kỹ năng để nắm bắt được các lời khuyên hữu ích trên con đường xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp trong sự nghiệp. Các phương pháp này xây dựng trên kiến thức, kỹ năng thực tế xảy ra mà Nguời hành Nghề luật có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong quá trình làm việc hàng ngay, qua đó sẽ giúp mỗi ngưòì hình dung cụ thể hơn những điều cần lưu ý khi xây dựng hình ảnh cá nhân.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (nguồn tham khảo: Giáo trình Kỹ năng mềm Nghề Luật - Học viện Tư pháp và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Các kỹ năng chung trong xây dựng hình ảnh, phát triển thương hiệu cá nhân

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.60806 sec| 1108.516 kb