Các kỹ năng cụ thể trong giải quyết vấn đề

28/06/2021

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tập hợp những cách thức, phương pháp, các bước công việc cụ thể để người hành nghề luật có thể giải quyết được. Quá trình giải quyết vấn đề về cơ bản phải trải qua tuần tự các bước.

giải quyết vấn đề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các kỹ năng cụ thể trong giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tập hợp những cách thức, phương pháp, các bước công việc cụ thể để người hành nghề luật có thể giải quyết được. Về cơ bản phải trải qua tuần tự các bước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần phải lập lại các bước này do phát sinh những tình tiết, sự kiện mới, vấn đề được xác định có sự thay đổi, điều chỉnh, đã bị biến đổi hoặc kết quả của một hay một số bước nhất định có ít hoặc không có giá trị sử dụng. Để giải quyết, cần thiết thực hiện các bước sau:

(i) Xác định vấn đề; (ii) Phân tích, tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề; (iii) Đề xuất giải pháp; (iv) Lựa chọn giải pháp; (v) Thực hiện giải pháp; (vi) Đánh giá kết quả giải quyết vấn đề. Dưới đây là các bước giải quyết vấn đề và phương thức để thực hiện từng bước công việc nêu trên.

Đọc thêm: hợp đồng vay tiền

Xác định vấn đề cần giải quyết

Nhà vật lý học lỗi lạc của thế kỷ XX là Albert Einstein đã từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện chính xác vấn đề trước khi để ra giải pháp: “Nếu có một giờ để cứu thế giới, thì sẽ phải dùng 55 phút để xác định vấn đề và chỉ đánh 5 phút để tìm giải pháp". Vẫn để có lớn, phức tạp đến đầu nhưng để có thể giải quyết được vấn đề cần thiết phải nhận diện, xác định được vấn đề đang gặp phải hoặc cần phải giải quyết là gì. Các vấn đề phát sinh liên quan đến các sự kiện cụ thể. Giáo sư luật Arthur L.Corbin cho rằng: “Sự tồn tại của vật chất, những mối liên quan đến vật chất là những sự kiện. Những diễn biển trong tinh thần chúng ta là sự kiện. Sự tồn tại của bất kỳ mỗi tương quan pháp lý nào là sự kiện. Tất cả những sự thay đổi hay biển dạng là các sự kiện. Sự kiện gồm những việc làm, không được làm và biến cổ. Biến cổ là bất kỳ một sự thay đổi nào trong tất cả các sự kiện đang tồn tại, kể cả những việc làm hay không làm của con người. Sự kiện được phân chia thành: sự kiện có tỉnh tác động là sự kiện nào mà tồn tại hay xuất hiện của nó sẽ tạo nên những quan hệ pháp lý mới giữa người ta với nhau; sự kiện mang tính chứng tích là một sự kiện

Tìm hiểu: hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì

mà tồn tại hay xuất hiện của nó có thể chứng minh cho sự tồn tại của một sự kiện khác; sự kiện quan trọng là sự kiện có tính tác động huy sự kiện mang tính chứng tích".

Trên thực tế, bất kỳ vấn đề gì đều phát sinh và tồn tại vì những lý do nhất định và tồn tại trong những bối cảnh cụ thể. Ý thức về điều đó, người hành nghề luật cần tìm hiểu vấn đề một cách cẩn trọng, chi tiết và hiệu quả để có thể tìm và hiểu được về vụ việc. Vậy làm thế nào để có thể tìm hiểu và xác định được đông và chính xác vấn đề mà người hành nghề luật đang phải giải quyết?

Xem thêm: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Các kỹ năng cụ thể trong giải quyết vấn đề

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29758 sec| 898.172 kb