Các nguyên tắc trong quá trình biên tập pháp lý

15/06/2021

Biên tập là giai đoạn luật sư dành thời gian để kiểm soát toàn bộ bài viết của mình. Vậy các nguyên tắc biên tập pháp lý nào cần nắm rõ?

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tổng quan hiểu biết về biên tập

 

 

(i) Khái niệm biên tập

 

 

Biên tập là giai đoạn luật sư dành thời gian để kiểm soát toàn bộ bài viết của mình. Trong bản thảo đầu tiên của mình, yếu tố điều khiển luật sư nhiều nhất là ý chí chủ quan của bản thân, ngay cả khi luật sư đã lên kế hoạch cụ thể cho bản thảo của mình. Và một bài viết pháp lý có quá nhiều ý kiến chủ quan sẽ thất bại. Trong quá trình, luật sư có thể tín dụng các phương pháp để sửa đổi, bổ sung cho bài viết của mình. Quá trình biên tập có thể mang lại kết quả bất ngờ ngoài đợi, ngay cả khi luật sư bị áp lực về thời gian, nế, biên tập một cách có hiệu quả.

 

 

(ii) Sẽ có hai lý do cho việc biên tập không đạt được hiệu quả tốt nhất: 

 

 

Một là, bởi người viết không có đủ thời gian để biên tập.

 

 

Hai là, người viết sử dụng thời gian để biên tập không hiệu quả.

 

 

Lý do đầu tiên bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân sau đây: Với một bản báo cáo hoặc tóm tắt pháp lý, thông thường muốn hoàn thành tất cả các nghiên cứu trước khi bắt tay trong khi họ lại quá “sa lầy” ở giai đoạn nghiên cứu. Kết quả là đoạn soạn thảo và giai đoạn biên tập được dành cho rất ít thời gian còn lại. Nếu họ bắt đầu viết các phần nhỏ của bản thảo trước gian của họ sẽ được phân bổ hết sức hợp lý giữa giai đoạn biên tập được dành cho rất ít thời gian còn lại.

 

 

Nếu họ bắt đầu viết các phần nhỏ của bản thảo trước đó, thời gian của họ sẽ được phân bổ hết sức hợp lý giữa giai đoạn nghiên cứu và giai đoạn soạn thảo. Hầu hết người viết đều không lên kế hoạch thời gian viết cụ thể để có thể cân bằng hài hòa cho bài viết của họ. Một kế hoạch chi tiết về thời gian sẽ tạo cho người viết một khoảng trống giữa giai đoạn viết và giai đoạn biên tập để khi đọc lại, họ có thể nhìn nhận bài viết của mình với một cái nhìn mới, phần nào đó khách quan hơn.

 

 

Phân bổ kế hoạch hợp lý để dành thời gian cho phần biên tập là rất quan trọng, nhưng chỉ như vậy thì chưa đủ. Một nguyên nhân khác của việc biên tập không hiệu quả là người viết đã không tận dụng tốt thời gian cho công việc này. Việc biên tập sao cho tốt không những là một công việc khó khăn, lúc này luật sư không đơn thuần chỉ là sửa bản thảo của mình, mà luật sư còn nhìn bản thảo của mình bằng một cái nhìn mới và viết lại nó.

 

 

Các nguyên tắc của quá trình biên tập 

 

 

(i) Chỉnh sửa có phương pháp 

 

 

Nếu luật sư chỉ đơn thuần là đọc văn bản với sự mong muốn để làm cho bản thảo đó được tốt hơn, luật sư sẽ dễ bị rơi vào tình trạng làm LÀm qua nhiều việc cùng một lúc, kiểm tra các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, các lối diễn đạt.

 

 

Vì thế, hãy xây dựng cho bản thân và nhóm làm việc của luật sư của phương pháp để biên tập một cách có hiệu quả. Khi bắt tay vào biên tập, hãy làm rõ các bước luật sư cần thực hiện để với mỗi , luật sư sẽ chỉ tập trung vào một loại vấn đề, khi các vấn đề nhỏ được biên tập tốt sẽ góp phần làm cho việc biên tập cả bản thảo của luật sư đạt được kết quả tốt hơn.

 

 

(ii) Tiếp cận những vấn đề cần trong nguyên tắc biên tập pháp lý

 

 

Hiệu quả của quá trình soạn thảo phụ thuộc nhiều vào các kỹ năng của luật sư. Khi bắt đầu tiến hành công việc biên tập, luật sư nên dự đoán tiếp cận đến những vấn đề thường cần được sửa đổi nhất. Đặc biệt là với bài viết của mình, luật sư nên bắt đầu với những vấn đề mà bản thân luật sư hay gặp khó khăn. Với cách này, luật sư sẽ dự đoán được nhiều vấn đề và trong quá trình rà soát, luật sư cũng sẽ phát hiện ra chúng nhanh hơn.

 

 

Các vấn đề được xác định bằng phương pháp này có thể được viết sẵn ra thành một danh sách với các đầu mục vấn đề mà luật sư sẽ thường xuyên gặp phải ở các bản thảo. Hãy tự mình trải nghiệm và bắt đầu xây dựng danh sách riêng của mình về các vấn đề và lưu ý đối với những loại văn bản luật sư thường biên tập và các lỗi luật sư hay mắc phải.

 

 

(iii) Chia nhỏ giai đoạn thành các bước trong nguyên tắc biên tập pháp lý

 

 

Với quá trình biên tập một cách cẩn thận và toàn diện, mỗi giai đoạn nhỏ sẽ được chia theo các phần chính của bản thảo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Đối tượng của bản thảo: Độ dài và cách tiếp cận cơ bản thảo có phù hợp với đối tượng đó không?
  • chỉnh sửa đối với sự rành mạch của cấu trúc bản thảo
  • chỉnh sửa đối với sự gắn kết giữa các đoạn văn, cách diễn đạt
  • chỉnh sửa đối với sự rõ ràng của câu văn và từ ngữ
  • chỉnh sửa đối với ngữ pháp

 

 

(iv) Một thái độ làm việc nghiêm túc cũng là một nguyên tắc biên tập pháp lý

 

 

Quá trình biên tập yêu cầu các đức tính của người viết pháp lý như: kiên nhẫn, kỷ luật, khách quan. Những đức tính này sẽ góp phần tạo nên hiệu quả của việc biên tập. Luật sư nên bắt bằng việc đọc qua văn bản đề nắm bắt lần nữa kết cấu văn bản, sau đó đọc lại từng phần, xem xét các lỗi tồn tại và cuối cùng đọc lại nhắc tính liên kết của văn bản. Quá trình biên tập tốt yêu cầu luật sư phải xử lý các lỗi trong bản thảo một cách cẩn thận và đầy đủ, từng bước một. Ngoài ra, khách quan là một trong những tiêu chí hàng đầu khi luật sư bắt tay vào công việc biên tập. Hãy tạo ra một khoảng thời gian nghỉ giữa quá trình viết và quá trình biên tập lại bản thảo. Sau đó, khi nhìn lại bản thảo của mình, luật sư sẽ có cái nhìn mới phần nào khách quan hơn. Bên cạnh đó, luật sự cần vận dụng các phương pháp như đã được đề cập trong phần này cho quá trình biên tập, đảm bảo việc tiến hành các bước đúng theo trình tự đã được lên kế hoạch, tránh tối đa việc giải quyết các lỗi theo cảm tính mang ý chí chủ quan của cá nhân

 

Tâm lý bị hại trong điều tra truy tố và chuẩn bị xét xử

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần bốn

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Các nguyên tắc trong quá trình biên tập pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.47178 sec| 955.875 kb