Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

“Đằng nào thì bạn cũng phải nghĩ, vì vậy sao không nghĩ lớn?”.

- Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Mỹ

 

Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường bị cuốn vào vòng xoáy công việc thường nhật như sản xuất, truyền thông, tìm kiếm khách hàng, thu hồi vốn... Các công việc này thường được xử lý, giải quyết theo bản năng, chứ chưa được hoạch định hay nằm trong chiến lược bài bản nào. 

Một công ty muốn đứng vững và phát triển trên thị trường luôn cần những chiến lược kinh doanh đúng đắn và khôn ngoan.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company, thương hiệu: Vinamilk), trong tình cảnh thị trường ngày càng nhiều cạnh tranh, với những chiến lược kinh doanh hiệu quả: chiến lược chi phí thấp, tập trung vào chất lượng sản phẩm, tập trung vào sự khác biệt..., đã khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình. 

Liên hệ

I- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA VINAMILK ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC CHI PHÍ THẤP

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company, thương hiệu: Vinamilk) khi theo đuổi chiến lược chi phí thấp là vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách tạo ra sản phẩm có giả thấp hơn các công ty nước ngoài trong bối cảnh cả nước có hơn 40 doanh nghiệp đang hoạt động, hàng trăm thương hiệu sữa... Với nhiều chủng loại sản phẩm, trong đó có nhiều tập đoàn đa quốc gia, cạnh tranh gay gắt, Vinamilk vẫn đứng vững và khẳng định vị thế dẫn đầu thị trưởng sữa Việt Nam.

Những năm trước đây, thị phần của Vinamilk chỉ là 17%, năm 2010 là 25% và tiếp tục tăng trưởng. Sữa và các sản phẩm từ sữa của công ty chiếm khoảng 55,5% thị phần cả nước với 40,6 % thị phần sữa bột; 33,9% thị phần sữa chua uống: 84,5% thị phần sữa chua ăn; 79,7% thị phần sữa đặc.

Danh mục sản phẩm của Vinamilk bao gồm các sản phẩm chính là sữa tươi, sữa bột và các sản phẩm giá trị gia tăng như sữa đặc, sữa chua ăn và sữa chua uống, kem và phô mai.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest về Sáp nhập và Mua bán doanh nghiệp (M&A)

II- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA VINAMILK TẬP TRUNG VÀO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Với Vinamilk, chất lượng cao, giá cả hợp lý, không chỉ tập trung lấy khách hàng làm trung tâm mà Vinamilk còn thực hiện chiến lược bán hàng lấy sản phẩm làm trọng tâm với tôn chỉ “Chất lượng sản phẩm là cách PR tốt nhất”, đây cũng chính là bí quyết thành công của thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam này.

Năm 2008, trong khi nhiều nhà sản xuất sữa lao đao vì “cơn bão melamine" thì Vinamilk vẫn vững vàng và khẳng định được vị thế cũng như chất lượng của mình. Vinamilk đã chủ động gửi toàn bộ mẫu nguyên liệu đầu vào và thành phẩm đi xét nghiệm và kết quả không có mẫu nào nhiễm melamine. “Thành công” là câu nói cô đọng nhất khi nhắc đến công cuộc xây dựng thương hiệu sữa của Vinamilk trong thời gian qua.

Hình ảnh chú bò sữa Việt Nam trên bao bì sữa của Vinamilk đã trở nên rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Gần như bất kỳ đứa trẻ nào vào thời điểm đó cũng có thể ngân nga "Chúng tôi là những con bò hạnh phúc" trong quảng cáo sữa của công ty. Hóa ra, nhờ “cơn bão Melamine”, Vinamilk đã tận dụng cơ hội này để nâng chất lượng sữa của công ty lên một tầm cao mới, được người tiêu dùng tin tưởng.

Hiện nay, Vinamilk có trên 220 nhà phân phối trên hệ thống phân phối sản phẩm của mình, cùng hơn 250.000 điểm bán hàng phủ khắp 63 tỉnh thành. Các sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk cũng đã có mặt tại Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đức, Trung Quốc, Trung Đông, Châu Á, Lào, Campuchia... Hệ thống phân phối rộng khắp cũng là một trong số đòn bẫy giúp công ty giới thiệu các sản phẩm mới như nước trái cây, sữa đậu nành, nước đóng chai, cà phê ra thị trường.

Ngay từ đầu, chiến lược kinh doanh của Vinamilk đã xác định nguồn cung sữa nguyên liệu chất lượng và ổn định là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, Vinamilk đã xây dựng mối quan hệ bền vững với các nhà cung cấp thông qua chính sách rất tốt của công ty. Vinamilk hỗ trợ kinh phí để nông dân mua bò sữa, thu mua sữa chất lượng tốt với giá cao.

Công ty cũng ký hợp đồng hàng năm với các nhà cung cấp sữa và hiện tại, 40% sữa nguyên liệu được mua từ các nguồn trong nước. Các nhà máy sản xuất được đặt tại các vị trí chiến lược gần các trang trại bò sữa, cho phép Vinamilk duy trì và củng cố mối quan hệ với các nhà cung cấp.

Đồng thời, Vinamilk cũng lựa chọn kỹ lưỡng địa điểm đặt trung tâm thu mua sữa để đảm bảo sữa tươi, chất lượng tốt. Ngoài ra, Vinamilk còn nhập khẩu sữa bột từ Úc và New Zealand để đáp ứng nhu cầu sản xuất cả về số lượng và chất lượng.

Bên cạnh đó, Vinamilk có 02 quảng cáo đứng đầu trong danh sách 10 quảng cáo truyền hình thành công nhất dựa trên ý kiến của 22.000 người tham gia. Quảng cáo của Vinamilk đứng đầu danh sách với hình ảnh bong bóng cùng thông điệp uống sữa Vinamilk đóng góp 6 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam. Quảng cáo thứ hai sử dụng hình ảnh những chú bò đang nhảy múa để quảng cáo cho sữa tươi nguyên chất của Vinamilk . 

Không chỉ vậy, Vinamilk còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện, tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng... hướng tới lợi ích của khách hàng.

III- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA VINAMILK "TẬP TRUNG VÀO SỰ KHÁC BIỆT"

Mục tiêu của chiến lược khác biệt hóa là đạt được lợi thế cạnh tranh thông qua việc tạo ra các sản phẩm dành riêng cho khách hàng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng theo cách mà đối thủ cạnh tranh không làm được.

Mục đích chiến lược kinh doanh của Vinamilk là đáp ứng nhu cầu của một đoạn thị trường nhất định được xác định thông qua các yếu tố địa lý, đối tượng khách hàng hoặc đặc tính sản phẩm ...

Với bề dày lịch sử tại thị trường Việt Nam, Vinamilk có khả năng nhận diện và hiểu rõ xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng. Điều này giúp Vinamilk tập trung toàn lực phát triển sản phẩm cho các phân khúc thị trường có khả năng mang lại thành công cao.

Hiện tại, Vinamilk sẽ khẩn trương xây dựng lại bộ phận marketing, các chiến lược marketing ngắn hạn và dài hạn với tiêu chí rõ ràng, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống thương hiệu mạnh lên hàng đầu. Để thực hiện chiến lược kinh doanh trên công ty đã đề ra các biện pháp sau.

Công ty rất chú trọng đến việc thiết kế mẫu mã bao bì mới, phù hợp, tiếp tục sử dụng các kênh truyền thông để quảng bá hình ảnh. Công ty chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa chủng loại sản phẩm và nghiên cứu các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và góp phần phân tán rủi ro cho công ty.

Công ty có trên 200 sản phẩm sữa và các sản phẩm từ sữa sữa đặc, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa tươi, kem, sữa chua, phomai. Và các sản phẩm khác như: sữa đậu nành, nước hoa quả, bánh ngọt, Cà phê hòa tan, nước đóng chai, trà, sô cô la hòa tan. Công ty cũng không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất, việc hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng đối với sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

IV- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA VINAMILK ĐỀ CAO ĐÀO TẠO NHÂN SỰ

Vinamilk thực hiện chiến lược nhân sự một cách bài bản, có các chương trình đào tạo giúp nhân viên phát triển và đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Vì vậy, là nhân viên của Vinamilk , bạn sẽ có cơ hội được đào tạo để hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức đáp ứng yêu cầu và thách thức trong công việc. Các khóa đào tạo chuyên môn, kỹ năng cũng như các buổi đào tạo thực tế được Vinamilk tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước.

Mức lương và đãi ngộ xứng đáng: Làm việc tại Vinamilk, bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với năng lực và cạnh tranh với thị trường.

Văn hóa truyền cảm hứng làm việc và sáng tạo: Vinamilk tin rằng “Giá trị và sự thành công của chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo và hứng khởi trong công việc của bạn". Chính vì vậy, Vinamilk luôn nỗ lực tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng không kém phần thân thiện và cỏi mở để mỗi cá nhân có thể tự do phát huy khả năng sáng tạo và phát huy hết tiềm năng của mình. tạo nên sự khác biệt.

V- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA VINAMILK NÂNG CAO TIẾP THỊ VÀ BÁN HÀNG

Vinamilk luôn mang đến cho bạn những giải pháp dinh dưỡng chất lượng quốc tế, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng người tiêu dùng với những sản phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe gắn với các thương hiệu hàng đầu trên thị trường. Các sản phẩm được ưa chuộng như sữa nước Vinamilk, sữa chua Vinamilk, Sữa đặc Ngôi sao Ông Thọ , Phương Nam, Sữa bột Dielac , Nước trái cây Vfresh ....

Chiến lược kinh doanh của Vinamilk là tích cực tiếp thị và quảng bá sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo, tạp chí, internet hay băng rôn, poster... Các video quảng cáo của Vinamilk hướng đến đối tượng trẻ em yêu thích hoạt hình đã đạt được những thành công nhất định. Đây là bước đi vô cùng quan trọng của Vinamilk với các đối thủ cạnh tranh.

Khuyến mại cũng là một hình thức quảng cáo sản phẩm của Vinamilk như mua 1 lốc sữa tặng 1 xếp hình mini hay mua 4 bình sữa tặng lồng đèn nhân dịp Tết Trung thu vừa qua...

Hệ thống phân phối của Vinamilk được tổ chức rất tốt. Hiện nay, hệ thống phân phối của Vinamilk đã mở rộng đến các tỉnh, thành phố, thị xã, thị trấn, huyện, xã của 23 tỉnh, thành phố phía Bắc, với hơn 13.000 điểm bán hàng và 4 nhà phân phối toàn miền Bắc.

Đối với các điểm bán lẻ của Vinamilk cũng như các kênh phân phối trực tiếp khác, khi giá nguyên liệu đầu vào cao, công ty có thể bản với giá cao mà khách hàng vẫn phải chấp nhận. Do đó, Vinamilk có thể chuyển những bất lợi từ nhà cung cấp sang khách hàng.

Đối với các đại lý, Vinamilk luôn có những ưu đãi để họ trở thành những người bạn thân thiết và trung thành với sản phẩm của mình. Nếu vi phạm hợp đồng, công ty sẽ kiên quyết cắt bỏ để làm gương cho các đại lý khác. Công ty con Vinamilk quy định doanh số và thưởng cho đại lý tùy theo kết quả kinh doanh đạt được hàng tháng hoặc hàng quý. Vinamilk thường xuyên có các chương trình từ thiện, các chương trình mang tính trách nhiệm xã hội cao như:

- Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam,
- Chương trình Sữa học đường,
- Chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”,
- Quỹ 01 triệu cây xanh cho Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest.

VI- CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TOÀN CẦU CỦA VINAMILK

Năm 1998, Vinamilk bắt đầu xuất khẩu các sản phẩm sữa bột đầu tiên của mình sang Trung Đông, với thị trường chính là Iraq theo chương trình cung cấp dầu cho thực phẩm của Liên hợp quốc. Đây là hoạt động đầu tiên của công ty trên thị
trường thế giới.

Từ đó đến nay, trải qua nhiều năm nỗ lực tìm kiếm thị trường và tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm của Vinamilk đã được xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới với nhiều chủng loại sản phẩm như: sữa bột, bột dinh
dưỡng, sữa đặc, nước. sữa, sữa đậu nành, sữa chua, nước trái cây, kem ... Sản phẩm của Vinamilk đã có mặt tại nhiều quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc. , Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc ... Ngoài ra, Công ty đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ.

Năm 2010, sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư ra nước ngoài, Vinamilk đã mua 19,3% cổ phần của Công ty TNHH Miraka tại New Zealand. Đây có thể nói là dự án đầu tư nhà máy đầu tiên của Vinamilk trên thị trường thế giới.

Mua lại cổ phần của một công ty trên thị trưởng bị tấn công là một trong những chiến lược kinh doanh quốc tế kinh điển được Vinamilk áp dụng vào thời điểm đó. Thông qua việc mua lại 19,3% cổ phần của Công ty Miraka và sẽ tăng vốn đầu tư nếu tình hình kinh doanh ổn định. Một trong những lý do Miraka được Vinamilk lựa chọn là do nhà máy chế biến sữa bột này nằm ở trung tâm đảo Bắc - New Zealand - nơi có vùng nguyên liệu chất lượng cao nổi tiếng thế giới.

Mục tiêu ban đầu của Vinamilk khi đầu tư vào thị trường này không phải là doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, thương hiệu và vị thế của doanh nghiệp Vinamilk đã được nâng lên một tầm cao mới, mở đường cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiến lên. Và điều này đã được chứng minh bằng việc Vinamilk lọt vào bảng xếp hạng của Forbes với thứ hạng cao cho cả công ty và ban lãnh đạo Vinamilk. Chính những động thái đầu tư vào chiến lược kinh doanh quốc tế của Vinamilk đã khiến thương hiệu này trở thành “hiện tượng" kinh doanh bùng nổ trong giai đoạn khủng hoảng lúc bấy giờ.

Vinamilk đã có những bước đi đúng đắn ngay từ đầu, làm nên thương hiệu ngay trong “vựa” nguyên liệu sữa trên thế giới để định vị sản phẩm chất lượng ngay từ những ngày đầu thành lập. Thương vụ 90 triệu USD tại New Zealand được tính toán kỹ lưỡng, trở thành “cú hích" đầu tư quốc tế đầu tiên của Vinamilk.

Tháng 5/2013, với những thành công đầu tiên làm bàn đạp cho chiến lược kinh doanh quốc tế của Vinamilk, thương hiệu đã có bước đi tiếp theo - lựa chọn đại diện thương mại của Vinamilk tại Mỹ với tên Driftwood chuyên kinh doanh quốc tế. sản xuất các sản phẩm như bơ, nước trái cây, kem và bánh mì. Mỹ được coi là thị trường tiêu thụ và tăng trưởng lớn nhất thế giới với 314 triệu dân, là thị trường sữa cao cấp nhưng không quá khắt khe và khó tính. Việc bước từ “vựa” nguyên liệu sang thị trường sữa ở Mỹ không gây ngạc nhiên cho các nhà hoạch định chiến lược.

Tại thị trường Mỹ, Vinamilk chọn kênh phân phối tài khoản trọng điểm và kênh siêu thị dưới dạng kênh ngắn để tiết kiệm chi phí, phân phối trực tiếp đến các trường học, khách sạn, bệnh viện, siêu thị, nhà hàng.

Chiến lược kinh doanh quốc tế của Vinamilk hiện nay cụ thể hơn. Sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, hình thành chuỗi cung ứng “thượng nguồn" khép kín cho người tiêu dùng.

Phạm Nhật Thăng, Điều phối Marketing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
3.74759 sec| 1131.492 kb