Chọn nơi làm việc liên quan đến nghề luật sư

"Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác".

.Xukhômlinski

Chọn nơi làm việc liên quan đến nghề luật sư

Khi mới tốt nghiệp đại học với chuyên ngành luật, nếu chọn nghề luật sư làm nghề nghiệp của mình thì ắt hẳn đa số sinh viên tốt nghiệp như bạn đều mơ ước được làm việc trong một công ty luật có uy tín nào đó, đặc biệt là chi nhánh hay công ty con của các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam, có danh tiếng, tiền lương cao, địa điểm làm việc lý tưởng, có điều kiện cọ xát với các công việc pháp lý phức tạp, hấp dẫn và có tính thử thách cao.

Tuy nhiên, nếu sau này bạn muốn khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty luật độc lập của riêng bạn thì nên biết rằng mỗi nơi làm việc đểu có những thuận lợi và bất lợi riêng đối với việc hành nghề luật sư của bạn sau này. Vì vậy, bạn cần cân nhắc một cách cẩn thận trước khi có quyết định quan trọng cho nghề nghiệp luật sư của mình.

Liên hệ

I- LÀM VIỆC CHO CÔNG TY LUẬT NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam có thể là ưu tiên số một trong dự định ban đầu của bạn và nếu bạn được làm việc cho họ khi bạn vừa mới ra trường đại học thì thật sự đó là một khởi đầu tốt đối với bạn. Hiện nay, có gần 30 công ty luật nước ngoài đã mở chi nhánh hay có công ty con đang hoạt động tại Việt Nam.

Các công tỵ luật nước ngoài tại Việt Nam thường có các chế độ huấn luyện nhân viên bài bản, từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp với sự hỗ trợ kỹ thuật từ công ty mẹ và các công ty liên kết của họ ở nước ngoài. Họ chú trọng huấn luyện bạn từ những công việc đơn giản nhất trong văn phòng của họ chẳng hạn như sao chụp giấy tờ, đánh máy vi tính, lưu hồ sơ khách hàng, cách viết biên bản cuộc họp đến những công việc phức tạp hơn ví dụ như soạn thư tư vấn, tham dự các cuộc họp với khách hàng và thậm chí là các công việc khó khăn và phức tạp hơn ví dụ như tham gia tư vấn pháp lý các giao dịch mua bán, sáp nhập có giá trị cao, làm luật sư bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong các tranh chấp pháp lý phức tạp.

Họ không chỉ huấn luyện bạn dựa trên những công việc được giao (on the job training) mà còn có thể cử bạn theo học các khóa huấn luyện nghiệp vụ và kỹ năng mềm ở bên ngoài (soft skill training courses) hay thậm chí là đưa bạn đi tu nghiệp ở nước ngoài cũng như tạo điều kiện cho bạn làm việc tại một trong các văn phòng của họ ở nước ngoài để bạn có điều kiện tích lũy thêm kinh nghiệm hành nghề trước khi quay trở về Việt Nam để tiếp tục làm việc cho họ ở vị trí làm việc cao hơn.

Một thế mạnh khác khi làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam là nó sẽ giúp bạn có được tư duy theo kiểu phương Tây, được trao đổi, giao tiếp với các đồng nghiệp và khách hàng bằng tiếng Anh, ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới hiện nay. Nếu bạn có định hướng rằng các khách hàng mục tiêu của bạn trong tương lai sẽ là khách hàng nước ngoài thì đây sẽ là yếu tố vô cùng thuận lợi cho bạn.

Một thế mạnh khác nữa là các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường có các công việc pháp lý của khách hàng có liên quan đến các giao dịch thương mại lớn, tính phức tạp cao, pháp lý xuyên quốc gia và khi được thực hiện những công việc pháp lý như vậy, bạn sẽ có cơ hội cọ xát với những công việc chuyên môn phức tạp, có nhiều hoàn cảnh pháp lý hay, giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức về pháp luật quoc tế hữu ích. Sau cùng, làm việc cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam thường sẽ được trả lương cao hơn mặt bằng lương chung của các công ty luật trong nước.

Tuy nhiên, điểm bất lợi chính khi làm việc cho các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam là họ thường muốn chuyên môn hóa bạn, tức là họ sẽ cố gắng huấn luyện làm sao để bạn chỉ giỏi ở một lĩnh vực pháp luật chuyên môn nào đó, hay thậm chí là chỉ giỏi chỉ một phần trong lĩnh vực pháp luật chuyên môn đó. Ví dụ như họ sẽ huấn luyện bạn trở thành một luật sư chuyên về pháp luật lao động nhưng bạn chỉ tập trung chuyên sâu vào vấn đề tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải, còn các vấn đề pháp lý khác thì dù chúng cũng nằm trong lĩnh vực pháp luật về lao động nhưng bạn chỉ biết chung chung và cũng chỉ dừng lại ở đó.

Điều này sẽ tốt cho bạn nếu bạn được làm việc trong một môi trường hành nghề luật sư chuyên nghiệp với đội ngũ luật sư đông đảo, có phân chia các phòng, ban, bộ phận rõ ràng, dựa trên sự chuyên môn hóa tối đa để tăng hiệu quả công việc của bạn. Tuy nhiên, nó có thể sẽ gây bất lợi với bạn nếu sau này bạn muốn thành lập công ty luật riêng của mình vì khi đó bạn phải tự mình thực hiện tất cả các dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Bởi lẽ, bạn sẽ khó có thể từ chối một công việc pháp lý nào đó mà khách hàng giao cho công ty luật của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn ban đầu mới khởi nghiệp với nghề luật sư khi mà công ty luật của bạn chưa có nhiều khách hàng và bạn luôn sẵn sàng nhận thực hiện bất kể công việc pháp lý nào của khách hàng để có doanh thu để chi trả chi phí hoạt động.

Bất lợi thứ hai lại xuất phát từ mục tiêu chính mà các công ty luật nước ngoài tại Việt Nam muốn hướng tới là nhanh chóng huấn luyện bạn trở thành một luật sư giỏi để bạn có thể làm việc tạo ra doanh thu ngay cho họ thay vì phải tốn thời gian huấn luyện bạn trở thành một người có năng lực quản lý trong công ty luật của họ vì họ có thể không tiếp tục hoạt động kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, chính sách nhân sự toàn cầu của họ không khuyên khích nội địa hóa nhân sự quản lý cấp cao hoặc họ cho rằng bạn sẽ không gắn bó lâu dài với công ty. Do đó, nhìn chung bạn sẽ không được họ trang bị các kỹ năng mềm cẩn thiết cho việc quản trị công ty luật mà những kỹ năng đó thật sự là không thể thiếu trong việc quản lý, điều hành công ty luật của bạn sau này ví dụ như kế toán, thuế, thu hồi công nợ khách hàng, nhấn sự, tiếp thị, phát triển kinh doanh.

Khoảng thời gian làm việc của bạn cho công ty luật nước ngoài tại Việt Nam lý tưởng là trong khoảng từ 04 đến 06 năm miễn là bạn đừng nhảy việc quá nhiều từ công ty luật này sang công ty luật khác trong khoảng thời gian này vì không có công ty luật nào lại muốn giao những công việc pháp lý của khách hàng có độ khó và phức tạp cao cho các luật sư mới ra trường hay những người dù có kinh nghiệm hành nghề nhưng chỉ mới làm việc cho họ trong một khoảng thời gian ngắn từ 01 đến 02 năm.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

II- LÀM VIỆC CHO CÔNG TY LUẬT UY TÍN TRONG NƯỚC

Một chọn lựa khác là bạn sẽ làm việc cho một công ty luật có uy tín nào đó trong nước. Theo thống kê của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, toàn quốc hiện có khoảng trên 30 công ty luật Việt Nam có uy tín. Như vậy, nếu bạn có thực lực thật sự cộng thêm một chút may mắn nào đó, bạn sẽ có thể được nhận vào làm việc cho một trong các công ty luật Việt Nam có uy tín đó.

Vì các công ty luật tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đa số họ là các công ty luật mới được thành lập trong vòng 20 năm trở lại đây cho nên một trong những thuận lợi khi bạn được làm việc cho họ là họ có chính sách huấn luyện dài hạn dành cho những nhân viên có tiềm năng như bạn nhằm mục đích phát triển đội ngũ kế cận sau này của họ. Do đó, bạn sẽ có cơ hội là một trong những ứng viên tiêm năng kế thừa công việc hiện tại ở cấp quản lý cấp cao của họ trong tương lai. Điều đó với nghĩa rằng bạn sẽ sớm được giao các công việc pháp lý của khách hàng quan trọng và phải chịu nhiều trách nhiệm và áp lực hơn so với các công việc bạn làm cho công ty luật nước ngoài.

Bên cạnh đó, bởi vì đa số các công ty luật trong nước không có xu hướng chuyên môn hóa sâu nhân viên của họ cho nên bạn sẽ có cơ hội được giao việc ở nhiêu lĩnh vực pháp luật khác nhau, tùy vào nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm và nếu được như vậy nó sẽ giúp bạn có điều kiện tích lũy kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề cần thiết để hành nghề luật sư độc lập của bạn sau này. Các công ty luật trong nước hiện cũng đã chuyên nghiệp hơn so với thời kỳ khi Việt Nam mới mở cửa cho đầu tư nước ngoài cách đấy hơn 25 năm cho nên họ cũng bắt đầu chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là huấn luyện nhân viên các kỹ năng mềm, là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc hành nghề luật sư của bạn sau này.

Điểm bất lợi chính khi làm việc cho các công ty luật trong nước là cách tư duy của bạn sẽ, trong một chừng mực nào đó, vẫn theo kiểu Việt Nam, tức là chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Rõ ràng, tư duy pháp lý theo kiểu “một chiều” sẽ là một hạn chế lớn khi bạn phải tiếp cận và xử lý những vấn đề pháp lý phức tạp mà liên quan đến nhiều hệ thống pháp luật khác nhau. Bạn sẽ không thể có được một góc nhìn rộng vể một vụ việc pháp lý cụ thể nào đó, đặc biệt là các giao dịch, tranh chấp có tính chất xuyến quốc gia và có sự giao thoa, xung đột pháp luật của nhiều quốc gia khác nhau.

Một điểm bất lợi khác nữa khi làm việc cho các công ty luật trong nước là thu nhập của bạn sẽ không được cao bằng thu nhập nếu bạn làm việc cho các công ty luật nước ngoài vì thu nhập mà khách hàng trả cho công ty luật trong nước thường sẽ không cao bằng mức họ trả các công ty luật nước ngoài. Một điều rõ ràng rằng việc tích lũy tài chính để hỗ trợ cho việc hành nghề luật sư sau này của bạn sẽ bị hạn chế và theo đó sẽ làm cho bạn phải mất khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị khởi nghiệp của mình.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

III- LÀM VIỆC CHO CÔNG TY LUẬT VỪA VÀ NHỎ TRONG NƯỚC

Một chọn lựa khác là bạn sẽ làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, đến tháng 6/2021 đã có gần 5.000 công ty luật đang hoạt động trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước.

Ưu điểm nổi bật khi làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước là bạn sẽ được giao đảm nhận các công việc pháp lý cùa khách hàng khi bạn mới vào nhận việc, và do đó tính cọ xát công việc pháp lý của khách hàng của bạn sẽ được hình thành ngay từ đầu và sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn. Bạn cũng được giao đảm nhận một số công việc quản lý nội bộ văn phòng và vì thế bạn sẽ có thể tích lũy cho mình một số kinh nghiệm quản lý, điều hành công ty luật sau này. Sau cùng, do các công ty luật vừa và nhỏ trong nước thường tập trung chuyên sâu ở các lĩnh vực dân sự chẳng hạn như hôn nhân gia đình, đất đai, hình sự và thực hiện các dịch vụ tuân thủ pháp luật (legal compliance) cho nên họ đều rất giỏi trong những lĩnh vực pháp luật này và vì thế bạn nên làm việc cho họ nếu như bạn có định hướng sẽ khởi nghiệp ở những lĩnh vực pháp luật đó sau này.

Tuy nhiên, làm việc cho các công ty luật vừa và nhỏ trong nước lại có một số bất lợi cho bạn chẳng hạn như quy mô văn phòng của họ tương đối nhỏ từ 5 đến 10 người cho nên sẽ không có nhiều điều kiện thuận lợi để bạn làm việc theo nhóm cũng như cơ hội làm việc với nhiều luật sư trong những lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Thêm vào đó, công tác huấn luyện nhân viên của họ cũng chủ yếu là dựa vào các công việc pháp lý của khách hàng là chính hơn là có chương trình huấn luyện bài bản từ thấp đến cao, từ chuyên môn phần cứng đến kỹ năng mềm do các nhà cung cấp dịch vụ huấn luyện chuyên nghiệp bên ngoài thực hiện. Bên cạnh đó, một số công ty luật vừa và nhỏ trong nước cũng chưa có nhiều vụ việc pháp lý của khách hàng có giá trị giao dịch cao, tranh chấp lớn, có tính chất phức tạp cao cho nên bạn sẽ khó có điều kiện để tiếp cận các loại công việc pháp lý như vậy.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest.

IV- CÁC CÔNG VIỆC KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN LUẬT SƯ

Khi mới ra trường đại học, nếu được hành nghề luật sư và được làm việc trong một công ty luật nước ngoài hay công ty luật có uy tín trong nước là bạn đã thật sự may mắn hơn rất nhiêu người cùng xuất phát điểm khác. Nếu không được như vậy, bạn nên tìm kiêm một công việc nào đó tại một công ty luật vừa và nhỏ của Việt Nam ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà bạn chưa có cơ hội làm việc ở những công ty luật này thì bạn nên tranh thủ học thêm để bổ sung kiến thức pháp luật cho mình. Theo đó, bạn có thể học cao học luật hay học các môn hỗ trợ cho nghề luật sư ví dụ như ngoại ngữ, vi tính văn phòng và nếu có thể, bạn nên tạm thời chưa nộp đơn ngay để xin vào một vị trí luật sư nội bộ trong doanh nghiệp hoặc một công việc trái nghề nào khác vì khi đã làm các công việc như thế thì bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi muốn quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm cho thấy rằng, nếu bạn vừa tốt nghiệp đại học và vào làm các công việc pháp lý trong nội bộ cho doanh nghiệp ngay thì khả năng để bạn quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc bạn làm việc ngay cho một công ty luật có uy tín nào đó và trên thực tế thì chỉ có những người thật sự có ý chí và quyết tâm cao mới có thể quay trở lại hành nghề luật sư chuyên nghiệp thành công.

Trên thực tế, sau một thời gian dài làm các công việc pháp lý trong nội bộ của doanh nghiệp, bạn thường chỉ có cơ hội tập trung vào một số vấn đề pháp lý đặc thù nào đó của doanh nghiệp của bạn chẳng hạn như lao động, hợp đồng, thương mại, thuế mà trong đó đặc biệt chỉ tập trung vào các vấn đề có liên quan đến việc tuân thủ pháp luật. Bên cạnh đó, trong công ty của bạn thường sẽ không có ai có kinh nghiệm về pháp luật cao hơn bạn để chỉ dẫn cho bạn, và điều này, trong một chừng mực nào đó, sẽ khiến cho bạn không phải chịu nhiều áp lực trong công việc, từ đó sẽ không có cơ hội học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước có nhiều kinh nghiệm. Do đó, như một lẽ tất yếu, khi bạn quay trở lại con đường hành nghề luật sư chuyên nghiệp, bạn sẽ gặp không ít khó khăn vì cách suy nghĩ, lập luận, tư duy, óc phân tích pháp lý của bạn đã khác đi nhiều so với cách mà một luật sư hành nghề chuyên nghiệp thường làm và những thói quen mà được bạn tích lũy theo thời gian đó sẽ khó có thể được thay đổi trong một thời gian ngắn hoặc cũng có thể là bạn sẽ không bao giờ thay đôi được thói quen đó.

Còn nếu như bạn quyết định làm một công việc trái nghề nào đó ví dụ như nhân viên phòng hành chính, phòng nhân sự, thì một điều khá chắc chắn rằng, khả năng sau này bạn quay trở lại việc hành nghề luật sư chuyên nghiệp là rất khó khăn bởi vì những kiến thức pháp luật mà bạn đã được học ở trường đại học sẽ dần dẩn rời xa tâm trí của bạn trong khoảng thời gian này do bạn không có điểu kiện sử dụng và cập nhật chúng một cách thường xuyên.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ vì đã có một vài người có quyết tâm cao, chịu khó phấn đấu, nhạy bén với công việc thì họ vẫn gặt hái được thành công khi quay trở lại với nghề luật sư chuyên nghiệp cho dù họ buộc phải làm các công việc trái nghề hay phải làm các công việc pháp lý trong nội bộ trong doanh nghiệp ngay khi mới tốt nghiệp đại học.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý giải thể doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest.

Phạm Nhật Thăng, Điều phối viên Marketeing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (nguồn tham khảo: "Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật sư" của Luật sư Nguyễn Hữu Phước)

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chọn nơi làm việc liên quan đến nghề luật sư

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.03409 sec| 1139.523 kb