Chuyên gia pháp lý thảo luận việc AI có thay thế luật sư không?

30/01/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Giáo sư Eric Talley của Trường Luật Columbia (Columbia Law School) và Giáo sư Lawrence Solum của Trường Luật Đại học Virginia (The University of Virginia School of Law) thảo luận về ChatGPT, AI có thể thay thế luật sư hay không (nguồn: Fox Business).

Giáo sư Eric Talley của Trường Luật Columbia, người gần đây đã dạy một khóa học về Học máy (machine learning) và Luật (The law), cho biết AI (artificial intelligence) sẽ không thay thế luật sư mà thay vào đó sẽ bổ sung các kỹ năng của họ, cuối cùng giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

Giáo sư Lawrence Solum, người dạy Luật và Trí tuệ nhân tạo tại Trường Luật Đại học Virginia, giải thích rằng: “Trí tuệ nhân tạo đã có ảnh hưởng sâu sắc đến cách làm việc của luật sư”. 

Họ giải thích về những lợi ích mà AI sẽ mang lại cho luật sư, những mối nguy hiểm mà AI gây ra cho những luật sư không hiểu sức mạnh của nó và cách họ giải quyết công nghệ mới này trong lớp học.

1- Tiềm năng của AI trong ngành luật

Nghiên cứu pháp lý đã chứng kiến lợi ích của các công cụ học máy trong nhiều thập kỷ. Westlaw và LexisNexis, hai cơ sở dữ liệu án lệ chính mà các luật sư sử dụng để nghiên cứu pháp lý, "đã sử dụng các phiên bản máy học nguyên thủy hơn để truy xuất vụ án từ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990", Giáo sư Eric Talley nói.

Theo Giáo sư Lawrence Solum, AI có thể san bằng sân chơi một cách đáng kể. Hàng núi giấy tờ từng khiến cả đội ngũ cộng sự cấp dưới hoặc trợ lý luật sư phải mất hàng giờ để phân loại và đọc – hoặc mất hàng tháng hoặc hàng năm trong những trường hợp lớn nhất để đọc hết từng trang – sẽ sớm được AI thực hiện chỉ trong vài giây hoặc vài phút. có khả năng tóm tắt thành thạo các tài liệu và trả lời các câu hỏi nghiên cứu cụ thể.

Cả LexisNexis và Westlaw đều chưa có khả năng này, nhưng Giáo sư Lawrence Solum tin rằng họ sẽ sớm làm được.

ChatGPT cũng chưa có . Sau khi Giáo sư Eric Talley kích hoạt ChatGPT để tìm kiếm một trường hợp có cổ phần cụ thể và hỗ trợ cho một yêu cầu cụ thể, "ChatGPT đã quay lại và nói rằng hoàn toàn có một trường hợp".

ChatGPT sau đó tiếp tục kể cho Giáo sư Eric Talley về vụ án, thẩm phán là ai và trong đó bao gồm cả bị đơn và nguyên đơn là ai. Nó đưa ra một trích dẫn của Westlaw, nhưng khi Giáo sư Eric Talley đến Westlaw, nó không tồn tại, và khi anh gọi cho thẩm phán, thẩm phán không nhớ gì về phán quyết. ChatGPT đã cung cấp trường hợp mà Giáo sư Eric Talley muốn; vấn đề duy nhất là trường hợp không tồn tại.

Khi AI phát triển, Giáo sư Eric Talley cảnh báo rằng các luật sư sẽ phải “thực sự, thực sự cẩn thận về mức độ tin tưởng của chúng tôi vào thông tin chúng tôi nhận được và liệu thông tin đó có được lấy từ một nguồn có thẩm quyền hay không”.

Giáo sư Lawrence Solum cho rằng rất có thể trong 10 đến 25 năm nữa, chúng ta sẽ đạt đến điểm mà trí tuệ nhân tạo thực hiện hầu hết công việc soạn thảo, ngay cả đối với các văn bản pháp luật phức tạp: "Trí tuệ nhân tạo không chỉ có thể đảm bảo sự mạch lạc logic bên trong về nhiều loại tài liệu pháp lý khác nhau, họ sẽ giỏi hơn nhiều so với luật sư con người".

Theo Giáo sư Eric Talley và Giáo sư Lawrence Solum, AI phát triển khả năng vượt trội hơn con người trong việc nghiên cứu, viết và thậm chí tạo ra các hợp đồng và luật mạch lạc hợp lý hơn, là cơ hội lớn cho các luật sư.

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Vai trò của Luật sư trong thế giới hậu AI

Theo Giáo sư Lawrence Solum, “Vai trò của sự sáng tạo đối với luật sư sẽ là tìm ra những điều mới mà trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhiệm thực hiện”. “Trí tuệ nhân tạo sẽ không chỉ tăng tốc một số công việc mà còn mang lại nhiều cơ hội hơn cho các luật sư sử dụng các chiến thuật làm chậm lại và trì hoãn mọi việc khi điều đó có lợi cho khách hàng của họ. Bằng cách giảm chi phí của tất cả các lựa chọn thủ tục làm chậm lại quy trình pháp lý, trí tuệ nhân tạo thực sự có thể dẫn đến một số tranh chấp diễn ra với tốc độ chậm hơn".

Giáo sư Eric Talley nói thêm rằng "phần lớn những gì luật sư đang làm là dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong một tình huống xa lạ". Tiền lệ pháp lý cũng thay đổi theo thời gian và “luật được cho là tương đối ổn định”, nhưng khi tiền lệ thay đổi hoặc luật thay đổi, “đôi khi đó có thể là một cú sốc rất lớn”. Trong khi "các định luật vật lý và định luật toán học tồn tại vào năm 2021 gần như vẫn tồn tại vào năm 2023", Giáo sư Eric Talley nói rằng, đó không phải là "rõ ràng là trường hợp liên quan đến các quy tắc định luật".

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

3- AI đang thay đổi cách đào tạo luật sư như thế nào

Khi tương lai của luật tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng AI, cả hai giáo sư đều đã thực hiện thách thức chuẩn bị cho sinh viên luật trước sự thay đổi địa chấn đang xảy ra trong ngành luật.

Giáo sư Lawrence Solum cho biết khóa học của anh theo truyền thống tập trung vào các ý nghĩa pháp lý của AI, chẳng hạn như bản quyền, tư cách cá nhân và trách nhiệm pháp lý trong các tình huống mà AI gây ra tổn hại về thể chất, nhưng anh đã chuyển một số trọng tâm sang hợp tác cùng AI.

Sinh viên luật đã sử dụng trí tuệ nhân tạo theo nhiều cách khác nhau để giúp họ viết bài và chuẩn bị cho kỳ thi, nhưng khi trí tuệ nhân tạo phát triển, Giáo sư Lawrence Solum tin rằng, việc sinh viên có những kỹ năng cần thiết để hưởng lợi hiệu quả từ sức mạnh sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn. của AI.

Các trường luật vẫn chưa quyết định phải làm gì với AI. Mặc dù một phản ứng có thể là cấm AI như một hình thức đạo văn, nhưng cả hai giáo sư đều tự hỏi liệu lệnh cấm hoàn toàn có phải là một sai lầm về lâu dài hay không.

Giáo sư Eric Talley tin rằng "sinh viên phải biết điều gì đó về công nghệ này và cách nó hoạt động cũng như điểm mạnh và điểm yếu của nó là gì".

Giáo sư Eric Talley nói: "Tôi muốn trao quyền cho học sinh của mình sử dụng những công cụ này để nâng cao kỹ năng luật sư của chính họ". Kiến thức về những cạm bẫy của AI có thể là sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong phòng xử án.

Anh ấy đã tránh giao bài thi mang về nhà trong khi Trường Luật Columbia phát triển chính sách của mình đối với AI.

Nếu quay lại các kỳ thi mang về nhà, anh ấy nói rằng anh ấy có thể sẽ không loại trừ việc sử dụng GPT hoặc phương pháp tiếp cận AI mà sẽ cố gắng kiểm tra khả năng kết hợp AI của học sinh trong bài tập của họ.

Ví dụ: anh ấy có thể đưa ra lời nhắc cho học sinh cùng với câu trả lời của ChatGPT từ tối hôm trước và sau đó yêu cầu học sinh cải thiện câu trả lời đó. Ông cho rằng điều này sẽ "nâng cao trình độ của mọi người một cách hiệu quả về khả năng vượt trội của một trong những công cụ này".

Sau đó, ông sẽ đánh giá học sinh không dựa trên giá trị tuyệt đối của chất lượng bài kiểm tra mà thay vào đó đánh giá học sinh dựa trên chất lượng tương đối so với câu trả lời do AI tạo ra.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Chuyên gia pháp lý thảo luận về việc AI có thay thế luật sư không được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Chuyên gia pháp lý thảo luận việc AI có thay thế luật sư không có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Chuyên gia pháp lý thảo luận việc AI có thay thế luật sư không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19705 sec| 968.656 kb