Ứng dụng công nghệ luật tại Công ty Luật TNHH Everest

"Nó đã trở nên rõ rệt tới kinh hoàng rằng công nghệ đã vượt xa nhân loại".

- Albert Einstein

Ứng dụng công nghệ luật tại Công ty Luật TNHH Everest

Công nghệ ứng dụng cho Luật, gọi đơn giản là Công nghệ Luật (tiếng Anh: Law technology, viết tắt: Lawtech), đề cập đến những giải pháp công nghệ và phần mềm liên quan đến ngành luật (nói chung), giúp tăng cường, cải thiện hiệu quả của cho hoạt động và quy trình trong ngành luật. 

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest nhận định, Lawtech có độ trễ so với nhiều lĩnh vực khác. Nhưng tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự hợp tác chặt chẽ để phát triển Lawtech giữa các luật sư và các công ty công nghệ. Ứng dụng Lawtech sẽ là nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển, nâng cao hiệu suất làm việc và chất lượng dịch vụ, tạo nên sự phát triển bền vững của Công ty Luật TNHH Everest trong tương lai.

Liên hệ

I- MỘT SỐ QUAN ĐIỂM VỀ CÔNG NGHỆ LUẬT (LAWTECH):

Công nghệ ứng dụng cho Luật, gọi đơn giản là Công nghệ Luật (tiếng Anh: Law technology, gọi tắt: Lawtech), đề cập đến những giải pháp công nghệ liên quan đến ngành luật (nói chung), giúp tăng cường, cải thiện hiệu quả của cho hoạt động và quy trình trong ngành luật. Đây là một trong những ngành công nghệ mới nổi trên thế giới cùng với Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ bảo hiểm (Insuretech), Công nghệ giáo dục (Edtech), Công nghệ bất động sản (Proptech).

Hiện tại, có một số khái niệm và quan điểm liên quan Công nghệ Luật (Lawtech):

Công nghệ pháp lý (tiếng Anh: Legal technology, viết tắt: Legaltech), đề cập đến việc sử dụng công nghệ và phần mềm để cung cấp dịch vụ pháp lý và hỗ trợ ngành pháp lý. Các công ty Legaltech thường là những công ty khởi nghiệp được thành lập với mục đích phá vỡ thị trường pháp lý bảo thủ truyền thống. 

Công nghệ quy định (tiếng Anh: Regulation technology, viết tắt: Regtech), đề cập đến việc sử dụng công nghệ thông tin để tăng cường các quy trình tuân thủ và quy định. RegTech được áp dụng hữu ích nhất cho các ngành và hoạt động được quản lý chặt chẽ như: dịch vụ tài chính, game, chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, năng lượng và hàng không. RegTech đặc biệt nhấn mạnh vào việc giám sát, báo cáo và tuân thủ quy định và nhằm mục đích tăng cường tính minh bạch cũng như tính nhất quán và tiêu chuẩn hóa các quy trình quy định , loại bỏ sự mơ hồ khỏi các quy định và mang lại kết quả chất lượng cao hơn với chi phí thấp hơn.

Luật mới (tiếng Anh: New Law), đề cập đến ý tưởng cung cấp dịch vụ pháp lý theo những cách hoàn toàn mới. Điều đó có thể có nghĩa là, làm việc với các cộng đồng chưa được phục vụ, tìm ra những cách thức mới để tiếp cận với khách hàng và tạo ra các chiến lược không phải là một phần của hoạt động luật truyền thống trong quá khứ. New Law cũng có nghĩa là sử dụng những cách thức mới để cung cấp các dịch vụ pháp lý, nắm bắt công nghệ và tập trung vào quy trình.

Các quan điểm về Lawtech, Legaltech ở các quốc gia khác nhau, trong từng giai đoạn có điểm khác biệt.

LawtechUK (Vương Quốc Anh) có quan điểm: Lawtech được hiểu như là quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của lĩnh vực pháp lý. Lawtech tập trung vào việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về công nghệ luật và thúc đẩy đổi mới mang tính chuyển đổi cho lĩnh vực pháp lý. LawtechUK bao gồm một Lawtech Sandbox (khu vực, địa điểm) do chính phủ hậu thuẫn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đổi mới cũng như phát triển các nền tảng, bộ công cụ và đào tạo trực tuyến mới. Nó sẽ hỗ trợ và khuyến khích những người tiên phong về công nghệ cung cấp những gì doanh nghiệp và toàn xã hội cần từ các dịch vụ pháp lý và giải quyết tranh chấp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

LegalVision (công ty công nghệ pháp lý, có địa chỉ tại Úc, New Zealand, Vương quốc Anh) có quan điểm: Legaltech là một tập hợp con của Lawtech. LegalVision định nghĩa: Lawtech: là một thuật ngữ mô tả các công nghệ giúp các chức năng pháp lý dễ tiếp cận hơn và giúp thực hiện chúng dễ dàng và nhanh hơn. Hơn nữa, Lawtech có nghĩa là các doanh nghiệp hiện có thể tiếp cận các dịch vụ pháp lý mới và khác nhau theo nhiều cách hơn. Chẳng hạn, họ có thể đảm nhận những nhiệm vụ đơn giản mà theo truyền thống, luật sư sẽ tự mình thực hiện"Legaltech: cũng liên quan đến việc phát triển các giải pháp công nghệ trong ngành luật nhưng tập trung vào các luật sư và công ty luật. Legaltech là một tập hợp con của Lawtech và đề cập đến công nghệ cho phép các hoạt động và quy trình được tự động hóa, tiết kiệm thời gian của luật sư và tiết kiệm tiền của khách hàng

Lawtomated (công ty công nghệ pháp lý) có quan điểm: Công nghệ pháp lý (Legaltech) và Công nghệ pháp luật (Lawtech) không có sự phân biệt rõ ràng. Tên gọi và nội hàm của 02 thuật ngữ này phụ thuộc vào người trả lời, đồng thời nêu ra 03 quan điểm khác nhau về Công nghệ pháp lý (Legaltech) và Công nghệ pháp luật (Lawtech):

[01] Legaltech dành cho luật sư, trong khi Lawtech dành cho khách hàng. Cụ thể, Legaltech là công nghệ mà các luật sư sử dụng để hợp lý hóa công việc của họ (khám phá điện tử, đánh giá tài liệu AI/ML...),  Lawtech là phần mềm được sử dụng để phân phối sản phẩm cho khách hàng của họ (chatbot hợp pháp, thị trường trực tuyến).

[02] Legaltech bao gồm Lawtech. Công nghệ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư hành nghề; và: Công nghệ giúp người tiêu dùng tiếp cận chuyên môn pháp lý hoặc tiếp cận công lý. Do đó, Công nghệ pháp lý (Legaltech) bao gồm định nghĩa của quan điểm đầu tiên về Công nghệ pháp luật (Lawtech), nghĩa là công nghệ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ pháp lý.

[03] Lawtech hoàn toàn là thuật ngữ sai. Từ “Pháp lý” (Legal) trong “Công nghệ pháp lý” (Legaltech) làm rõ việc sử dụng nó đề cập đến “thị trường pháp lý ”hoặc “lĩnh vực pháp lý”, tức là theo cách tương tự như các thuật ngữ tương tự như Fintech, Regtech, Proptech và Insurtech được sử dụng. “Luật" (Law) đề cập đến việc thực hành luật, tức là chủ đề 'Luật'... Hầu hết mọi người không nói 'ngành luật' hay 'lĩnh vực luật', do đó Lawtech là thuật ngữ dưới mức tối ưu.

Như vậy, có nhiều quan điểm khác nhau, thậm chí có nhiều quan điểm trái ngược về định nghĩa và nội hàm của Lawtech, cũng như Legaltech. Tuy nhiên, theo chúng tôi điều này không quá quan trọng. Lawtech và Legaltech đều đề cập đến những giải pháp công nghệ liên quan đến lĩnh vực pháp luật, giúp tăng cường, cải thiện hiệu quả của cho hoạt động và quy trình trong ngành luật.

Xem thêm: Nghĩ về Luật sư tử tế.

II- XU THẾ CỦA CÔNG NGHỆ LUẬT (LAWTECH)

Một khảo sát trong các công ty luật cho thấy, 23% thời gian của luật sư có thể được tự động hóa, đồng thời có tới 37% thời gian của nhân viên dịch vụ chuyên nghiệp được dành cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Nếu được tự động hóa, mỗi luật sư, nhân viên trong công ty luật có thể tiết kiệm nhiều hơn 02 giờ trong một ngày làm việc. Điều đó cho phép họ có thời gian tập trung vào các vấn đề cấp bách hơn. Chẳng hạn, luật sư có thể dành nhiều thời gian hơn để hiểu nhu cầu của khách hàng và tạo ra trải nghiệm lý tưởng cho họ, dẫn đến tăng sự hài lòng của khách hàng. Hoặc là, luật sư có thể giảm công việc thủ công phải làm, giúp họ có thể cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống. 

Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ luật trong quản lý hành chính nhà nước:

- Các thủ tục hành chính liên quan đến thuế, giấy phép kinh doanh, đất đai, tín dụng, một thống kê của VCCI cho thấy, mặc dù đã có sự cải thiện về mặt thủ tục hành chính trong một vài năm trở lại đây, vẫn có đến 60% doanh nghiệp, trong tổng số 10.000 doanh nghiêp dân doanh được khảo sát, phàn nàn về việc xin giấy phép kinh doanh có điều kiện (các giấy phép con) còn phức tạp, khó khăn. 

- Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ, việc nộp đơn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng là thách thức khi không phải tổ chức, cá nhân nào cũng có khả năng viết đơn bảo hộ, hiểu và theo đuổi được quá trình nộp đơn kéo dài. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên phàn nàn về việc bị xâm phạm quyền, làm nhái sản phẩm, dẫn đến hệ lụy lớn về lợi nhuận và thương hiệu của mình. 

- Các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) hay những doanh nghiệp nhỏ và vừa là những doanh nghiệp với nguồn lực tài chính và nhân lực còn thấp, việc tiếp cận với các chính sách mới, tuân thủ các quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, cũng như xây dựng các văn bản pháp lý phức tạp để kêu gọi đầu tư, đáp ứng cả các quy định trong nước, nước ngoài là vấn đề lớn.

Nếu ứng dụng công nghệ để thường xuyên rà soát, cập nhật các chính sách mới trong lĩnh vực mà mình quản lý, những nhà hoạch định chính sách có thể giảm thiểu xây dựng những chính sách trùng lặp, chồng chéo với các chính sách do ngành khác xây dựng. Ứng dụng công nghệ cũng giúp doanh nghiệp biết, dễ dàng góp ý cho các dự thảo đó một cách nhanh chóng.

Hoặc là, ứng dụng cộng nghệ để cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho việc gửi hồ sơ và nhận kết quả của các tổ chức, cá nhân, tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ sẽ nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn và kiến thức về công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước được phân công xử lý hồ sơ thủ tục hành chính, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest.

III- ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LUẬT (LAWTECH) TẠI CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST

Những xu hướng công nghệ đáng quan tâm và đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay là: Công nghệ điện toán đám mây (Điện toán máy chủ ảo, tiếng Anh: Cloud computing), Công nghệ trí tuệ nhân tạo (tiếng Anh: Artificial intelligence, viết tắt: AI), Mạng di động thế hệ thứ năm, thứ sáu (tiếng Anh: The 5th, 6th Generation mobile network, viết tắt: 5G, 6G), Công nghệ kết nối vạn vật (tiếng Anh: Internet of Things - IoT, viết tắt: loT), Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), Công nghệ trải nghiệm thực tế tăng cường (tiếng Anh: Augmented reality, viết tắt: AR), Công nghệ thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual reality, viết tắt: VR) và còn nhiều lĩnh vực công nghệ khác nữa. Chúng tôi nhìn nhận:

Công ty luật cần tìm hiểu và tận dụng tối đa lợi ích của công nghệ để có thể vận dụng nó vào quá trình hoạt động, từ đó, giúp công ty hoạt động một cách có hiệu quả, gia tăng năng suất, giảm thiểu một số chi phí vận hành nhất định.

Lawtech có thể rộng rãi ứng dụng trong các công ty luật truyền thống (traditional law firms), các nhà cung cấp dịch vụ pháp lý thay thế (alternative legal service providers, viết tắt: ALSPs), các bộ phận pháp lý nội bộ (house legal departments), hoặc (nghĩa rộng) trong hoạt động, quy trình của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực liên quan đến luật. 

Về lý thuyết, Lawtech có thể hỗ trợ công ty luật trong hầu hết các hoạt động. Do đó, công ty cần bắt đầu ngay lập tức vào quá trình chuyển đổi công nghệ của mình bằng cách đầu tư vào công nghệ.

Lawtech có độ trễ nhất định so với nhiều ngành, lĩnh vực khác. Nhưng tương lai gần, chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​sự hợp tác rất chặt chẽ giữa các luật sư và các công ty công nghệ. Phát triển và ứng dụng Lawtech là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của công ty, không chỉ nhằm nâng cao hiệu suất làm việc, chất lượng dịch vụ, mà còn là trụ cột tạo nên sự phát triển bền vững trong tương lai. 

Những lợi ích khi ứng dụng Lawtech:

[01] Thay đổi cách khách hàng, đối tác, nhà cung cấp tương tác với luật sư và tiếp cận các dịch vụ pháp lý;   

[02] Cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời bằng cách tự động hóa quy trình;

[03] Thu hút khách hàng theo một cách mới, sáng tạo;

[04] Giảm chi phí, làm cho các dịch vụ pháp lý dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng;

[05] Thúc đẩy kết quả tốt hơn cho khách hàng, thông qua độ chính xác và làm cho dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn;

[06] Giúp luật sư, thư ký pháp lý, nhân viên tuân thủ quy trình, từ đó tăng hiệu quả, hiệu suất công việc; 

[07] Sử dụng thông tin chi tiết về dữ liệu để hỗ trợ ra quyết định và phát triển kinh doanh;

[08] Thúc đẩy kết quả tốt hơn cho khách hàng, thông qua độ chính xác và làm cho dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn; 

[09] Đảm bảo luật sư, chuyên gia pháp lý theo kịp những phát triển mới nhất của công nghệ; 

[10] Đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

IV- MỘT SỐ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LUẬT LAWTECH CỤ THỂ

Tại Công ty Luật TNHH Everest, chúng tôi đang ứng dụng công nghệ quản trị, điều hành và cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Có thể kể đến:

[01] Công nghệ lưu trữ tài liệu:

Việc lưu trữ tài liệu hiện nay không còn là việc sao chụp tài liệu rồi bỏ vào tủ hồ sơ khách hàng hay dựa vào các thẻ nhớ và bộ nhớ dung lượng của máy tính hoặc USB mà đó là dung lượng của đám mây, một ứng dụng công nghệ điện toán đám mây. Đây được xem là giải pháp tạo sự tiện lợi cho việc truy cập các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ có liên quan đến việc thực hiện các công việc pháp lý của khách hàng ở bất kỳ nơi đâu và trong điều kiện an toàn và bảo mật. Các dịch vụ điển hình về cho thuê lưu trữ ở Việt Nam có thể kể đến ví dụ như VNPT, FPT, Viettel hoặc công ty dịch vụ có yếu tố nước ngoài như Google Drive, One Drive hoặc SharePoint của Microsoft hay Icloud của Apple.

[02] Công nghệ soạn thảo dữ liệu: 

Luật sư trước đây sẽ phác thảo những ý tưởng của mình xoay quanh các công việc pháp lý của khách hàng trên giấy rồi chuyển chúng sang file Word trên máy vi tính. Ngày nay, các ứng dụng công nghệ giúp soạn thảo văn bản có thể hỗ trợ luật sư bằng cách lắng nghe giọng nói, sau đó sẽ tự soạn thảo văn bản trên Word thay cho việc các luật sư hoặc có thể giúp bạn chuyển những tập tin ghi âm hay các tài liệu dưới dạng hình ảnh được thể hiện một cách rõ ràng trên Word. 

Một số ứng dụng công nghệ cho phép luật sư có thể thực hiện các công việc nói trên như Microsoft 365, một ứng dụng có thu phí của Microsoft, Google Docs hoặc Pages. Khi luật sư có các ý tưởng nảy sinh trên các chuyến đi công tác xa, thì một trong các ứng dụng công nghệ phần mềm ghi chú Onenotes hay Google Speech to Text.

[03] Công nghệ sao chụp tài liệu:

Công nghệ hiện nay về sao chụp tài liệu với một loạt các tích hợp từ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi một cách toàn diện cách thức và quy trình sao chụp tài liệu thành một thao tác mà có thể giải quyết được rất nhiều các bước trong quá trình lưu trữ tài liệu trên các đám mây, chia sẻ đến đồng nghiệp ở một nơi khác và chuyển thể văn bản để sẵn sàng gửi đi cho khách hàng. Một số hãng máy in như HP và Canon mà có tích hợp sẵn kết nối với máy in. Vì vậy, luật sư có thể gửi lệnh in tài liệu khi đang đi trên đường và khi về đến văn phòng thì tài liệu đã được in và sẵn sàng trên khay in để sử dụng.

[04] Cuộc gọi qua mạng internet:

Các phần mềm như Zalo, Viber, Zoom, Facetime để thực hiện các cuộc gọi với khách hàng có lẽ không còn quá xa lạ với những người hành nghề luật sư. Công nghệ trong việc kết nối vạn vật cho phép các cuộc gọi của bạn có thể được chuyển tiếp không chỉ từ một chiếc điện thoại để bàn mà còn có thể được liên kết đến các điện thoại cầm tay và các thiết bị có kết nối internet khác. Tuy nhiên, đối với công ty luật, các luật sư cần lưu ý rằng khi thực hiện các cuộc gọi trao đổi công việc với khách hàng thì việc bị các bên thứ ba nghe trộm thông tin trên môi trường mạng là điều không thể tránh khỏi. Do đó, việc lựa chọn áp dụng công nghệ nào phù hợp cho mình đôi khi cũng cần phải được xem xét đến tính chất của cuộc gọi trao đổi công việc để lựa chọn phương thức kết nối phù hợp nhất.

Các tính năng chính của các phần mềm thực hiện gọi chia sẻ âm thanh hình ảnh này bao gồm cả tính năng về tổ chức cuộc họp, ghi lại nội dung cuộc họp, chia sẻ màn hình, trò chuyện, phát biểu ảo, thăm dò ý kiến, tắt tiếng của người tham gia. Bên cạnh đó, nhờ tính năng ghi lại nội dung cuộc họp thì những người không tham dự cuộc họp cũng như những người đã tham dự cuộc họp đều có thể nghe lại nội dung của cuộc họp đó khi cần.

[05] Công nghệ tự động trả lời khách hàng:

Có rất nhiều dịch vụ tự động trả lời điện thoại khách hàng nhưng các dịch vụ đó không chỉ đơn giản là việc ghi lại lời nhắn. Thay vào đó, các Trợ lý ảo (Virtual assistant) còn có thể cung cấp một số thông tin sơ bộ có liên quan đến công việc, tìm kiếm các câu trả lời phù hợp nhất để cung cấp cho khách hàng như một dịch vụ tiếp tân ảo. 

Bên cạnh đó, bằng việc kết hợp với các đám mây, các trợ lý ảo sẽ có thể đề xuất sắp xếp lịch hẹn phù hợp với khách hàng dựa trên thời gian biểu mà bạn đã đăng ký trong lịch làm việc còn trống. Như vậy, các ứng dụng công nghệ trong việc tự động trả lời khách hàng sẽ giúp cho bạn và công ty luật của bạn không bị động và sẽ luôn có mặt khi có các cuộc gọi của khách hàng mọi lúc mọi nơi.

[06] Ứng dụng công nghệ về tự động hóa:

Các công việc có liên quan đến việc sắp xếp tài liệu là một phần không thể thiếu trong các công việc nội bộ của các công ty luật. Nhờ vào lĩnh vực công nghệ về tự động hóa, các luật sư của công ty luật giờ đây chỉ cần thực hiện một thao tác hoặc thiết lập các thao tác có tính chất định kỳ. Các công cụ tự động hóa tài liệu cho phép luật sư chủ động về thời gian, chọn lọc các công việc có thể tự động hóa và từ đó tập trung vào các công việc chuyên môn khác, tránh phải thực hiện các công việc sắp xếp tài liệu đó thường xuyên không cần thiết.

[07] Ứng dụng công nghệ về quản lý thời gian:

Nghề luật sư đòi hỏi phải ghi lại thời gian làm việc của nhân viên dành cho các công việc pháp lý của khách hàng để từ đó công ty luật mới có thể tính phí dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Việc ghi lại thời gian thực trước đây thường có thể được ghi chép dưới hình thức sổ tay nhật ký làm việc. Do đó, việc theo dõi thời gian chính xác thường đòi hỏi họ phải thật kỹ lưỡng, trung thực, và chi tiết. Tuy nhiên, việc theo dõi thủ công thời gian làm việc này làm tốn khá nhiều thời gian cho việc, ít nhiều năng suất làm việc của bạn. Các ứng dụng công nghệ về quản lý thời gian làm việc thực tế được ra đời đã giúp giải quyết được vấn đề nêu trên về cơ bản. Một trong những ứng dụng công nghệ để quản lý thời gian làm việc phổ biến hiện nay là ứng dụng Clockify, cho phép: Ghi lại tất cả công việc của bạn, ghi chép lại thời gian thực trong quá trình làm việc, hỗ trợ xuất hóa đơn và tính phí dịch vụ đối với khách hàng, nhập thời gian có thể trực tiếp từ điện thoại của bạn.

[08] Ứng dụng công nghệ về tra cứu văn bản:

Nhắc đến ứng dụng công nghệ về tra cứu văn bản quy phạm pháp luật thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng công nghệ của cả các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân chẳng hạn như Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, Thư viện pháp luật, Luật Việt Nam, Thư ký Luật. Các ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tra cứu pháp lý hơn vì sự tiện lợi của các dịch vụ mà các doanh nghiệp này cung cấp với chi phí tương đối hợp lý đối với họ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp dịch vụ này cũng lại không ngừng lại ở việc chỉ cung cấp các văn bản quy phạm pháp luật trên nền tảng website mà còn phát triển thêm các ứng dụng tiện lợi khác phục vụ cho việc tra cứu văn bản quy phạm pháp luật.

[09] Ứng dụng công nghệ về chữ ký điện tử:

Nhắc đến chữ ký điện tử dùng để giao kết hợp đồng, thỏa thuận..., đa phần mọi người hiểu là chữ ký điện tử là chữ ký số. Tuy nhiên, cần lưu ý, hai khái niệm này không hoàn toàn đồng nhất với nhau mà theo đó chữ ký số được xem là tập hợp con, là một dạng của chữ ký điện tử. Theo quy định, chữ ký điện tử có các đặc tính như sau: (i) được tạo lập dưới dạng tử, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử; (ii) được gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với hợp đồng điện tử (ví dụ như dưới định dạng PDF hoặc Word); và (iii) có khả năng xác nhận người ký hợp đồng điện tử và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung của hợp đồng điện tử được ký. Chữ ký điện tử chỉ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn tất cả các điều kiện về khả năng định danh và mức độ tin cậy, cụ thể đó là: (i) phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đó đối với nội dung của hợp đồng, thỏa thuận; và (ii) phương pháp tạo chữ ký điện tử là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà hợp đồng, thỏa thuận được tạo ra và gửi đi.

[10] Ứng dụng công nghệ về kế toán:

Công ty luật cần phải quản lý sổ sách kế toán của mình phục vụ cho việc quản trị nội bộ và theo yêu cầu tuân thủ về thuế của các quy định về thuế của Nhà nước. Việc quản lý sổ sách kế toán trước đây thường được thực hiện bởi bộ phận kế toán một cách thủ công nhưng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ trong thời gian gần đây, Công ty luật của bạn giờ đây đã có thể dựa vào các ứng dụng công nghệ được phát triển bởi các công ty phát triển phần mềm kế toán có tiếng của Việt Nam chẳng hạn như Misa, Thái Sơn, FTS để quản lý sổ sách kế toán của mình. Đặc điểm chung của những phần mềm kế toán này là, nhân viên kế toán sẽ nhập số liệu kế toán vào nơi lưu trữ dữ liệu đầu vào của phần mềm, bao gồm các chứng từ, số liệu, hồ sơ đối với toàn bộ các giao dịch có liên quan đến tài chính. Và bằng ứng dụng công nghệ, các phần mềm kế toán này sẽ tự động thực hiện các công thức có liên quan đến kế toán đã được lập trình sẵn để lập các báo cáo tài chính và các báo cáo chi tiết phù hợp với yêu cầu của chế độ Kế toán Nhà nước Việt Nam và các quy định về thuế cũng như theo những yêu cầu quản lý nội bộ đặc thù của công ty luật.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Ứng dụng công nghệ luật tại Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.70532 sec| 1171.469 kb