Công ty Luật Lớn (Big law) là gì?

06/04/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Các công ty lớn có các vấn đề giao dịch chuyên biệt hoặc kiện tụng phức tạp có thể được hưởng lợi từ chuyên môn và quy mô của Big Law.

1- Khái lược về các Công ty Luật Lớn

Thuật ngữ Luật lớn (Big law) dùng để chỉ các công ty rất lớn của quốc gia, được xác định bởi số lượng luật sư, quy mô doanh thu và số lượng văn phòng.

Một đối tác quản lý tại Công ty luật Arnold & Porter (Arnold & Porter Kaye Scholer LLP) nhận xét rằng, "các công ty Luật lớn cũng đứng đầu trong lĩnh vực hành nghề của họ”.

Để xác định những công ty đó, hầu hết trong cộng đồng pháp lý đều bắt đầu bằng cách xem danh sách hàng năm của Tạp chí Luật sư người Mỹ (The American Lawyer) về các công ty lớn nhất quốc gia, được coi là luật tương đương với Fortune 500 (danh sách hàng năm do Tạp chí Fortune tổng hợp và xuất bản, xếp hạng 500 tập đoàn lớn nhất Mỹ theo tổng doanh thu).

American Lawyer bắt đầu công bố danh sách của mình vào năm 1986. So sánh danh sách ngày ấy và ngày nay, có thể thấy rõ rằng: Big Law đã trở thành một doanh nghiệp lớn, cụ thể là:

Năm 1985, các công ty hàng đầu trong danh sách của American Lawyer, ngày nay thường được gọi là “Am Law 100”, có tổng doanh thu là 07 tỷ USD, trong khi, tính trung bình, các đối tác thu được lợi nhuận là 309.314 USD.

Đến năm 2022, một nửa trong số 100 công ty của Am Law đã kiếm được hơn 01 tỷ USD mỗi năm, trong khi tổng doanh thu của danh sách năm 2023 là 130,8 tỷ USD. Năm ngoái, các đối tác cổ phần nhận được lợi nhuận trung bình là 2,56 triệu USD, trong khi một số công ty đã trả cho đối tác về hưu với số tiền gấp đôi số đó.

Nhưng Big Law đã trải qua một sự chuyển đổi mạnh mẽ vượt xa doanh thu tăng vọt của nó.

Trong khi Big Law từng được cho là bao gồm phần lớn các công ty luật ưu tú ở Manhattan, hơn một nửa số công ty hàng đầu của quốc gia hiện có trụ sở bên ngoài New York, bao gồm cả các khu vực như Houston, Seattle và Denver, Eli Wald, Charles W. Delaney.

Năm 1963, chỉ có 10 công ty ở Mỹ có từ 100 luật sư trở lên. Ngày nay, nhiều công ty hàng đầu tại Mỹ, Anh, Trung Quốc... tuyển dụng hơn 1.000 luật sư. Ví dụ cụ thể, hai công ty luật là Dentons và Yingke, mỗi công ty có hơn 12.000 luật sư. Dentons, công ty lớn nhất thế giới, có hơn 160 văn phòng tại hơn 80 quốc gia.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

2- Bản chất của Công ty Luật lớn đã thay đổi

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, "Big Law không còn là khối nguyên khối của Phố Wall như trước đây", thay vào đó Big Law hiện bao gồm 04 (bốn) loại công ty:

(i) Công ty luật lâu đời (gọi là 'giới thượng lưu cũ'): là các công ty đã là một phần của luật pháp Mỹ trong nhiều thập kỷ.

(ii) Các hãng toàn cầu: các công ty có khách hàng quốc tế đại diện cho lợi ích của họ tại địa phương.

(iii) Các công ty luật lớn có sự hiện diện rộng: bắt đầu là các công ty luật khu vực (bên ngoài New York hoặc California) và hiện họ có khách hàng và hiện diện trên toàn nước Mỹ.

(iv) Những công ty mới nổi: các công ty đã lọt vào danh sách Am Law 200 trong vòng 05 năm qua nhờ sự tăng trưởng gần đây, thường thông qua việc sáp nhập các công ty trong khu vực hoặc các hoạt động chuyên môn.

Các công ty Luật lớn có danh mục đầu tư rộng hơn so với công việc giao dịch và kiện tụng trước đây. Các công ty lớn hơn của Mỹ đặc biệt trở thành những cường quốc nhờ làm việc cho các ngành công nghiệp trung tâm trong khu vực của họ nhưng phần lớn bị các công ty Phố Wall phớt lờ. Ví dụ, các công ty Big Law của Texas thường trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng thay thế, vì họ đã có kiến ​​thức chuyên môn sâu về luật năng lượng và mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng dầu khí.

Thêm vào sự hấp dẫn của họ, các công ty bên ngoài New York rẻ hơn, trong khi luật sư của họ cũng có năng lực như nhau. Và khách hàng dường như đồng ý với điều này. Thực tế là, vào năm 2022 các công ty cỡ trung bình được xếp hạng từ 101 đến 200 trong danh sách Am Law có thu nhập cao hơn các công ty có thứ hạng cao hơn (ở mức 131 tỷ USD).

Đối với một vấn đề kiện tụng, nếu một khách hàng được đại diện bởi Am Law 50 sẽ chuyển sang công ty Am Law 200. Với quyết định này, khách hàng có thể đã tiết kiệm được một phần ba số phí luật sư sẽ phải trả. Câu hỏi đặt ra là: “Vậy tại sao bạn không làm điều đó?”.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

3- Công ty Luật lớn có ý nghĩa gì đối với luật sư

Một giáo sư tại Trường Kinh doanh Questrom của Đại học Boston sau khi phỏng vấn hơn 250 đối tác của các công ty Luật lớn, đã nhận xét: kinh nghiệm và năng lực hành nghề tại các công ty này cũng đã phát triển.

Vị giáo sư này cũng nhận thấy, nhiều luật sư của Big Law yêu thích công việc của họ vì họ có “nền tảng để làm việc với các khách hàng lớn, thực hiện các giao dịch, cam kết và vấn đề thú vị” và họ làm như vậy khi có tiền đặt cọc. "Đặc biệt đối với các luật sư trẻ, đây là một khóa đào tạo tuyệt vời". Big Law mang đến cho các luật sư cấp dưới cơ hội giải quyết các vụ án quan trọng trong khi họ học cách phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, các luật sư của Big Law liên tục bị thúc đẩy bởi những lo ngại về kinh doanh. Họ phải đối mặt với sự bất ổn về kinh tế và sự bất ổn trong sự nghiệp. Trong khi một số công ty phát triển mạnh thì những công ty khác hợp nhất hoặc thậm chí đóng cửa, điều không thể tưởng tượng được trong nhiều thập kỷ qua. Khách hàng muốn họ giảm chi phí trong khi các công ty lại yêu cầu họ tăng các khoản phải trả. Và thước đo thành công duy nhất của họ thường là sự đền bù (compensation).

Một chuyên gia nhận xét: Nếu coi lợi nhuận của các đối tác ở mức cao nhất có thể, như một dấu hiệu rõ ràng về sức khỏe và sự thịnh vượng sẽ là một sai lầm. Các luật sư của Big Law phải chịu áp lực không ngừng để thực hiện. Ngay cả các đối tác cổ phần cũng phải tiếp tục cung cấp 24/7.

Xem thêm: Chiến lược nhân sự của Công ty Luật TNHH Everest

4- Lý do khách hàng lựa chọn các Công ty Luật Lớn

Đối với các công ty nhỏ, bị hạn chế bời ngân sách lớn và những rắc rối cơ bản, thì Big Law không phải là một lựa chọn tốt. "Nó giống như ngồi trên một chiếc Ferrari để đi vòng quanh khu nhà vậy”Nhưng các công ty lớn có các vấn đề giao dịch chuyên biệt hoặc các vụ kiện tụng phức tạp có thể được hưởng lợi từ chuyên môn và quy mô của Big Law.

Khách hàng còn tin tưởng vào danh tiếng của các hãng Luật lớn. Có một giá trị thương hiệu nhất định khi bạn hợp tác với một công ty Luật lớn. Và khách hàng thường sẽ không gặp rắc rối khi một công ty Luật lớn. Một luật sư cao cấp cho rằng, khi khách hàng ở trong tình huống “đặt cược vào công ty”, thì đó là “cái giá chết tiệt, chúng ta phải có thứ tốt nhất”.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Công ty Luật Lớn (Big Law) là gì? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Công ty Luật Lớn (Big Law) là gì? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Công ty Luật Lớn (Big law) là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18556 sec| 971.906 kb