Đặc điểm về lĩnh vực hành nghề của nghề luật sư

02/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Nghề luật sư là nghề luật, nghề luật là nghề nghiệp trong xã hội hiện đại với sự đề cao vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống nhà nước và xã hội. Nghề luật có các đặc trưng khác biệt so với các nghề nghiệp khác.

nghề luật sư

Nghề luật sư được hiểu như thế nào?

Nghề luật sư là nghề luật, nghề luật là nghề nghiệp trong xã hội hiện đại với sự đề cao vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống nhà nước và xã hội. Nghề luật có các đặc trưng khác biệt so với các nghề nghiệp khác. Trước hết, nghề luật gắn liền với việc thực thi quyền lực nhà nước, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, cơ quan, tổ chức, gắn với hoạt động sáng tạo, áp dụng, thực thi, vận dụng pháp luật, là nghề lao động trí óc độc lập và chỉ tuân theo luật pháp, là nghề mang tính nhân bản sâu sắc, cũng là nghề sử dụng kiến thức tổng hợp của nhiều khoa học khác nhau; nghề luật là nghề đòi hỏi bản lĩnh kiên định, lòng dũng cảm, tính trung thực, đạo đức trong sáng và nghề đòi hỏi sử dụng nhiều kỹ năng nghề nghiệp thành thạo và chuẩn xác.(xem thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Khi xã hội phát triển với sự phân công lao động xã hội ở mức độ ngày càng sâu hiện những nghề nghiệp độc lập liên quan đến luật pháp. Nhiều nghe lời thể ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của luật pháp. Nghe nhạc gồm các nghề làm luật, xây dựng pháp luật - lập pháp, lập quy, pháp luật bảo vệ công lý với tư cách độc lập nhân danh nhà nước - trong lĩnh vực tư pháp nghề luật thực thi pháp luật với tư cách nhân danh cơ quan, Cá nhân có thẩm quyền - trong lĩnh vực hành pháp; nghề làm công tác bổ trợ tư pháp; nghề làm công tác hành chính - tư pháp. Các chức danh gắn với nghe luật đó là: Đại biểu Quốc hội (ở các nước tổ chức Nghị viện gọi là Nghị sỹ) là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội (Nghị viện) viết luật, xây dựng pháp luật; Thẩm phán làm nghề xét xử, Kiểm sát viên làm nghề công tố, buộc tội, kiểm sát hoạt động tư pháp; Điều tra viên làm nghề điều tra tội phạm; Luật sư làm nghề bào chữa và cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp; Chấp hành viên, Thừa phát lại làm nghề thi hành án; nghề công chứng và cung cấp các giấy tờ pháp lý gắn với Công chứng viên; Nghề luật khác làm công tác pháp chế, với các chức danh chuyên viên pháp lý, công chức pháp chế bộ, ngành... Như vậy, trong hệ thống các nghề nghiệp và chức danh nghề, nghề luật sư là một nghề luật, trong đó luật sư hành nghề cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp.(tìm hiểu về: tư vấn luật hình sự)

Tầm quan trọng của nghề luật sư trong đời sống

Bằng hoạt động nghề nghiệp của mình, luật sư góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền. Nghề luật sự có tính chất nhân văn sâu sắc bởi về phương diện lịch sử, nghề luật sư xuất hiện gắn liền do nhu cầu và xuất phát tự nhiên nhằm minh oan cho bạn bè, người thân bị giai cấp thống trị bắt giam vô cớ và trừng phạt một cách độc đoán. Mặt khác, nghề luật sư xuất phát từ quyền lợi của nhân dân bị áp bức nên nhân dân đồng tình ủng hộ và dần dần thu hút nhiều người tham gia bào chữa trước tòa. Nảy sinh từ chính những bất công trong lòng xã hội có giai cấp, nghề luật sự ra đời với sự xuất hiện các luật sư với tinh thần nghĩa hiệp được ví như như các hiệp sĩ bảo vệ công lý, với tinh thần dũng cảm chống lại áp bức, bất công, chống lại cái xấu, bảo vệ cái tốt, bảo vệ các đối tượng yếu thể trong xã hội. Trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam, vị trí, vai trò của luật sự và nghề luật sư ngày càng được đề cao, luật sư góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam, bảo vệ quyền con người, bảo vệ công lý và thực hiện nguyên tắc tranh tụng.(đọc về: hợp đồng vay tiền)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đặc điểm về lĩnh vực hành nghề của nghề luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.08604 sec| 898.063 kb