Dạng cảm xúc tích cực và dạng cảm xúc tiêu cực

22/07/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Cảm xúc tích cực: Đây là những dạng cảm xúc tiêu cực có tác dụng thôi thúc con người hoạt động, mang đến cho con người sự tự tin, lạc quan, củng cố ý chí và làm tăng khả năng sáng tạo. Cảm xúc tiêu cực/cảm xúc xấu: xét về bản chất là những cảm Xét về xúc kìm hãm hoạt động của con người, làm cho con người trở nên yếu đuối, tự ti, bi quan, chán nản, tức giận.

  

1- Cảm xúc tích cực

Cảm xúc tích cực: Đây là những cảm xúc có tác dụng thôi thúc con người hoạt động, mang đến cho con người sự tự tin, lạc quan, củng cố ý chí và làm tăng khả năng sáng tạo. Cẩm nang Tâm lý học tích cực Oxford định nghĩa cảm xúc tích cực là "những phản ứng hải lòng và mong mỏi thuộc về hoàn cảnh...".

Cảm xúc tích cực thay còn gọi là cảm xúc tốt) trở thành “thức ăn bổ dưỡng" cho não bộ. Đây là trạng thái cảm xúc mà con người thường mong muốn có được. Khi con người ở trạng thái cảm xúc tốt thì các loại nội tiết tố được tạo ra sẽ tác động có ích cho cơ thể, giúp tăng nhanh tốc độ và chất lượng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, đồng thời tăng cường và hoàn thiện các quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hồi phục, đào thải các chất độc hại, trẻ hóa các tế bào, giúp các cơ quan chức năng hoạt động hoàn hảo.

Một số cảm xúc tích cực của con người yêu thương, vui sướng, thỏa min, hai lòng, quan tâm, thích thủ, hạnh phúc, thanh thản, kinh ngạc. Câu hỏi mà một cá nhân cần đặt ra trong cuộc sống và công việc, đó là liệu rằng con người chỉ cần cảm xúc tích cực/cảm xúc tốt cảm xúc giúp cung cấp động lực hành động hay không?

Cảm xúc tích cực liệu có đặt ra việc cần loại bỏ cảm xúc tiêu cực ra khỏi đời sống cá nhân hay không? Cảm xúc tích cực vẫn cực kỳ cần thiết cho cá nhân, nhưng nếu chỉ một mình cảm xúc tích cực thì không làm nên giá trị nhân bản của đời sống con người. Với tư duy biện chứng, cảm xúc tích cực vẫn tồn tại song hành với một dạng cảm xúc đối lập, đó là cảm xúc tiêu cực (cảm xúc xấu).

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực/cảm xúc xấu: xét về bản chất là những cảm Xét về xúc kìm hãm hoạt động của con người, làm cho con người trở nên yếu đuối, tự ti, bi quan, chán nản, tức giận... Dạng cảm xúc này được hình dung giống như những “liều thuốc độc", làm cho con người dễ dẫn đến không kiểm soát bản thân, có thể có những hành động bột phát.

Cảm xúc tiêu cực sẽ tạo ra những chất độc hại, có tác dụng không tốt đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tắc nghẽn các dòng dẫn truyền tín hiệu thần kinh, huy rối loạn vòng tuần hoàn máu và đường khí, thậm chí có thể phá vỡ sự cân bằng của quá trình trao đổi chất ngay trong cơ thể mỗi con người.

Một số cảm xúc tiêu cực thường có ở con người: tức giận, buồn bã, đau khổ, thất vọng, lo lắng, cô đơn. Cảm xúc tiêu cực trong những tình huống cụ thể lại có tác dụng tích cực khi nó được con người sử dụng như một công cụ kích thích thể làm tăng mức độ cảm xúc tốt Những cảm xúc tiêu cực có thể tạo cho từng cá nhân “một điểm đối lập" với những cảm xúc tích cực.

Những cảm xúc tiêu cực phục vụ cho mục đích tiến hóa, khuyến khích cá nhân hành động theo cách giúp tăng cơ hội vượt qua khó khăn, thách thức và giúp từng cá nhân trưởng thành và phát triển trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Do vậy, con người không thể từ chối hay phủ nhận một thực tế rằng, không chỉ có cảm xúc tích cực mới mang lại ý nghĩa của cuộc sống mà ngay những cảm xúc tiêu cực, một khi được “chuyển hóa hợp lý” cũng luôn có ý nghĩa tích cực là phục vụ cho những mục đích quan trọng của mỗi con người.

Việc nhận diện mối quan hệ giữa cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực thông qua kênh “chuyển hóa” cảm xúc trong cơ chế nhận thức của tư duy và não bộ con người có ý nghĩa trong việc “cân bằng lại những cảm xúc đa dạng tất yếu nảy sinh trong cuộc sống, qua đó giúp con người tự quản lý cảm xúc bản thân một cách hợp lý nhất.

Xem thêm: Các loại cảm xúc chủ yếu của con người

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Dạng cảm xúc tích cực và dạng cảm xúc tiêu cực được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Dạng cảm xúc tích cực và dạng cảm xúc tiêu cực có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Dạng cảm xúc tích cực và dạng cảm xúc tiêu cực

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17932 sec| 952.555 kb