Trang chủ » Đánh giá tính khách quan, độ tin cậy của dấu vết hình sự

Đánh giá tính khách quan, độ tin cậy của dấu vết hình sự

Kỹ năng kiểm tra, đánh giá tính khách quan, độ tin cậy của dâu vết hình sự là kỹ năng tiếp theo của Luật sư đánh giá nhằm sự phù hợp giữa các dấu vết này với các chứng cứ, tài liệu khác đã được thu thập án. Để kiểm tra, đánh giá được tính khách quan, độ tin cậy của về vụ dấu vết, Luật sư phải xem dầu vết đó có phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác trong vụ án.

Đánh giá tính khách quan
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đánh giá tính khách quan, độ tin cậy của dấu vết hình sự

Kỹ năng kiểm tra, đánh giá tính khách quan, độ tin cậy của dâu vết hình sự là kỹ năng tiếp theo của Luật sư đánh giá nhằm sự phù hợp giữa các dấu vết này với các chứng cứ, tài liệu khác đã được thu thập án. Để kiểm tra, đánh giá được tính khách quan, độ tin cậy của về vụ dấu vết, Luật sư phải xem dầu vết đó có phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác trong vụ án như dâu vết thương tích trên thân thể nạn nhân có phù hợp với công cụ, phương tiện nghi là gây án đã thu giữ được ở hiện trường, có phù hợp với lời khai của nạn nhân và những người làm chứng hay không. Nếu phát hiện có mâu thuẫn giữa dấu vết và các chứng cứ, tài liệu khác thì Luật sư cần trao đổi với cơ quan tiến hành tố để tìm ra nguyên nhân có sự mâu thuẫn đó, có văn bản kiến nghị tụng cơ quan tiên hành tố thập thêm chứng cứ, giám định lại, giám định bổ tụng khắc phục như trả hồ sơ điều tra bổ sung, thu quy định.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

Vi dụ minh họa

Dấu vết đường đi của viên đạn xuyên từ phía sau lưng ra phía trước trên thi thể nạn nhân phản ánh thực tế khách quan vì nó phù hợp lời khai những người làm chứng cho rằng nghi can đã nổ súng bắn nạn nhân khi nạn nhân đã quay đầu bỏ chạy (quay lưng về phía nghi can). Dấu vết này đồng thời là căn cứ để phản bác lời khai của nghi can cho rằng anh ta nổ súng để tự vệ khi bị nạn nhân tấn công. Theo đó nắm chắc quy luật hình thành dấu vết, phân tích và đánh giá dấu vết trên thân thể nạn nhân sẽ giúp Luật sư có nhận định chính xác và định hướng bào chữa, bảo vệ cho khách hàng phù hợp, hiệu quả.(đọc thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Tiến hành kiểm tra, đánh giá tính liên quan của dấu vết hình sự

Kỹ năng tiến hành kiểm tra, đánh giá tính liên quan của dấu vết hình sự là kỹ năng tiếp theo của Luật sư xác định được dâu vết đó có liên quan đến tình tiết cụ thể nào của vụ án hay không, có phù hợp với lời khai của bị can về hành vi phạm tội, công cụ, phương tiện, thủ đoạn phạm tội, địa điểm, thời gian xảy ra hành vi phạm tội hay không, đồng thời cần so sánh, đối chiếu với các chứng cứ, tài liệu khác xác định phù hợp giữa chúng. Ngoài việc kiểm tra, đánh giá tính liên quan của dấu vết hình sự thông qua nghiên cứu hỗ sơ vụ án hình sự, khi cân thiết Luật sư có quyền để nghị cơ quan tiên hành tổ tụng cho mình trực tiếp xem xét dấu vết hình sự lưu giữ trên vật chứng để có cơ sở đánh chính xác tính liên quan của dâu vết hình sự khi có nghi ngờ về nguồn gốc chứng cứ, dấu vết, cơ chế hình thành dấu vết hình sự.(tìm hiueer về: tư vấn pháp luật đầu tư)

Ví dụ minh họa

Dấu vân tay để lại trên mặt bàn hay cốc, chén hay đầu mẩu thuốc lá để lại ở hiện trường vụ án phản ánh tình tiết đối tượng để lại dấu vân tay hay mầu thuốc lá là đối tượng đã có mặt ở hiện trường gây án. Từ dấu vết này có thể truy nguyên, xác định được đổi tượng này là ai và thông qua các chứng cứ khác về vụ án có thể xác định được đổi tượng này có mặt ở hiện trường vào thời điểm nào, trước, trong hoặc sau khi xảy ra vụ án. Theo đó, Luật sư cần nghiên cứu kỹ các dấu vết này, phân tích và đánh giá chúng một cách khách quan trên cơ sở phù hợp với lời khai và các chứng cứ vật chất khác đã được thu thập trong hồ sơ vụ án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ