Đầu tư tài chính là gì?

23/09/2022
Là các hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Cùng tìm hiểu đầu tư tài chính là gì dưới bài viết này.

Đầu tư nói chung hay đầu tư tài chính nói riêng đang là chủ đề hot hiện nay. Bởi nguồn lợi mà đầu tư hay đầu tư tài chính mang lại là nhanh và nhiều. Tuy nhiên đầu tư tài chính là gì? Đầu tư tài chính như thế nào? Và những điểm cần lưu ý mà pháp luật đầu tư quy định về vấn đề đầu tư tài chính thì không phải nhà đầu tư tài chính nào cũng biết. Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là một hình thức hoạt động giúp người tham gia có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính. Là các hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Cùng tìm hiểu đầu tư tài chính là gì dưới bài viết này.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư tài chính cá nhân nói riêng là một hình thức hoạt động. Từ cở sở dùng vốn để giúp người tham gia có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân ngoài công việc chính. Là các hoạt động đầu tư có liên quan đến tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với một chiến lược lâu dài.

Những người thích làm giàu hay người có đầu óc kinh doanh, tính toán thường tận dụng số tiền mình hiện đang có để tạo ra thêm nhiều tiền hơn. Một trong những cách an toàn khi đầu tư cá nhân là gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên đây không phải là một cách hiệu quả để sinh lợi.

Người ta tìm đến những kênh đầu tư tài chính cá nhân với nhiều mục đích khác nhau. Như giúp nâng cao cuộc sống, mong muốn về hưu sớm, tích trữ của cải,… Nhưng tóm lại đều là hướng đến mục tiêu tăng thu nhập nhiều nhất có thể. Đầu tư tài chính có thể giúp con người kiếm thật nhiều tiền và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thế nhưng, làm thế nào để kiếm thật nhiều tiền? Khi mới đầu tư, hầu hết mọi người đều không biết bắt đầu từ đâu. Họ có quá nhiều lựa chọn và điều đó khiến họ cảm thấy rối bời. Để đảm bảo tài chính trong tương lai, ta cần dùng tiền một cách khôn ngoan và đầu tư thông minh. Số tiền tiết kiệm trong ngân hàng chưa chắc có thể giúp ta chi tiêu thoải mái trong một thời gian dài sau nghỉ hưu. Vì thế, ta nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý lao động

Tại sao lại phải đầu tư tài chính?

Tại sao lại phải đầu tư tài chính. Đầu tư tài chính có lợi gì mà ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức này. Thậm chí có những người đã xem việc đầu tư là nguồn thu nhập và công việc chính. Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Câu trả lời đơn giản là để cải thiện thu nhập và tích trữ của cải. Giá cả luôn luôn thay đổi. Chi phí cho một chuyến du lịch hay ra ngoài ăn bây giờ đã cao hơn 5 hay 10 năm trước khá nhiều. Đó được gọi là lạm phát, nghĩa là giá hàng hóa và dịch vụ tăng theo thời gian.

Điều này đồng nghĩa với việc tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ mất giá trị theo thời gian. Với 10 ngàn đồng, 50 năm trước ta có thể mua rất nhiều hàng hóa và dịch vụ. Nhưng bây giờ thì không. Tương tự như vậy, giá hàng hóa và dịch vụ trong tương lai vẫn tiếp tục tăng và 10 ngàn đồng trong 50 năm nữa sẽ mua được ít đồ hơn 10 ngàn đồng bây giờ.

Lợi ích của đầu tư là lợi nhuận thu về có thể cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nghĩa là tiền ta kiếm được sẽ tăng tương đương. Hoặc thậm chí là cao hơn chi phí sinh hoạt hàng ngày. Thật không may là lãi suất các ngân hàng trả hiện nay không được cao. Vì thế, khi đầu tư tài chính, ta cần đặt tiền vào các dự án kinh doanh có khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn. Để tích trữ của cải.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ pháp lý sở hữu trí tuệ

Đầu tư tài chính là gì?

Tìm hiểu về các hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, các hình thức đầu tư tài chính dài hạn rất đa dạng. Dưới đây là một số hình thức cơ bản:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư tài chính dài hạn ít rủi ro nhất. Nguyên nhân là do các ngân hàng luôn được giám sát bởi Ngân hàng nhà nước. Vì thế hạn chế bớt được những biến cố, rủi ro về mặt tài chính.

Tại ngân hàng, bạn có nhiều sự lựa chọn về hình thức gửi tiền tiết kiệm khác nhau. Trong đó, các khoản tiết kiệm sinh lời nhiều nhất là các khoản ngắn hạn theo từng tháng.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng ổn định, mức kiềm chế lạm phát cùng mức lãi suất ít biến động. Đây được xem là hình thức đầu tư được ưa chuộng nhất dành cho những nhà đầu tư có tâm lý “ăn chắc mặc bền”.

Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng được đánh giá là hình thức đầu tư tài chính dài hạn có khả thi. Phù hợp với những người có nhiều kinh nghiệm hay chỉ mới bước chân vào thị trường tài chính.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đó là cơ hội kiếm tiền hiệu quả. Theo thời gian, chứng khoán thường có xu hướng tăng giá trị. Do đó với những người thích đầu tư dài hạn sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Trái phiếu

Trái phiếu là sản phẩm được tạo ra khi một công ty, chính phủ hoặc tổ chức muốn huy động tiền để tài trợ cho một dự án. Đầu tư tài chính thông qua Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư tài chính dài hạn có thu nhập cố định hoạt động. Với lãi suất cố định và thời gian cố định. Trong đó, các công ty hay chính phủ sẽ trả lại tiền vay cộng tiền lãi cho chủ nợ trước khi hết kì hạn.

Ví dụ như bạn có một trái phiếu với lãi suất cố định chỉ ở mức 5% – mệnh giá 10.000 đô la thì sau 3 năm bạn sẽ nhận được 500 đô la tiền lãi hàng năm. Sau 3 năm bạn sẽ được hoàn lại đủ 10.000 đô la cộng tiền lãi là 1500 đô.

Bất động sản

Hiện nay, bất động sản được coi là kênh đầu tư sinh lời cao gần như là nhất trên thị trường đối với nhà đầu tư dài hạn. Đây là một dạng tài sản hữu hình nên linh hoạt cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản thường đòi hỏi nguồn vốn cao. Bất động sản có tính thanh khoản thấp và tốn nhiều thời gian cho những thủ tục pháp lý cần thiết.

Mua vàng

Đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư dài hạn truyền thống được nhiều người Việt Nam lựa chọn từ trước đến nay. Do thị trường dù tăng hay giảm thì vàng vẫn giữ được vị thế của nó và thường mất ít hoặc không mất giá trị gì qua các giai đoạn. Giá vàng sẽ phụ thuộc vào giá của đồng tiền. Khi mà đồng tiền ngày càng trở nên mất giá trị thì mua vàng được xem là hình thức đầu tư dài hạn mang đến hiệu quả cao.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đầu tư tài chính là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17121 sec| 960.555 kb