Dấu vết máu trong vụ án hình sự

21/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Ngoài dấu vết vật chất, dấu vết sinh học, thì dấu vết máu thường xuất hiện khá nhiều ở những vụ án liên quan đến tính mạng,  sức khỏe, cướp tài sản; cướp giật tài sản trên đường... Máu là một loại mô liên kết ở dạng lỏng, chỉ chảy ra ngoài cơ thế khi có tác động của ngoại lực làm tổn thương da, phần mềm, mạch máu, trừ một số trường hợp sinh lý và bệnh lý.

dấu vết máu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Dấu vết máu trong vụ án hình sự

-Ngoài dấu vết vật chất, dấu vết sinh học, thì dấu vết máu thường xuất hiện khá nhiều ở những vụ án liên quan đến tính mạng,  sức khỏe, cướp tài sản; cướp giật tài sản trên đường... Máu là một loại mô liên kết ở dạng lỏng, chỉ chảy ra ngoài cơ thế khi có tác động của ngoại lực làm tổn thương da, phần mềm, mạch máu, trừ một số trường hợp sinh lý và bệnh lý. Ngay sau khi hình thành, do tác động của môi trường, xuất hiện khá nhiều ở những vụ án liên quan đến tính mạng, dấu vết máu nhanh chóng bị thay đổi: Chuyển từ màu đỏ đỏ nâu sang (do bị khô), màu xám đen hoặc đen (do bị thối vì độ ẩm quá cao).…(đọc thêm: hợp đồng vay tiền)

Dựa vào mầu sắc của dấu vết máu có thể xác định thời gian:  xuất hiện của chúng. Mặt khác, căn cứ vào hình dang, vị trí của dấu vết cô the xác định được hướng, vị trí và phương thức hình thành dấu vết máu.… Tuy nhiên, máu không phải là dấu vết tồn tại lâu, nên việc nhanh chóng thu giữ dấu vết này là hết sức quan trọng có ý nghĩa truy nguyên công cụ, phương tiện gây án hoặc khẳng định nạn nhân có đúng là người để lại vết máu trên công cụ, phương tiện đó không. Nắm được quy luật hình thành, tồn tại và ý nghĩa của loại dầu vết này, giúp Luật sư nhanh chóng tiếp cận hiện trường cùng phát hiện và thu giữ để phục hoạt động bào chữa, bảo vệ cho khách hàng của mình hiệu quả.

Tình huống minh họa

Ngày 01/10/2018, tại địa bàn quận 7 thành phố HCM đã xảy ra d một vụ xô xát giữa hai đối tượng NVA và TVB, Hậu quả, NVA bị chém vào cổ tay trái, vết thương sâu, máu chảy nhiều. Theo kết luận giảm định, A bị tôn thương cơ thể là 8%. A khai bị B chém vào tay. A để nghị xử lý B trước pháp luật. Với để nghị và tỷ lệ tổn thương cơ thể của A, COĐT đã khởi tổ vụ án, khởi tổ bị can đối với B theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015. B được tại ngoại, sau khi bị khởi tổ, B đã mời Luật sự bào chữa cho mình, B luôn kêu oan.(tìm hiểu về: hợp đồng đặt cọc mua đất)

Qua trao đổi với B, Luật sư nằm được sự việc như sau: Do NVA nợ của B sổ tiền khá lớn (vài trăm triệu đồng), nhưng cứ khất lần không chịu trả. Quá bức xúc trước thái độ và hành vi của A, mặc dù B đã rình rập nhiều ngày nhưng cũng không gặp được A. Vào ngày 01/10/2018, B đã thấy A đi ngang qua công chợ khi B đang ngôi uống nước, B liền lao ra chặn A lại và chuyện, nhưng A không chịu. A liên rút con dao bầu, cán dài khoảng 30cm, lưỡi dao vát hình bầu dục, dao dùng chọc tiết lợn giơ lên và nói "mày mà ép tao là tao chém chết", vừa nói A vừa bỏ chạy. Do cuống quá, nên hai chân của A đã vấp vào nhau. A liền ngã sắp mặt xuống đường và gây ra vết thương ở tay mình. Con dao vứt tại hiện trường gần khu vực chợ. cầu vào trong nhà cạnh chợ nói

Qua tìm hiểu về vụ án, thì lời khai của A hoàn toàn khác với những gì Luật sư nắm được từ B. Theo đó, A khai: Do B đuổi, sợ quá A bỏ chạy, vấp chân vào nhau và ngã ngửa ra đường, cùng lúc đó B lao đến dùng dao mang theo chém A, A giơ tay lên đỡ và bị chém vào cổ tay trái.

Về vết thương: Bị chém mạnh, vết chém sâu vào mặt trong cổ tay.

Hiện tại COĐT chưa thu được con dao có vết máu của nạn nhân A, COĐT cũng như nạn nhân cho là của B gây thương tích cho A.

Qua nghiên cứu sự việc, Luật sư nhận định:

1. Con dao là vật chứng quan trọng cần phải thu giữ, vì trên con dao ngoài dấu vết máu ra còn có dấu vận tay của người cầm nó.

2. Qua điều tra, Luật sư còn biết A thuận tay phải, không thuận tay trái, trong khi thương tích ở cổ tay trái;

3. Theo quy luật, khi đang chạy, nếu vấp chân theo đà phải ngã sấp, như vậy lời khai của B hợp lý, lời khai của A không hợp lý.

Sau đó, Luật sư đã dày công tìm kiếm các đồng rác xung quanh hiện trường xảy ra vụ án ở gần chợ và đã tìm ra 05 con dao, trên các con dao đều có vết màu sẫm, khô, nghi là máu. Luật sư đã cần thận thu giữ tất cả 05 con dao cho vào túi ni lông buộc chặt lại và đem nộp cho COĐT. Theo kết luận giám định truy nguyên về vết máu trên có. con dao được đánh số thứ tự từ 01 đến 05: thì con dao số 03 là của A; các dấu vết trên cản dao chi có dấu vết vẫn tay của A, một vài dấu vận tay khác nữa, nhưng hoàn toàn không có dâu vân tay của B. Tất cả những con dao còn lại là máu động vật, không phải nhóm máu người.

Mặt khác, khi dựng lại hiện trường, nhiều lần theo mô tả lời khai của phía A, thì A giơ tay đỡ, nhưng A toàn giơ tay thuận tức là tay phải đỡ, sau đó được nhắc mới chuyển sang tay trái. Điều này Luật sư đã quan sát, và ghi chép tỉ mi.

Theo quy luật hình thành dấu vết, nếu giơ tay đỡ, thì vết thương phải được hình thành ở má ngoài cổ tay, không thể chính giữa được. Tuy nhiên, vết thương của A là chính giữa cổ tay, điều này không được phù hợp với hiện trường thực nghiệm.

Điều quan trọng nhất cho thực nghiệm lại hiện trường, khi A xoán chân và ngã, theo cơ chế chạy và đà chạy thì A đã luôn ngã sấp mà không thể thực hiện việc ngã ngửa ra được.

Với những bằng chứng xác thực nêu trên, Luật sư đã chứng minh vết thương ở cô tay trái của A do chính A tạo ra khi bỏ chạy, vấp chân ngã đã bị con dao cầm ở tay phải vô ý chém xuống cổ tay trái lạo . vết thương. Băng việc thu thập dấu vết này, Luật sư đã minh oan cho khách hàng của mình.(đọc thêm: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Dấu vết máu trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06741 sec| 913.695 kb