Dịch vụ soạn thảo, rà soát tài liệu pháp lý

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Các dịch vụ tư vấn pháp luật của luật sư trong thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam rất đa dạng và ngày càng mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của khách hàng tiêu biểu như dịch vụ soạn thảo hoặc rà soát các tài liệu pháp lý.

 

 

hội đồng xét xử Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Soạn thảo hoặc rà soát các tài liệu pháp lý

 

 

Một trong những công việc tư vấn pháp luật khác mà khách hàng thường yêu cầu luật sư thực hiện là soạn thảo hoặc rà soát các tài liệu pháp lý của khách hàng, đối tác của khách hàng hoặc một bên thứ ba khác có liên quan đến khách hàng. Mục đích của công việc này là nhằm đảm bảo các tài liệu pháp lý có thể có hiệu lực ràng buộc đối với khách hàng, tuân thủ được các yêu cầu về nội dung, hình thức mà pháp luật quy định, thể hiện được đầy đủ và súc tích ý chí mà khách hàng muốn truyền tải và giảm thiểu rủi ro pháp lý mà khách hàng có thể gặp phải trong tương lai khi ký hoặc phát hành các tài liệu pháp lý này.(xem thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

 

 

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng khách hàng, luật sư có thể chỉ cần soạn thảo hoặc chỉ cần rà soát tài liệu (trong trường hợp khách hàng đã có sẵn bản thảo). Tuy nhiên, trên thực tế, trong những vụ việc có sự tham gia của nhiều bên và tài liệu pháp lý cần có sự đồng ý của tất cả các bên để ký kết (ví dụ như hợp đồng), luật sư có thể vừa đảm nhiệm vai trò soạn thảo vừa phải đảm nhiệm vai trò rà soát các nội dung sửa đối của bản thảo do các bên còn lại đưa ra.

 

 

Trong quá trình soạn thảo hoặc rà soát, khách hàng cũng có thể đặt câu hỏi đối với các điều khoản/nội dung do luật sư soạn thảo (ví dụ, tại sao lại cần có điều khoản/nội dung này, ý nghĩa của điều khoản nội dung này là gì, nếu thỏa thuận khác thì có phù hợp với quy định pháp luật không v.v). Việc luật sư trả lời các câu hỏi này cũng tương tự như việc luật sư đưa ra ý kiến pháp lý của mình. Tuy nhiên, khác với trường hợp khách hàng đưa ra yêu cầu tư vấn pháp luật độc lập, mục đích chính của công việc này là soạn thảo rà soát các tài liệu pháp lý. Do đó, trong trường hợp này, luật sư có thể giải đáp các câu hỏi của khách hàng nhưng câu trả lời của luật sư cần ngắn gọn, súc tích và trực tiếp giải đáp câu hỏi của khách hàng.(đọc thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

 

 

Các tài liệu pháp lý cần luật sư soạn thảo hoặc rà soát rất đa dạng và trải rộng ở nhiều lĩnh vực pháp luật có liệu quan. Thông thường nhất là cho loại hợp đồng (dân sự, thương mại, lao động), ngoài ra còn có các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận chung, thư đề nghị, thư xác nhận, vv. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực pháp lý và vấn đề quan hệ pháp luật có liên quan, các tài liệu pháp lý này có thể bao gồm :

 

 

- Trong lĩnh vực dân sự: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hợp đồng cho thuê nhà, đất, tài sản, hợp đồng xây dựng, hợp đồng thế chấp, cầm cố, đặt cọc, văn bản ủy quyền, biên bản thanh lý, giấy xác nhận, di chúc , v , v ..

 

 

- Trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại : Hợp đồng mua bản giữa các thương nhân, hợp đồng dịch vụ, thỏa thuận bảo mật, hợp đồng nhượng quyền, thỏa thuận góp vốn đầu tư, hợp đồng chuyển nhượng vốn, mua bán cổ phần, thỏa thuận giữa các cổ đông, hợp đồng quyền chọn mua, chọn bán, hợp đồng vay, hợp đồng cấp phép sử dụng hình ảnh, thương hiệu, điều lệ của doanh nghiệp(biết thêm về: tư vấn luật hình sự miễn phí)

 

 

- Trong lĩnh vực lao động : Hợp đồng lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, thỏa thuận bảo mật, hợp đồng trách nhiệm quy chế định giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, biên bản bàn giao và quản lý tài sản, định mức tiêu hao vật tự , v.v ..

 

 

- Trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình: Thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân , thỏa thuận về chế độ tài sản chung của vợ chồng , v.v ..

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Dịch vụ soạn thảo, rà soát tài liệu pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.21846 sec| 943.727 kb