Đối tác (Partner)

"Luật sư luôn có cơ hội làm việc tử tế. Vậy nếu chọn làm Luật sư, bạn hãy là một Luật sư tử tế".

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Everest

Đối tác (Partner)

Đối tác (Partner) trong Công ty đối nhân (Partner company, Firm) thường là những người có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp. Họ liên kết với nhau chủ yếu dựa vào nhân thân, liên kết về vốn là yếu tố thứ yếu, cho nên sự liên kết này rất chặt chẽ.

Đặc điểm liên kết về nhân thân của Đối tác không thích hợp với hầu hết các ngành nghề kinh doanh, nhưng rất phù hợp với ngành nghề Bác sỹ, Luật sư, Kế toán và Kiểm toán, Kiến trúc sư - đòi hỏi trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, danh tiếng cao. 

Đối tác Chủ sở hữu (Equity partners): theo truyền thống, quyền sở hữu đồng sở hữu của Công ty hợp danh (Partnership) trong đó các đối tác được hưởng một phần lợi nhuận với tư cách là Đối tác Chủ sở hữu. Chức danh này cũng có thể được sử dụng trong các tổ chức Doanh nghiệp (Corporate) nơi cổ phần được nắm giữ bởi các cổ đông (Shareholders). Chức danh đối tác danh dự (không góp vốn) có thể dành cho như những cộng sự có nhiều đóng góp.

Liên hệ

I- ĐỐI TÁC TẠI CÔNG TY LUẬT

Đối tác chủ sở hữu (Equity Partners): trong Công ty Luật (Law Firm) chủ yếu là những Luật sư cao cấp (Senior Lawyers) chịu trách nhiệm tạo ra Doanh thu của công ty (Firm's Revenue). Các Luật sư đối tác đồng thời giám đốc kinh doanh của Công ty Luật. Các tiêu chuẩn cho các Quan hệ đối tác góp vốn (Equity Partnership) có sự khác nhau giữa các Công ty Luật.

Nhiều Công ty Luật có cấu trúc đối tác "hai tầng", trong đó một số được chỉ định là Đối tác ăn lương (Salaried Partner) hoặc Đối tác không góp vốn (Non-Equity Partner). Họ được phép sử dụng danh hiệu Đối tác (Partner), nhưng không chia sẻ lợi nhuận. Vị trí này thường được trao cho các Luật sư đang trên đường trở thành Đối tác góp vốn để họ có thể dễ dàng kinh doanh hơn. Đây được là trạng thái "thử việc" đối với các Cộng sự (Associate) hoặc Đối tác vốn góp vốn trước đây (Former Equity Partner) không tạo ra đủ doanh thu để duy trì trạng thái Đối tác vốn chủ sở hữu.

Sự khác biệt giữa các đối tác góp vốn và không góp vốn thường là nội bộ của công ty và không được tiết lộ cho khách hàng, mặc dù một Đối tác góp vốn điển hình có thể được trả gấp 03-05 lần so với một Đối tác không góp vốn hóa đơn ở cùng mức giá hàng giờ. Do đó, trở thành Thành viên hợp danh trong Công ty luật là đỉnh cao trong sự nghiệp của Luật sư. Đối với nhiều Luật sư, đây là điều họ nỗ lực hướng đến trong nhiều năm.

Ở Mỹ, các Luật sư cao cấp không hợp tác thường sử dụng danh hiệu "Cố vấn", trong khi tương đương của họ ở Anh sử dụng tiêu đề “Cố vấn cao cấp”.

Mức bù đắp cho đối tác thay đổi đáng kể. Một cuộc khảo sát năm 2012 của Major, Lindsey & Châu Phi cho thấy mức thù lao trung bình hàng năm của các Đối tác Công ty luật là 681.000 USD (đô la Mỹ), trong đó: 896.000 USD cho các Đối tác góp vốn, 335.000 USD cho các Đối tác không góp vốn và có xu hướng tăng lên dựa trên số năm trong quan hệ đối tác: [1] 05 năm trở xuống: 399.000 USD; 06 - 10 năm: 633.000 USD; 11 - 20 năm: 790.000 USD; 20 năm trở lên: 926.000 USD.

Công ty luật thường sử dụng bốn (04) loại hệ thống chính được sử dụng để xác định khoản Thu nhập của Đối tác: [1] Công thức (Formula) - một cách minh bạch để tìm ra mức lương của mỗi Đối tác; [2] Hộp đen (Black Box) - do Hội đồng thù lao quyết định và thường được giữ bí mật; [3] Sự kết hợp (Hybrid) - kết hợp giữa Công thức và Hộp đen; [4] Bước khóa (Lockstep) - thanh toán theo cấp độ đối tác: các đối tác năm đầu tiên đều được thanh toán như nhau; các đối tác năm thứ hai được trả nhiều hơn các đối tác năm đầu tiên và tất cả đều được trả như nhau. 

Theo The Lion Group, thông thường, loại hệ thống thù lao mà một Công ty Luật sử dụng cũng là một dấu hiệu cho thấy văn hóa doanh nghiệp của Công ty Luật đó. Nếu đang làm việc với tư cách là Cộng sự tại một Công ty Luật mà Người điều hành khá bí mật, bạn có thể cho rằng: Hệ thống lương thưởng của họ cũng là một bí mật.

Xem thêm: Hãng Luật (Law Firm)

II- ĐỐI TÁC TẠI CÔNG TY KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN

Theo truyền thống, các Công ty kế toán được thành lập dưới hình thức hợp tác pháp lý với các Đối tác chia sẻ lợi nhuận. Ngày nay, các Công ty dịch vụ tài chính và tư vấn có nguồn gốc từ các công ty kế toán, chẳng hạn như các Công ty Kiểm toán - Kế toán thuộc The Big Four (là 04 Mạng lưới Dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới, gồm: Mạng lưới Kế toán toàn cầu Deloitte, Ernst & Young (EY), KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) vẫn giữ danh hiệu Đối tác là một vị trí cấp cao và để biểu thị trạng thái chia sẻ lợi nhuận. Để trở thành đối tác được coi là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp.

Dựa trên vai trò, truyền thống hoặc quy định của địa phương, các đối tác có thể bao gồm: [1] Đối tác quản lý/Đối tác cấp quốc gia (Managing Partner/Country Partner) - Đối tác chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh hàng ngày; [2] Đối tác cao cấp (Senior Partner) - Đối tác nhiều năm phục vụ; [3] Đối tác quản lý (Principal Partner) - Đối tác không phải là CPA (Kiểm toán viên - chức danh kiểm toán viên có trình độ cấp nhiều quốc gia trong thế giới nói tiếng Anh).

Một thủ tục hiện đại là đảm nhận vai trò Đối tác liên kết trước khi trở thành Đối tác trong một số dịch vụ tư vấn.

Nhiều Ngân hàng đầu tư lớn trong lịch sử được cấu trúc dưới dạng Quan hệ đối tác và một số Ngân hàng như: Goldman Sachs duy trì một loại "Đối tác" ở cấp cao nhất trong hệ thống phân cấp công ty của họ. Trong những công ty như vậy, Đối tác thường là Giám đốc quản lý (Managing Director) được trả thù lao cao nhất cũng như các Giám đốc điều hành cấp cao hơn (Senior Executives). Thuật ngữ này cũng được sử dụng cho các Giám đốc điều hành cấp cao trong ngành cổ phần tư nhân. Trong những ngành này, các đối tác thường được thu nhập hàng triệu USD mỗi năm.

Xem thêm: Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Đối tác (Partner)

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.98302 sec| 1099.82 kb