Khác biệt - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

“Hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách đưa ra vài quyết định sai lầm. Đôi khi việc khôn ngoan nhất chính là đừng quá thông minh. Chẳng có quan điểm nào là đúng cả, thế giới chính là những gì bạn nghĩ về nó. Vậy hãy nghĩ về nó theo cách khác đi và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi”.

- Paul Arden (Whatever you think, think the opposite)

Khác biệt - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Đi theo xu hướng của đám đông sẽ khiến cho bạn có cảm giác an toàn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng, đi theo đường thẳng của đám đông bạn sẽ dễ bị mắc kẹt ở đâu đó không. Hãy để bản thân sáng tạo, bằng cách bạn có thể rẽ vào một lối nhỏ nào đó. Biết đâu ở đó bạn sẽ tìm kiếm thấy những điều thú vị.

Không thành công, nhiều khi không phải vì bạn đã quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Chúng ta cố gắng quyết định một cách khôn ngoan dựa trên các dữ kiện trước mắt. Vấn đề là, đối với các quyết định khôn ngoan này là mọi người đều làm giống nhau. 

Thế giới chính là những gì bạn nghĩ về nó. Vì vậy hãy nghĩ về nó theo cách khác đi và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Nghĩ ngược lại và làm khác đi. Bạn sẽ có cách nhìn mới, tư duy mới về sự thành công. Bắt đầu từ những việc đơn giản đến khó khăn, chỉ cần chúng ta suy nghĩ theo một chiều hướng khác thì mọi thứ sẽ thay đổi. Chỉ cần bạn muốn, tự khắc mọi thứ sẽ khác.

Liên hệ

I- TƯ DUY KHÁC BIỆT

[1] Cú nhảy Fosbury: Trước Thế vận hội Mexico được tổ chức vào năm 1968, kiểu nhảy truyền thống của vận động viên nhảy sào vượt qua xà ngang là cơ thể song song úp người về phía thanh xà. Kỹ thuật này được biết đến với tên gọi “Cú cuộn người kiểu phương Tây” (Western roll). Tuy vậy, kỹ thuật đó đã bị thay thế vào năm 1968. Một vận động viên ít tên tuổi đã vượt qua thanh xà và lập kỷ lục thế giới với mức xà đạt được là 7 feet 4¼ inche (tương đương 2,2415 mét). Anh đã tung mình lên nhưng thay vì úp người xuống thì anh lại quay lưng về phía xà ngang. Anh nâng chân lên và búng ngược người vượt qua xà ngang. Anh chính là Dick Fosbury và phương pháp nhảy này của anh được nhiều người biết đến với tên gọi: “Cú nhảy Fosbury”. Kiểu nhảy này vẫn được dùng cho đến ngày nay. Anh đã nhảy cao hơn bất kỳ vận động viên nào trước đó bằng cách nghĩ ngược lại với mọi người. Ví dụ này chỉ để minh họa cho một kỹ thuật suy nghĩ, nhưng ở đây kỹ thuật suy nghĩ đã trở thành kỹ thuật nhảy cao, chuyển một cú nhảy vượt xà tưởng như có thể thất bại thành một thành công.

[2] Phơi bày đúng chỗ: Một câu chuyện về một vị giáo sư đang tắm trên sông Cherwell ở Oxford (Anh), tại một nơi được gọi là “Thú vui của mục sư”. Phong tục ở đây là khi tắm không mặc quần áo. Khi vị giáo sư bước lên khỏi hồ, đúng lúc một nhóm sinh viên chèo thuyền ngang qua. Ngay lập tức, vị giáo sư chộp lấy khăn tắm của mình, không để phải che phía dưới, mà quấn nó quanh mặt.

[3] Những bức ảnh ấn tượng: Vào những năm 1930, André Kertész đã chụp một bông tulip héo úa. Một khi được chiêm ngưỡng bức ảnh này, bạn sẽ khó lòng quên được. Trong một bức ảnh đã khiến nhiều người biết đến mình, nhiếp ảnh gia Adrian Flowers đã cho thấy vẻ đẹp của chiếc bình thay vì những bông hoa. Irving Penn cũng đã làm điều tương tự. Ông không chụp một bông hoa khoe sắc hoàn hảo, thay vào đó ông ghi lại vẻ đẹp hoàn hảo của một bông hoa héo úa.

Những câu chuyện này nói tới: 

Tư duy không theo lối mòn là con đường đúng đắn để dành chiến thắng. Hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách đưa ra một vài quyết định sai lầm. 

Đi theo xu hướng của đám đông sẽ khiến cho bạn có cảm giác an toàn. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng, đi theo đường thẳng của đám đông bạn sẽ dễ bị mắc kẹt ở đâu đó không? Hãy để bản thân sáng tạo bằng cách bạn có thể rẽ vào một lối nhỏ nào đó, biết đâu ở đó bạn sẽ tìm kiếm thấy những điều thú vị.

Muốn thành công không chỉ cần có niềm tin, kiên trì mà còn là lối tư duy sáng tạo. Khác biệt để đột phá, hãy tạo ra sự khác biệt hướng đến những điều tích cực. Hãy sống có định kiến, đừng hòa mình vào đám đông. Hãy nhớ rằng lối mòn trong tư duy sẽ giết chết khả năng sáng tạo của bạn.

Mỗi chúng ta đều là những cá thể khác biệt. Vậy nên, hoàn toàn có những khả năng khác biệt và sự sáng tạo riêng để tạo nên những sự phi thường.

Hãy để bản thân có cơ hội rẽ một lối riêng. Ở đó có thể bạn sẽ tìm thấy những điều thú vị, mới lạ, tạo nguồn cảm hứng để bạn đi đúng hướng và thực hiện được những dự định của chính mình.

Tất nhiên đi theo số đông sẽ luôn là phương án an toàn. Bạn có thể yên tâm và tự tin rằng, mình không cô đơn, không sai lầm, không thất bại một mình. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng, làm cái mà ai cũng làm sẽ rất nhàm chán, hơn nữa, đông thế, bạn có sợ bị tắc đường không. Mà tắc đường xong thì tất cả đều tìm lối thoát, khi đó bạn có nhanh chóng giải quyết được vấn đề không? Vậy thì, bạn tự chủ, độc lập theo cách riêng của mình, có thất bại, có vấp ngã cũng thấy tự hào. 

Bí quyết của sự thành công theo là có niềm tin, sự kiên trì và khả năng tư duy sáng tạo. Sáng tạo thật sự không thể thiếu trong con đường đi đến thành công. Bởi khác biệt tạo ra đột phá, không bứt phá thì mãi chỉ dậm chân tại chỗ, không thể phát triển và thành công mạnh mẽ được. 

Cách bạn đi nên là đừng quá hòa mình vào đám đông, sống và làm việc phải có chính kiến. Không ngừng học hỏi những điều mới, trau dồi khả năng sáng tạo của bản thân vì lối mòn là con dao giết chết sự sáng tạo trong bạn. Đừng lạm dụng nó.

Hãy thử một lần bước chân ra khỏi vùng an toàn, bạn sẽ thấy thế giới ngoài kia vô cùng rộng lớn, có vô số điều hay ho, lạ lẫm bạn chưa từng biết và rất đáng để thử.

Bạn có thể chọn cho mình con đường: Phá vỡ các nguyên tắc vốn có để tung cánh bay hoặc kìm hãm chính mình trong lối mòn cũ, không có cơ hội tìm kiếm những thứ mới. 

Xem thêm: "Nghĩ ngược lại và làm khác đi" (Whatever You Think, Think The Opposite)

II- HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU

[1] Khi bức tường Berlin đến lúc bị dỡ bỏ, Paul Cowan - nhà điều hành của Công ty quảng cáo Saatchi & Saatchi - đã đến gặp Paul Arden (tác giả của Whatever You Think, Think The Opposite) với ý tưởng gắn một biển quảng cáo lên mặt kia của bức tường. Paul Arden nói: “Ý tưởng hay đấy, nhưng anh lấy đâu ra tiền?”. Paul Cowan nói, mình có tiền tiết kiệm. Paul Arden hỏi: “Anh sẽ làm bằng cách nào?”. Anh ta đáp: “Tôi sẽ làm được”. Và Paul Cowan đã làm thật. Hơn thế, nó đã trở thành bản tin toàn cầu. Khỏi phải nói, Paul Cowan đã phấn khích thành lập công ty riêng của mình. Tất cả những người giỏi nhất đều làm vậy.

[2] Một chàng trai trẻ làm công việc giao nhận tài liệu trong một hãng quảng cáo. Một ngày nọ, anh nói với vị trưởng phòng: “Tôi xin nghỉ việc. tôi sắp trở thành một tay chơi trống”. Vị trưởng phòng nói: “Tôi không biết là cậu biết chơi trống đấy”. Anh đáp: “Tôi cũng không biết, nhưng tôi sắp biết”. Chàng trai đó chính là Ginger Baker. Một vài năm sau, Ginger Baker cùng với Eric Clapton và Jack Bruce lập Ban nhạc Cream. Ginger Baker đã trở thành người mà anh ấy muốn trước khi biết bản thân có thể làm được. Anh ấy đã có một mục tiêu.

[3] Một thanh niên gặp phải một vấn đề phiền toái, anh ấy đã đến gặp cha mình và xin một lời khuyên. Anh nói, “Cha ơi, con đang gặp rắc rối”. Người cha hỏi: “Có kẻ đang muốn giết con à”. Anh ta trả lời: “Dạ, không, không”. Cha anh nói: “Con trai, vậy thì con không có rắc rối nào cả”.

Mọi người đều cần một trong những điều sau: nếu muốn biết cuộc đời mình sẽ ra sao, bạn chỉ cần biết mình đang hướng về đâu.

Hãy nghĩ nó theo cách khác, cuộc sống của bạn sẽ tự khắc thay đổi. Cuộc đời này ngắn lắm, có những cơ hội chứng tỏ bản thân đôi khi chỉ có một lần trong đời. Vậy tại sao bạn không tận dụng chính cơ hội ấy để tạo ra điều khác biệt cho bản thân. Làm những điều mới mẻ sẽ khiến công việc và cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhiều.

Đôi khi bạn sẽ thấy cuộc sống không theo ý mình, phức tạp thế, khó khăn thế, gò bó thế. Vậy thì làm cho nó theo ý mình bằng cách tạo ra những giá trị riêng của bản thân mà không ai có, tự mình tô màu cho cuộc sống.

Mọi thứ sẽ thay đổi nếu bạn chấp nhận những khó khăn bước đầu để thổi được một luồng gió mới vào cuộc sống của mình. Vậy thì:

- Hãy luôn tin tưởng vào những quyết định và sự lựa chọn của bản thân.

- Điều này không có nghĩa bạn bảo thủ, không chấp nhận tiếp thu bất cứ ý kiến nào của người khác. Nó có nghĩa bạn lắng nghe quan điểm của người khác dưới góc độ và suy nghĩ của bản thân. Từ đó chọn lọc và tiếp nhận những điều tốt và có ích cho mình. 

- Hãy khai phá hết tiềm năng và sự sáng tạo của bản thân. Bạn nên nhớ rằng, mỗi người đều có khả năng sáng tạo không ngừng và đôi khi một ý tưởng chỉ le lói một lần rồi vụt tắt nếu bạn không tận dụng và chớp lấy cơ hội. Mạnh dạn lên, đi con đường mà bạn đang theo đuổi.

III- THÀNH TỰU TRONG THẤT BẠI

[1] Anh chàng thích ổn định: Một người làm công ổn định trong doanh nghiệp thường tiến nhanh nhờ sức trẻ. Nếu là người có đầu óc cởi mở, tính tình vui vẻ và ngoại hình ưa nhìn, anh ta sẽ càng thăng tiến nhanh hơn. Cấp trên thường sẵn lòng cất nhắc một người như vậy, vì anh ta phản ánh hình ảnh của chính họ. Một nhân viên cần mẫn làm việc và dần đảm trách các vị trí quan trọng đòi hỏi trách nhiệm cao hơn. Rốt cuộc, anh ta cũng trở thành một trưởng phòng dù chưa có nhiều kinh nghiệm. Lương tăng nhanh cùng với chức danh thay vì năng lực và rồi anh ta cũng trở thành một thành viên của Ban điều hành. 

Đến lúc công ty phải chọn một người đảm trách vị trí phó giám đốc điều hành, anh chàng của chúng ta được xem là một ứng viên sáng giá dù không được nhạy bén cho lắm. Anh ta không đề xuất cải tiến, cũng chẳng làm gì để xây dựng hình ảnh công ty. Rồi có một anh chàng khác trẻ và sáng giá làm trong bộ phận của anh ta chỉ hưởng lương bằng 1/3 mức lương của anh ta nhưng lại được các nhân viên trẻ hơn yêu mến. Anh chàng nay đã 40 tuổi của chúng ta bị gạt sang một bên. Và đến năm 47 tuổi, anh ta bị đào thải. Anh ta chưa leo lên được bậc cao nhất của chiếc thang thì đã bị té ngã và không thể trèo lên được nữa. Sự nghiệp của anh ta kết thúc dù anh ta chẳng làm gì sai. Đó cũng chính là vấn đề: Anh ta chẳng làm gì sai cả.

[2] Cô nàng ưa liều lĩnh: Khi còn trẻ, Erica không có sức mê hoặc như nhân vật được nhắc đến ở trên. Cô không phải kiểu người làm công ăn lương. Dù dễ gây khó chịu nhưng cô tràn đầy nhiệt huyết và luôn có những ý tưởng mới táo bạo. Cô được giữ lại công ty. Hầu hết các ý tưởng của cô đều bị cho là không thực tế, quá mạo hiểm hoặc đơn giản đến mức ngốc nghếch. Nhưng trong công ty, ai đó đã chọn một trong những ý tưởng táo bạo hơn người của cô và đề xuất lên cấp trên. Nó được chú ý bởi sự khác biệt và tươi mới.

Trong những năm tiếp theo, Erica đề xuất hàng loạt các ý tưởng không khả thi. Cô ngày càng gây khó chịu và cuối cùng bị sa thải. Giờ thì điều lạ là việc tìm được một công việc mới chẳng mấy khó khăn như cô vẫn tưởng, bởi một số người vẫn nhớ tới cái ý tưởng khá hay ho của cô cách đây vài năm. Họ phớt lờ những thất bại trước đó của cô. Nhưng chu trình cũ lại tái diễn. Một lần nữa, cô bị sa thải. Nhưng bây giờ có nhiều điều khiến cô được nhớ tới: [a] Cô không phải kiểu người dễ dàng buông xuôi khi gặp thất bại; [b] Cả cuộc đời cô là những bước thăng trầm. Khi bước sang tuổi 40, cô đã có được một bảng thành tích đáng nể. Cô trở thành một người đáng kính trọng. Vẫn là một Erica liều lĩnh, nhưng sáng giá hơn bao giờ hết, cũng bởi cô đã thất bại trong việc tuân thủ các nguyên tắc thông thường.

[3] Thách thức của việc học đại học: Việc học đại học thường có nghĩa là: “Tôi chẳng biết phải làm gì với cuộc đời mình, vì vậy tôi sẽ đi học đại học”. Một năm trải nghiệm sẽ xác nhận điều này: học đại học chỉ là phương cách để trì hoãn mà thôi. Một số người đủ may mắn để biết rõ họ muốn làm gì từ rất sớm. Phần lớn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng năng lực của họ vào một mục đích hữu ích. 

Đối với nhiều người, học đại học không phải là cách để giải quyết vấn đề, trái lại đi làm sẽ giúp ích cho họ. Nếu bắt đầu đi làm khi 18 tuổi, bạn đã có 05 năm đi trước những người bắt đầu đi làm ở tuổi 23. Ở tuổi này, với trình độ của người mới ra trường, bạn sẽ vẫn trở thành một nhân viên văn phòng cấp dưới. Nếu lựa chọn sai nghề nghiệp khi còn trẻ, bạn vẫn có thể đổi hướng. Tuy nhiên, ở tuổi 28 thì hơi trễ để nhận ra rằng, bạn đã chọn sai nghề. Vì vậy, đừng học đại học nếu chuyên ngành học không đúng với sở thích của bạn. Hãy đi làm và học hỏi ở trường đời.

Những câu chuyện này đề cập tới:

- Hãy bắt đầu con đường thành công bằng cách đưa ra vài quyết định sai lầm.

- Đôi khi việc khôn ngoan nhất, lại chính là: đừng quá thông minh.

- Thà tiếc nuối những việc đã làm, còn hơn hối tiếc việc chưa làm.

- Con người bạn trở thành ra sao là do chính bạn lựa chọn.

- Nếu muốn biết cuộc đời mình sẽ ra sao, bạn chỉ cần biết mình đang hướng về đâu. 

- Nếu bạn muốn được quan tâm, hãy học cách quan tâm đến người khác. 

- Một ý tưởng hay là một ý tưởng được thực hiện. Nếu không, nó được coi là một ý tưởng không hay.

Cuộc đời ngắn là thế. Bạn nhất định phải tận dụng những cơ hội trong đời để được sống trọn vẹn với con đường mình theo đuổi và làm nên sự khác biệt.

Luật sư Phạm Ngọc Minh- Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Khác biệt - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36518 sec| 1136.203 kb