Hợp đồng xây dựng - chuyển giao – kinh doanh (hợp đồng BTO)

10/09/2022
Kim Thị Hồng Ngát
Kim Thị Hồng Ngát
Hiểu rõ thế nào là hợp đồng BTO thì không phải nhà đầu tư nào cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh (BTO).

Hiện nay, với sự hội nhập phát triển trên toàn thế giới. Các dự án đầu tư đang dần phổ biến tại Việt Nam. Các dự án đầu tư xây dựng thông thường là những dự án có nguồn vốn đầu tư rất lớn. Để tận dụng nguồn vốn tư nhân cũng như giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nhà nước, mà các dự án đầu tư xây dựng có thể được kí kết dưới dạng nhiều loại hợp đồng khác nhau. Trong đó là hình thức hợp đồng xây dựng- chuyển giao- kinh doanh ( hợp đồng BTO). Tuy nhiên hiểu rõ thế nào là hợp đồng BTO thì không phải nhà đầu tư nào cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh (BTO).

Hợp đồng BTO

Khái niệm hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh (hợp đồng BTO)

Đầu tư theo hợp đồng BTO là một hình thức đầu tư theo Hợp đồng dự án. Theo đó hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đối tác tư nhân. Trong đó, đối tác tư nhân bỏ vốn xây dựng công trình, cơ sở hạ tầng, sau khi xây dựng xong công trình, đối tác tư nhân chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho nhà nước; ngược lại, nhà nước dành cho đối tác tư nhân quyền khai thác, sử dụng công trình đó trong một thời hạn nhất định. Hình thức này được áp dụng phổ biến trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng tư: đường xã, hệ thống cấp nước, trụ sở của các cơ quan nhà nước, sân bay,….

Đặc điểm chính của hình thức đầu tư theo hợp đồng BTO là:

+ Hình thức BTO sẽ bao gồm việc tài trợ của nhà đầu tư tư nhân trong tất cả các giai đoạn: thiết kế, xây dựng và khai thác. Nhà nước có thể khai thác lợi thế của nhà đầu tư tư nhân, cả về vốn đầu tư, khả năng xây dựng, hiệu quả khai thác, kinh doanh,…. trong khi vẫn giữ quyền sở hữu tài sản.

+ BTO kết hợp quá trình đấu thầu thiết kế- xây dựng và khai thác trong một hợp đồng. Do đó, với hợp đồng BTO, các bên sẽ mất ít giao dịch hơn, đồng thời trách nhiệm của nhà thầu cao hơn.

+ Hình thức BTO có lợi thế quan trọng là khuyến khích nhà đầu tư tư nhân hoàn thành kịp thời các dự án, đảm bảo tài chính, hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ. BTO vừa kết hợp được cả sự năng động của nhà đầu tư tư nhận cũng như kinh nghiệm dự án của họ.

+ Sau khi chuyển giao quyền sở hữu tài sản cho Nhà nước, đối tác tư nhân được quyền khai thác, kinh doanh thông qua một thỏa thuận cho thuê/nhượng quyền khai thác dài hạn.

+ Việc phân chia lợi ích của mỗi bên trong quá trình khai thác sử dụng công trình là một trong những nội dung chủ yếu, được thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng.

+ BTO có mức độ tham gia của tư nhân thấp hơn so với hình thức BOT, DBFO, BOO.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý lao động

Các lĩnh vực đầu tư trong hợp đồng BTO

PPP nói chung và BTO nói riêng đều là những dự án thu hút nguồn vốn đâu tư ngoài ngân sách nhà nước. Việc đầu tư này chủ yếu là đầu tư vào việc xây dựng các công trình kết cầu hạ tầng cơ sở. Giảm bớt được gánh nặng nguồn vốn chi cho xây dựng cơ bản, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội hiện tại.

Và tại Khoản 1 Điều 4 Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư năm 2020 quy định về các lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP và hướng dẫn trong Nghị định số 35/2021/NĐ- CP bao gồm:

Giao thông vận tải bao gồm đường bộ; đường sắt; đường thủy nội địa; hàng hải; hàng không với tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên;

Lưới điện, nhà máy điện gồm: năng lượng tái tạo; nhiệt điện than; nhiệt điện khí (bao gồm cả khí tự nhiên hóa lỏng – LNG); điện hạt nhân; lưới điện; trừ các trường hợp Nhà nước độc quyền theo quy định của Luật Điện lực với tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên; riêng đối với dự án thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo có tổng mức đầu tư từ 500 tỷ đồng trở lên.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý

Thủy lợi bao gồm: cung cấp nước sạch, thoát nước và xử lý nước thải; xử lý chất thải: quy mô dự án có tổng mức đầu tư từ 200 tỷ đồng trở lên;

Y tế đầu tư xây dựng cơ sở khám chữa bệnh; y tế dự phòng; kiểm nghiệm với quy mô dự án có tổng mức đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên

Giáo dục – đào tạo: đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục – đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; có quy mô đầu tư là tổng mức đầu tư từ 100 tỷ đồng trở lên.

Hạ tầng công nghệ thông tin với việc xây dựng hạ tầng thông tin số, kinh tế số; hiện đại hóa công nghệ thông tin trong các cơ quan Đảng và Nhà nước; ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu, trung tâm dữ liệu; các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ quốc gia dùng chung; an toàn, an ninh mạng; hệ thống ứng dụng, dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp; hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) cho đô thị thông minh. Các dự án này có tổng mức đầu tư từ 200 tỷ đồng trở lên.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Hợp đồng xây dựng - chuyển giao – kinh doanh (hợp đồng BTO)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31407 sec| 965.016 kb