Trang chủ » Khái niệm, bản chất giám định tư pháp định giá tài sản

Khái niệm, bản chất giám định tư pháp định giá tài sản

Khái niệm giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn để có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự…

Khái niệm giám định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm về giám định tư pháp

Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn để có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng câu của cơ quan hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo định của pháp luật’.(xem thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Một hoạt động giám định được coi là hoạt động giám định tư pháp phải hội tụ ba điều kiện sau:

Một là, chủ thể quyền tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc người có quyền yêu cầu giám định.

Hai là, chủ thể tiến hành hoạt động giám định phải là giám định viên tư pháp trong các tổ chức giám định hoặc người giám định tư pháp theo vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền bố nhiệm.

Ba là, đối tượng cân giám định phải có liên quan điều tra, truy tổ, xét xử và thi hành án hình sự, có liên quan đên giải quyết vụ án hình sự, vụ, việc dân sự, vụ án hành chính do cơ quan hành tố tụng đang giải quyết.

Như vậy, nếu một hoạt động giám định thiếu một trong ba điều kiến nếu trên thì hoạt động giám định đó không phải là hoạt động giám định tư pháp. Đó là điểm khác biệt giữa hoạt động giám định tư pháp với hoạt động giám định thông thường như giám định chất lượng hàng hóa, giám định chất lượng công trình xây dựng, giám định chất lượng về sinh an toàn thực phẩm… do các hoạt động này phục vụ hoạt động quản lý nhà nước theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.(đọc về: tư vấn pháp luật hình sự)

Bản chất của giảm định tư pháp trong hoạt động tô tụng

Thứ nhất, giám định tư pháp là một loại hoạt động bổ trợ tư pháp, là công cụ quan trọng, phục vụ đắc lực cho hoạt động điều tra, truy tô và xét xử. Kết luận giám định tư pháp là nguồn chứng cứ khoa học, giúp cơ quan tiến hành tô tụng chứng minh trong việc giải quyết vụ án hình sự, vụ án hành chính và vụ, việc dân sự, bảo đảm phán quyết được khách quan, chính xác, đúng pháp luật. Nhiều trường hợp kết luận giám định tư pháp là nguồn chứng cứ duy nhất để giải quyết vụ việc.

Thứ hai, kết luận của giám định viên là cơ sở để minh oan cho người không phạm tội bị nghi oan, nếu kết quả giám định cho thấy rõ không liên quan đến đối tượng nào đó đang bị tình nghi.

Thứ ba, các nhận xét của giám định viên tại hiện trường nhiều khi có ý nghĩa rất quan trọng, phục vụ kịp thời cho công tác điều tra theo dấu vết nóng, nhanh chóng tìm ra thủ phạm. truy xét,

Thứ tư, giám định tư pháp còn mang tính chất phòng ngừa tội phạm. Qua việc giám định thấy có vấn đề gì nổi cộm như phương thức, thủ đoạn gây án mới, những quan niệm, tập tục sai trái dẫn đến hại đến tính mạng, tài sản của công dân; Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan giám định tuyên truyền phố biến, để người dân biết cách phòng, chống.(xem thêm: hợp đồng vay tiền home credit)

Xét trên phương diện quyền công dân trong một Nhà nước pháp quyền, hoạt động giám định tư pháp góp phần bảo vệ một cách hữu hiệu các quyền và lợi ích hợp pháp của tô chức, công dân thông qua việc tạo lập và cung cấp những chứng cứ không thế phản bác, bảo đăm an toàn cho công dân trong các quan hệ pháp luật mà họ tham gia. Hoạt động giám định tư pháp có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả và chất lượng của hoạt động tổ tụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ