Các biện pháp khuyến khích đầu tư - những vấn đề chung

08/09/2022
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Đầu tư là những hoạt động sử dụng vốn, sử dụng các nguồn lực nhằm mang đến hiệu quả kinh tế. Đồng thời đầu tư cũng tạo giá trị sử dụng tốt hơn trong tương lai so với nguồn lực đang sử dụng. Theo sự hội nhập, thu hút đầu tư là cách giúp đất nước phát triển hơn và là điều kiện cần của bất kỳ quốc gia nào. Các biện pháp khuyến khích đầu tư được luật pháp Việt Nam chú trọng để phù hợp với hoàn cảnh phát triển của Việt Nam.

1- Khái lược về biện pháp khuyến khích đầu tư

Dưới góc độ pháp lý, khuyến khích đầu tư được coi là một trong những biện pháp thu hút vốn đầu tư có hiệu quả. Đặc biệt là trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đều có điểm chung là cần vốn đầu tư. Vốn đầu tư như một yếu tố thiết yếu giúp nền kinh tế có thể tồn tại và phát triển nên khuyến khích đầu tư càng trở nên không thể thiếu. Nhận thức được tầm quan trọng đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã ban hành các văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề khuyến khích đầu tư. Đây như là thứ công cụ hữu ích và phù hợp với thông lệ quốc tế trong việc tạo lập môi trường đầu tư. Có sức cạnh tranh lớn trong lĩnh vực thu hút đầu tư.

Các biện pháp khuyến khích đầu tư được hiểu là tất cả những quy định do nhà nước ban hành. Với mục đích là nhằm tạo điều kiện thuận lợi hoặc tao ra những lợi ích nhất định cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Khi tiến hành đầu tư vào nền kinh tế, trên cơ sở kết hơp hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, của nền kinh tế- xã hội và của các nhà đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

2- Cơ sở pháp lý áp dụng các biện pháp khuyến khích đầu tư

Pháp luật quốc gia về khuyến khích đầu tư chiếm vị trí quan trọng trong việc điều chỉnh pháp luật đối với hoạt động đầu tư. Ở Việt Nam, các quy định về khuyến khích đầu tư được thể hiện trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau đó là: Luật Đầu tư năm 2020, Luật đất đai, Luật thuế xuất nhập khẩu, Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất…Nhìn chung, các văn bản pháp luật này đều quy định những vẫn đề cơ bản như: Xác định đối tượng được khuyến khích đầu tư, xác định chế độ khuyến khích đầu tư, trình tự thủ tục khuyến khích đầu tư…Những vấn đề trên tuy được trình bày và diễn giải khác nhau trong từng văn bản. Song việc thực hiện chúng đều nhằm mục đích hướng tới nguyên tắc chung là thỏa mãn các yêu cầu cơ bản của các nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh cạnh tranh cao giữa nền kinh tế của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cùng với các quy phạm pháp luật quốc gia, những quy phạm pháp luật quốc tế cũng được xem là một bộ phận cấu thành cơ sở pháp lý cho hoạt động khuyến khích đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Phân tích một số biện pháp khuyến khích đầu tư

[a] Biện pháp ưu đãi đầu tư

Biện pháp khuyến khích đầu tư đầu tiên cần nhắc đến là ưu đãi đầu tư. Thông qua các biện pháp ưu đãi đầu tư, nhà nước cam kết đưa ra các lợi ích vật chất nhất định, nhà đầu tư là chủ thể được nhận các lợi ích đó. Điều kiện được nhận ưu đãi là nhà đầu tư sẽ bỏ vốn vào ngành nghề hoặc địa bàn nhất định. Như vậy, thông qua việc cấp ưu đãi, nhà nước có thể định hướng nhà đầu tư – đầu tư vào một số lĩnh vực hoặc địa bàn theo nhu cầu hiện tại của nhà nước.

- Về đối tượng áp dụng: biện pháp ưu đãi đầu tư không áp dụng cho mọi nhà đầu tư trong các lĩnh vực mà có sự chọn lọc. Tiêu chí để chọn lọc đối tượng hưởng ưu đãi không cố định mà phụ thuộc vào chủ trương phát triển kinh tế của Nhà nước tại giai đoạn đó.

Tại giai đoạn hiện nay, nhà nước quy định các đối tượng sau được hưởng ưu đãi:

(i) Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư

(ii) Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư

(iii) Dự án đầu tư có qui mô vốn từ 6000 tỉ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6000 tỉ đồng trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư

(iv) Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên

(v) Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ.

[b] Biện pháp hỗ trợ đầu tư

Nhà nước dành cho nhà đầu tư những lợi ích vật chất để hướng sự chú ý của họ vào những lĩnh vực, địa bàn nhất định. Và các lợi ích này đa dạng hơn so với lợi ích trong ưu đãi đầu tư

Cụ thể, về hình thức hỗ trợ đầu tư, nhà nước cam kết sẽ có các hình thức hỗ trợ sau: phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội trong và ngoài hàng rào dự án; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tín dụng; tiếp cận, di dời mặt bằng sản xuất, kinh doanh; khoa học, kĩ thuật, chuyển giao công nghệ; phát triển thị trường, cung cấp thông tin; nghiên cứu và phát triển.

Về đối tượng áp dụng, biện pháp hỗ trợ đầu tư chỉ được áp dụng cho các doanh nghiệp sau: doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực khác phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kì.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các biện pháp khuyến khích đầu tư - những vấn đề chung được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các biện pháp khuyến khích đầu tư - những vấn đề chung có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê Luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Các biện pháp khuyến khích đầu tư - những vấn đề chung

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19254 sec| 965.328 kb