Kim cương - than chì - than bùn, điều gì tạo nên khác biệt?

"Kim cương chính là than được chuyển hóa dưới áp lực" (A diamond is a chunk of coal that is made good under pressure).

- Henry Alfred Kissinger (Ngoại trưởng Mỹ)

Kim cương - than chì - than bùn, điều gì tạo nên khác biệt?

Đều cấu thành từ cacbon, nhưng Kim cương, Than chì, Than bùn lại có đặc điểm và giá trị vô cùng khác nhau: Kim cương cứng và rắn rỏi. Than chì xốp và dễ bẻ vụn. Than bùn tơi xốp và lỏng lẻo. Kim cương sáng đẹp. Than chì đen bụi. Than bùn là... bùn. Nguyên nhân của sự khác biệt này bắt đầu từ chính là kết quả của sự sắp xếp bên trong. 

Kim cương tự nhiên bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150 km, nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1.200 độ C. Kim cương nhân tạo được tổng hợp theo 02 phương pháp chính: phương pháp cao áp cao nhiệt HPHT - tái tạo môi trường giống môi trường tạo kim cương trong lòng đất, và: phương pháp bốc hơi lắng tụ hóa học CVD - sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí Carbon.

Liên hệ

ĐIỀU GÌ TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT?

Kim cương
Kim cương
Kim cương tạo thành trong điều kiện áp suất, nhiệt độ rất cao, không tạp chất, nên cứng, rắn rỏi, sáng đẹp.
Than chì
Than chì
Than chì có cấu trúc liên kết trong các lớp rất mạnh, nhưng liên kết giữa các lớp yếu, do đó xốp, dễ bẻ vụn, đen bụi.
Than bùn
Than bùn
Than bùn hình thành trong tự nhiên không chịu áp lực đáng kể, cấu trúc lỏng lẻo, tơi xốp, giá trị thấp, chủ yếu làm phân.

KỶ LUẬT, KẾT NỐI TẠO GIÁ TRỊ

Có thể tạo ra Kim cương
Có thể tạo ra Kim cương
Tái tạo môi trường có nhiệt độ, áp suất cực cao như đã tạo Kim cương tự nhiên, có thể tạo ra Kim cương nhân tạo.
Kỷ luật tạo nên sức mạnh
Kỷ luật tạo nên sức mạnh
Kỷ luật giúp con người rèn luyện đạo đức, năng lực. Tổ chức có tính kỷ luật cao sẽ đạt tới thành công.
Kết nối tạo nên tuyệt tác
Kết nối tạo nên tuyệt tác
Kim cương, than chì, than bùn đều tạo thành từ cacbon, điểm khác biệt là liên kết từ bên trong nó.

I- CẤU TRÚC CỦA KIM CƯƠNG, THAN CHÌ, THAN BÙN

Kim cương: trong tiếng Hy Lạp là adamas ("không thể phá hủy"), có cấu trúc tinh thể lập phương nên có tính đối xứng cao và chứa những nguyên tử cacbon bậc 4. Có nghĩa, 01 nguyên tử Cacbon sẽ liên kết với 04 nguyên tử Cacbon khác tạo một mạng lưới các nguyên tử liên kết chắc chắn, tạo nên cấu trúc vững chắc. Cấu trúc này đem đến đặc điểm là độ bền và độ cứng cho kim cương, để làm xước hoặc phá vỡ kim cương đòi hỏi một lực cực lớn, khiến kim cương trở thành một trong những vật liệu cứng nhất trong tự nhiên. Kim cương có khả năng khúc xạ cực tốt.

Than chì:cấu trúc phẳng. giống với kim cương về thành phần (cùng được xếp loại than cấp độ 6), nhưng lại rất khác nhau về mặt cấu trúc vật lý. Cấu trúc than chì có dạng Cacbon bậc 3. Nghĩa là một nguyên tử Cacbon ở đây sẽ liên kết với ba nguyên tử Cacbon khác, xếp thành các lớp 2D, để hình thành nên hình 06 cạnh trong một chuỗi dài vô hạn. Dù liên kết nguyên tử trong mỗi lớp là các liên kết cộng hóa trị và khá mạnh (tương đương kim cương) nhưng liên kết giữa các lớp với nhau lại rất yếu. Hệ quả của sự sắp xếp này là các lớp trượt lên nhau và có thể tách khỏi nhau dễ dàng.

Than bùn: là cấp độ than thấp nhất (cấp độ 1). Phân tích cho thấy, than bùn không chỉ có nguyên tố Các bon, mà thường có khoáng chất khác có thể kể đến: oxy, hidro, sắt, canxi, magie, kali. Nhiều chất trung và vi lượng cũng được tìm thấy trong bảng thành phần của than bùn. Than bùn tơi xốp, cấu trúc khá lỏng lẻo, mang đặc tính sợi.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

II- SỰ HÌNH THÀNH NÊN THAN BÙN, THAN CHÌ, KIM CƯƠNG

Than bùn: quá trình hình thành than bùn diễn ra tại các vùng trũng ngập nước, có năng suất sinh học cao, điều kiện phát triển của thực vật rất thuận lợi. Lớp thổ nhưỡng tại các vùng này luôn trong điều kiện yếm khí. Quá trình phân giải xác thực vật lại xảy ra chậm và không đạt tới giai đoạn vô cơ hoá dẫn đến tích luỹ hữu cơ. Tiếp theo, cỏ là lau, lách, cây bụi, cây thân gỗ thay thế, kết hợp với quá trình kiến tạo địa chất, quá trình bồi tụ, lắng đọng phù sa, chôn vùi kể cả cây thân gỗ, làm cho hữu cơ tích tụ thành các lớp và tạo thành than bùn. 

Than đá: trải qua hàng triệu năm biến đổi tính chất hóa học bởi nhiệt và áp suất, than bùn được chuyển đổi thành than nâu (hay còn được gọi là than non), đây là loại than độ tinh khiết tự nhiên thấp nhất. So với các loại than khác, than nâu mềm hơn và có màu sắc từ đen sẫm đến các sắc thái nâu khác nhau. Dưới tác động liên tục của nhiệt độ và áp suất trong hàng triệu năm tiếp theo tạo ra sự thay đổi hơn nữa trong than nâu, làm tăng dần độ tinh khiết và biến nó thành than gầy (than á bitum), sau đó thanh trở nên cứng hơn, đen hơn tạo thành than mỡ (than bitum), cuối cùng tạo thành than đá (anthracite). 

Than chì (graphit): hầu như không có dạng nguyên vẹn trong tự nhiên, thường được chứa trong các quặng (khoáng vật). Các chất khoáng thường đi kèm với than chì như thạch anh, canxit, mica, sắt, meteorit, và tourmaline. Trung Quốc là một trong những nước sản xuất than chì lớn trên thế giới, đứng sau là Ấn Độ và Brazil.

Kim cương: được tạo thành từ những khoáng vật có chứa cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Trên Trái Đất, mọi nơi đều có thể có kim cương bởi vì ở một độ sâu nào đó thì sẽ tồn tại nhiệt độ đủ cao và áp suất đủ lớn để tạo thành kim cương. Trong những lục địa, kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1.200 độ C (2.200 độ F). Trong đại dương, quá trình này xảy ra ở các vùng sâu hơn do nhiệt độ cần cao hơn nên cần áp suất cũng cao hơn. Khi những áp suất và nhiệt độ dần giảm xuống thì viên kim cương cũng theo đó mà lớn dần lên.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

III- GIÁ TRỊ CỦA THAN BÙN, THAN CHÌ, KIM CƯƠNG

Than bùn: có hai đặc điểm vật lý nổi bật là sức chứa ẩm cao và mức độ phân giải tương đối cao. Do đó, chủ yếu than bùn sử dụng trong nông nghiệp như một loại phân bón. Than bùn cũng được dùng trong y học làm sáng da, hay trong thiết bị lọc nước.

Than chì: sản phẩm thường thấy là ruột bút chì (hỗn hợp than chì và đất sét); sản xuất pin khô, pin điện thoại; sản xuất chất bôi trơn, dầu nhớt; chế tạo vật liệu chịu lửa, lò nấu kim loại, khuôn đúc.

Kim cương: do quý hiếm và có giá trị cao, kim cương được sử dụng nhiều trong ngành kim hoàn. Giá của một viên kim cương 01 carat (kích cỡ khoảng 6,3 ly) khoảng từ 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng, tùy thuộc vào các yếu tố như: Color (Màu sắc), Clarity (Độ tinh khiết), Cut (Giác cắt) Carat (trọng lượng carat) của viên kim cương.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

IV- BÀI HỌC TỪ 'KIM CƯƠNG'

Rèn luyện: Kim cương bắt đầu được hình thành môi trường khắc nghiệt, tại độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1.200 độ C. Nhưng khi đã là Kim Cương thì bất kỳ ai cũng muốn có và giữ như một báu vật. Trở thành viên Kim Cương thì vô cùng khó, còn trở thành Viên than thì vô cùng đơn giản. Nếu muốn trở thành viên Kim Cương sáng lấp lánh, Bạn cần liên tục học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện mình. Chọn trở thành Than hay Kim cương là tùy thuộc vào Bạn.

Liên kết: Nếu cá thể chỉ tồn tại đơn lẻ hoặc liên kết theo từng nhóm cá thể lỏng lẻo, khi có tác động nhỏ từ bên ngoài lại quá dễ dàng để bị “bẻ gãy” và tan rã. Nhưng nếu tổ chức đó có sự gắn kết thật sự vững chắc, thì có thể cùng vượt qua những thử thách, cùng tạo ra giá trị, cùng phát triển cứng cáp và sáng loáng như Kim cương. Bạn muốn mình nằm trong mẩu Than chì đen nhẻm trên đầu bút mòn đi theo ngày tháng hay trong một viên Kim cương lấp lánh đính chắc trên vương miện của Nhà đương kim?

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Luật sư bào chữa Công ty Luật TNHH Everest

Phạm Nhật Thăng, Điều phối Marketing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Kim cương - than chì - than bùn, điều gì tạo nên khác biệt?

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.28543 sec| 1120.047 kb