Kỹ năng của luật sư: tư vấn pháp luật liên quan tới thi hành án tử hình ​​​​​​

"Nhà nước ổn định duy nhất là nhà nước mà ở đó tất cả con người đều bình đẳng trước pháp luật".

Aristotle, 384 TCN -:322 TCN, nhà bác học Hy Lạp cổ đại

Kỹ năng của luật sư: tư vấn pháp luật liên quan tới thi hành án tử hình ​​​​​​

Án tử hình là hình phạt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, tham nhũng và xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do bộ luật hình sự quy định. 

Pháp luật quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án trong một số trường hợp.

Liên hệ

I- LUẬT SƯ TƯ VẤN, SOẠN THẢO VĂN BẢN LIÊN QUAN ĐẾN THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH

Tử hình là hình phạt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, tham nhũng và xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do BLHS quy định.

Pháp luật quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau :

- Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

- Người đủ 75 tuổi trở lên;

- Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tôi nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn trong trường hợp này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

Sau khi bị Tòa án tuyên án tử hình, người bị kết án tử hình sẽ được giam tại khu vực giam giữ người bị kết án tử hình trong trại tạm giam. Việc thăm gặp đối với người bị kết án tử hình mà bản án đã có hiệu lực pháp luật, đang chờ thi hành án do Giám thị trại tạm giam quyết định. Khi được mời tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người bị kết án tử hình đang bị tạm giam, để được vào gặp người bị kết án, luật sư cần làm đơn đề nghị xin gặp gửi tới Giám thị trại tạm giam Khi được Giám thị đồng ý, luật sư cần bố trí kế hoạch làm việc, trao đổi với người bị kết án tử hình.

Trong trường hợp đã tham gia tố tụng, bào chữa cho người bị kết án từ các giai đoạn trước như điều tra, truy tố, xét xử..., luật sư đã nghiên cứu hồ sơ và nắm chắc nội dung vụ án, luật sư có thể xác định bản án tử hình đối với thân chủ có oan, sai hay không để đưa ra hướng tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho thân chủ.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

II- TRƯỜNG HỢP LUẬT SƯ TƯ VẤN LIÊN QUAN ĐẾN THÌ HÀNH ÁN TỬ HÌNH KHÔNG THAM GIA TỐ TỤNG GIAI ĐOẠN TRƯỚC ĐÓ

Trong trường hợp luật sư không tham gia tố tụng từ các giai đoạn trước, khi được mời luật sư nên đề nghị gia đình cung cấp các tài liệu mà gia đình đang có liên quan đến vụ án để luật sư nghiên cứu trước khi vào làm việc với người bị kết án. Hiện nay, BLTTHS chưa quy định vai trò của của luật sư trong giai đoạn thi hành án, do đó, luật sư không có quyền được đề nghị Tòa án cho sao chụp, nghiên cứu hồ sơ vụ án sau khi đã xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật, đây cũng là một hạn chế của luật sư khi tham gia giai đoạn thi hành án hình sự.

Khi trao đổi với người bị kết án tử hình, luật sư cần nắm được tâm tư, nguyện vọng, quan điểm của họ đối với bản án. Trong trường hợp họ kêu Loan và luật sư cũng nhận thấy việc kêu oan của họ là có căn cứ, tùy theo từng trường hợp cụ thể, luật sư sẽ tư vấn, giúp họ làm đơn kêu oan gửi tới VKS, Tòa án có thẩm quyền xin xem xét lại bản án theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Ngoài ra, luật sư có thể thu thập tài liệu, chứng cứ, viết đơn kiến nghị gửi cho Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC  xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (tham khảo: Giáo trình Kỹ năng của Luật sư khi tham gia giải quyết vụ án hình sự - Học viện Tư pháp và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư: tư vấn pháp luật liên quan tới thi hành án tử hình ​​​​​​

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.71006 sec| 1092.086 kb