Kỹ năng giải quyết vấn đề của luật sư trong vụ án hình sự

16/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp của quá trình nhìn nhận, đánh giá và phân tích một vấn đề, một hiện tượng, một sự kiện nào đó để từ đó đưa ra những phán đoán, giải pháp và phương án xử lý phù hợp nhất. Đối với người làm nghề luật, đây là một trong những kỹ năng mềm rất cơ bản cần có, bởi nghề luật luôn gắn với nhu cầu giải quyết những “vấn đề” của các vấn đề về đời sống xã hội và nhân sinh.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp của quá trình nhìn nhận, đánh giá và phân tích một vấn đề, một hiện tượng, một sự kiện nào đó để từ đó đưa ra những phán đoán, giải pháp và phương án xử lý phù hợp nhất. Đối với người làm nghề luật, đây là một trong những kỹ năng mềm rất cơ bản cần có, bởi nghề luật luôn gắn với nhu cầu giải quyết những “vấn đề” của các vấn đề về đời sống xã hội và nhân sinh.

 

giải quyết vấn đề
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Kỹ năng giải quyết vấn đề của luật sư trong vụ án hình sự

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng tổng hợp của quá trình nhìn nhận, đánh giá và phân tích một vấn đề, một hiện tượng, một sự kiện nào đó để từ đó đưa ra những phán đoán, giải pháp và phương án xử lý phù hợp nhất. Đối với người làm nghề luật, đây là một trong những kỹ năng mềm rất cơ bản cần có, bởi nghề luật luôn gắn với nhu cầu giải quyết những “vấn đề” của các vấn đề về đời sống xã hội và nhân sinh. Khi thuần thục kỹ năng giải quyết vấn đề thì việc ra quyết định của mỗi chức danh tư pháp bổ trợ tư pháp mới chính xác và có những giải pháp phương án tốt nhất cho chính mình cũng như cho các chủ thể pháp luật khác. Bên cạnh đó, lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề còn giúp công việc hành nghề luật của từng cá nhân người làm nghề giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất đối với quyết định đã được đưa ra. Trên bình diện chung, các yếu tố “can thiệp” vào kỹ năng giải quyết vấn đề trong nghề luật có thể được hình dung là: kỹ năng nhận thức vẫn đề; kỹ năng nghiên cứu, phân tích, phản biện, lập luận, khái quát hóa để hiểu rõ, hiểu đúng vấn đề; kỹ năng đánh giá về độ tin cậy, chính xác của các giải pháp và kỹ năng ra quyết định để giải quyết vấn đề.(xem thêm: hợp đồng hôn nhân)

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng cơ bản, được đào tạo cho người hành nghề luật ở những chương trình đào tạo và đào tạo chuyên môn/nghiệp vụ đào tạo nghề. Kỹ năng này không phụ thuộc vào khả năng thiên bẩm của người làm nghề mà trái lại, nó là kết quả của quá trình nhận thức/trải nghiệm tích lũy/đúc rút kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp thực tiễn, kết hợp với quá t trình đào tạo và tự đào tạo theo nguyên lý học tập suốt đời. Có hai cách để tạo dựng kỹ năng này:

(i) tự rèn luyện trải nghiệm;

(ii) quan sát, học hỏi cách giải quyết vấn đề từ những chủ thể những mối quan hệ mà bản thân đang sở hữu.

Đối với người hành nghề luật, phần nối tiếp cơ bản của kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng ra quyết định. Việc ra quyết định đối với nghề luật không tách rời thành kỹ năng độc lập mà nó có mối quan hệ biện chứng với kỹ năng giải quyết vấn đề, tùy thuộc vào tính chất của vấn đề liên quan đến cá nhân người hành nghề hay liên quan đến chủ thể là đối tượng của hoạt động hành nghề. Ra quyết định là sự lựa chọn một giải pháp tốt nhất (hợp lý hơn cả) cho vấn đề đã xác định. Đối với người hành nghề luật, “rào cản” của việc ra quyết định thường là sự tích hợp của yếu tố nhận thức và những “vấn đề” nằm sâu bên trong cảm xúc, tâm lý của cá nhân người làm nghề. Một trong những rào cản đó chính là: sự định kiến, theo nghĩa là sự thiên lệch trong nhận thức và cảm xúc; việc không giữ được sự độc lập cần thiết của nghề nghiệp trong quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định; việc coi giải pháp là vấn đề.(đọc về: tư vấn pháp luật đất đai)

2- Ra quyết định các nhân trong nghề luật

Trong nghề luật, ra quyết định cá nhân là một hoạt động nghề nghiệp thường xuyên và có tầm quan trọng đặc biệt, bởi nó tác động trực tiếp đến “số phận” pháp lý, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, uy tín... của cá nhân/tổ chức và mọi chủ thể trong xã hội. Việc ra quyết định cá nhân có sự tác động và chi phối của nhiều yếu tố, như cảm xúc, lý trí, bối cảnh, nội dung sự việc... Và dù cách quyết định của cá nhân người hành nghề theo trình tự logic hay sáng tạo thì vẫn cần phải hội tụ đủ lập luận và đi thẳng vào vấn đề, không để cảm xúc cá nhân điều khiển toàn bộ quá trình ra quyết định hay kết quả của quyết định. Về lý thuyết cũng như trong thực tiễn, kỹ năng ra quyết định vốn là một kỹ năng được hình thành chủ yếu trong quá trình học tập, làm việc, tích lũy kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực khoa học, xã hội và nghề nghiệp. Do vậy, việc ra quyết định trong nghề luật cũng được thực hiện dựa trên sự tích hợp của các thành tố về kiến thức - năng lực tư duy, các kỹ năng cần có và trí tuệ cảm xúc (thái độ, hành vi phù hợp).

Trong quá trình ra quyết định, tính sáng tạo và phương pháp suy nghĩ thông minh là yêu cầu bắt buộc. Trong thực tiễn, tư duy sáng tạo của nghề luật là hoạt động diễn ra thường xuyên với nhiều cấp độ và dạng thức khác nhau, tương ứng với tính chất của từng nhóm nghề luật. Trong số các nghề luật, yêu cầu về khả năng và kỹ năng sáng tạo đối với những nhóm nghề hành nghề theo phương thức tự do, chẳng hạn như nghề Luật sư... là rất cao, bởi đó là dạng nghề luật mà khả năng sáng tạo vừa là phẩm chất/tố chất của người hành nghề, vừa là công cụ hành nghề hiệu quả(xem thêm: tư vấn luật lao động online)

Do tính đặc thù nghề nghiệp nên tư duy tri thức đối với Luật sư là một quá trình sáng tạo để tìm ra các mối liên hệ và quan hệ; tìm ra tính quy luật khách quan chi phối diễn tiến của các tỉnh tiết, sự kiện cũng như quá trình diễn ra trên thực tế của một sự việc/mối quan hệ tình huống có vấn đề. Trong quá trình nhận thức sự thật khách quan đó, tư duy của Luật sư không chỉ biết đặt ra các vấn đề mới, mà còn giải quyết chúng bằng những phương pháp thích hợp.

Trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề là một yêu cầu nghề nghiệp đối với mỗi người hành nghề luật. Có nhiều cách thức để trau dồi kỹ năng này, như rèn sự tập trung; rèn luyện sự thuần thục của công cụ giao tiếp và làm việc (kỹ năng quan sát, phát hiện vấn đề, kỹ năng ghi nhớ,...) và nhất là rèn luyện tư duy tích cực trong giải quyết vấn đề.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng giải quyết vấn đề của luật sư trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.59590 sec| 958.328 kb