Kỹ năng của luật sư: nghe tuyên án tại phiên toà hình sự sơ thẩm

"Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng".

Elizabeth Anne Holmes, tỷ phú, CEO của Công ty Theranos (Mỹ)

Kỹ năng của luật sư: nghe tuyên án tại phiên toà hình sự sơ thẩm

Luật sư theo dõi những nhận định của Hội đồng xét xử đánh giá về hành vi, vai trò vị trí, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, về bồi thường thiệt hại... làm cơ sở để Luật sư giải thích nội dung bản án cho khách hàng, giúp họ kháng cáo sau phiên tòa sơ thẩm.

Luật sư cần trao đổi với khách hàng về những điểm cần lưu ý trong nội dung bản án và phân tích tính có lợi và bất lợi cho họ về việc liên quan đến kháng cáo hay không kháng cáo đối với bản án tuyên chưa có hiệu lực pháp luật. Nếu cần phải kháng cáo thì kháng cáo theo hướng nào, đồng thời giúp đỡ khách hàng thực hiện kháng cáo.

Liên hệ

I- KỸ NĂNG CỦA LUẬT SƯ KHI TOÀ TUYÊN ÁN

Trong loại án này, do tính chất đổi kháng tương đối lớn cũng như do mỗi người đều có thể có những cách tiếp cận khác nhau về đánh giá chứng cứ, xác định tội danh, vai trò, vị trí của bị cáo, lỗi của bị hại (nếu có). Do đó, khi Chủ tọa tuyên án, Luật sư chú ý theo dõi những nhận định của Hội đồng xét xử đánh giá về hành vi, vai trò vị trí, về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, về bồi thường thiệt hại; Nhận định đánh giá về ý kiến của Kiểm sát viên, Luật sư có diêm nào không đúng thì ghi nhanh làm cơ sở để Luật sư giải thích nội dung bản án cho khách hàng, giúp họ kháng cáo sau phiên tòa sơ thẩm hoặc tư vấn cho họ nên chấp nhận bàn án sơ thẩm.

Theo quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự năm 2015 người bào chữa, bị hại, đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự hoặc đại diện của những người đó có quyền xem biên bản phiên tòa. Nếu có người yêu cầu ghi nhưng sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa thì Thư ký Tòa án phải ghi sửa đổi, bổ sung đó vào biên bản phiên tòa. Vì vậy, trong những vụ án về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người có tính chất phức tạp, phiên tòa diễn ra gay cấn, nhiều diền biến bất ngờ hoặc đơn giàn hệ thống tăng âm tại phòng xử quá kém, Hội đồng xét xử và Thư ký Tòa án khó có thể nghe hết ý kiến của người tham gia tố tụng, Luật sư nên cân nhắc đến quyền được xem biên bản phiên tòa để kiểm tra, phát hiện nhưng điểm chưa phù hợp.

Khi đọc biên bản phiên tòa, Luật sư chú ý những câu hỏi, câu trả lời của khách hàng hoặc của người khác liên quan đến khách hàng mình có được ghi đúng như diền biến tại phiên tòa hay không; các ý kiến quan điểm của Luật sư có được ghi đầy đủ không. Nếu biên bản ghi không đúng với diền biến của phiên tòa gây bất lợi cho khách hàng, Luật sư đề nghị sửa đổi, bổ sung cho đúng với diễn biến tại phiên tòa. Trong trường hợp đề nghị không được chap nhận và cũng không thấy Chù tọa phiên tòa nêu rõ lý do va ghi vao biên bản phiên tòa thì Luật sư ghi các yêu cầu sữa đôi, bổ sung gưi cho Tòa án đưa vào hồ sơ vụ án.

Khi nghe tòa tuyên án, Luật sư cần lắng nghe và chú ý một sô điểm quan trọng, đó là: (i) Lập luận của Hội đồng xét xử trong bản án về tội danh có cơ sở vững chắc và thuyết phục không? Những điểm chưa hợp lý Luật sư cân ghi chép nhanh; (ii) Trong phần xét thấy của bàn án, những nội dung nào Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm của Luật sư, những nội dung nào HĐXX không chấp nhận quan điểm của Luật sư bào chữa, lý do vì sao.

Ví dụ:

Luật sư đề nghị chuyển tội danh giết người như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát đốii với bị cáo Đ và Ngh sang tội danh cố ý gây thương tích dần đến hậu quả chết ngirời. Tuy nhiên nhận định của Hội đồng xét xử vẫn quyết định Đ và Ngh phạm tội giết người, Luật sư cần lắng nghe lập luận của Hội đồng xét xử về tội giết người đối với bị cáo Đ và Ngh, để sau phiên tòa Luật sư sẽ định hướng và tư vấn tiếp cho bị cáo tiếp tục kháng cáo đối với bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật trên.

Không chỉ là tội danh, Luật sư cũng cần chú ý đến những lập luận của Hội đồng xét xử liên quan đến định khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đổi với khách hàng của minh. Đặc biệt, trường hợp Hội đồng xét xử kết tội khách hàng với tội danh cố ý gây thương tích hoặc giết người với tình tiết định khung tăng nặng đó là “có tính chất côn đồ” hoặc “động cơ để hèn”... Luật sư cần xem xét các hướng dẫn liên quan xem việc quy kết đó có chính xác không? vấn đề bồi thường thiệt hại có hợp lý không, sô tiên bao nhiêu, căn cứ vào đâu để đưa ra mức tiền đó. Đặc biệt, liên quan đến vấn đề mức án, loại hình phạt và cách thức tổng hợp hình phạt đối với bản án đố có chính xác không; việc nhận định bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm có đúng không?

Luật sư cũng cần chú ý đến quyết định xử lý vật chứng trong bản án tuyên của Hội đồng xét xử, theo đó nhiều trường hợp Hội đồng xét xử tuyên tịch thu vật chứng và sung quỳ nhà nước là hoàn toàn không đúng, việc này dẫn đến gây thiệt hại cho bị cáo. Chính vì vậy, sau phiên tòa sơ thẩm, những nội dung nào trong bản án không đúng, lập luận nào thế hiện trong bản án chưa thỏa đáng thì đó chính là lý do để Luật sư tư vấn soạn thảo kháng cáo cho khách hàng.

Ví dụ:

Nguyễn Văn H nghe thấy anh Thụ hàng xóm nói là “Tao nhìn thấy con vợ mày nó đang tằng tịu trên đồi với thằng K làng bên đây, mày lên xem sự thế thế nào, khéo không là mất vợ”. Sẵn có tý rượu trong người, lại nghe Thụ nói thế, cộng thêm việc dạo này chị L lạnh nhạt với mình nên H cám theo con dao gọt hoa quà, phi xe mảy lên đồi xem sự thể thế nào. Đến nơi, H thấy vợ mình là L đang ngồi nói chuyên với K, cơn ghen bùng lẽn, H lao đến đâm chết anh K tại cho với 03 vết đâm tại vùng đâu, mặt và cổ. H bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử với tội danh giết người với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ “. Trong bản án sơ thẩm Hội đồng xét xử đã tuyên: 'tịch thu và sung quỹ nhà nước chiếc xe máy mà H đi đến giết K, cho rằng chiếc xe là phương tiện gây án Nhận định này của Hội đồng xét xử hoàn toàn không chính xác, Luật sư sẽ kháng cáo đối với bản án, trong đó có phần nội dung liên quan đen vấn đề xử lý vật chứng này.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

II- KỸ NĂNG CỦA LUẬT SƯU SAU KHI KẾT THÚC PHIÊN TOÀ

Sau phiên tòa Luật sư cần trao đổi nhanh với khách hàng hoặc người thân của họ về những điểm cần lưu ý trong nội dung bản án và phân tích tính có lợi và bất lợi cho họ về việc liên quan đến kháng cáo hay không kháng cáo đối với bản án tuyên chưa có hiệu lực pháp luật. Nếu cần phải kháng cáo thì kháng cáo theo hướng nào, đồng thời giúp đỡ khách hàng thực hiện việc kháng cáo, như soạn thảo đơn kháng cáo, hướng dẫn khách hàng gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn và hướng dẫn khách hàng cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ quan trọng có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Ví dụ: Mẫu đơn kháng cáo như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

...., ngày .... tháng ... năm ......

ĐƠN KHÁNG CÁO

Kính gửi: Tòa án nhân dân

Người kháng cáo:.........................................................

Địa chi thường trú:.......................................................

Địa chì tạm trú:.............................................................

Số điện thoại: /Fax:......................................................

Địa chỉ thư điện tử (nếu có).........................................

Là: bị cáo trong vụ án... bị TAND... xét xử số.../ngày.... tháng.... năm... Tôi làm đơn kháng cáo đối với bàn án sơ thẩm nêu trên Lý do của việc kháng cáo: (nêu rõ lý do kháng cáo, như: không đồng ý về tội danh...; không đồng ý về khung, khoản mà Tòa án áp dụng.... hoặc không đồng ý với nội dung tòa án tuyên về phần bồi thường thiệt hại....).

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây: nêu rò nội dung đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giải quyết.

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đom kháng cáo gồm có: ...

1 ......................................................................................

2 .....................................................................................

3 .....................................................................................

NGƯỜI KHÁNG CÁO

Nếu khách hàng mong muốn hoãn thi hành án với lý do cần ổn định gia đình, gia đình neo đơn chỉ có bị cáo là lao động chính duy nhất; hoặc để chừa bệnh nếu thi hành án sẽ ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh theo định kỳ... Luật sư xem xét, đối chiếu các quy định của pháp luật, làm đơn và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để xin hoãn thi hành án. Trường hợp bị cáo bị kết án với mức án đặc biệt nghiêm trọng, bản thân đang mắc bệnh hiểm nghèo (HIV giai đoạn cuỏi; ung thư giai đoạn cuối;...) hoặc phụ nữ đang mang thai, nếu cần thiết nên xin hoàn thi hành án cho khách hàng.

Ví dụ: Mẫu đơn xin hoãn thi hành án như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN HOÃN THI HÀNH ÁN

Kính gửi: Tòa án nhân dân thành phổ X (Tòa án nhân dân xét xử sơ thẩm đối với bản án)

Tôi tên là:     sinh nãm:   Giới tính:

Địa chì thường trú:

Địa chì tạm trú:

Bản án sơ thẩm số ..../ngày, tháng, năm ... của Tòa án nhân dân thành phố X dã tuyên phạt tôi ... năm tù về tội ... thời hạn tù tính từ ngày thi hành án.

Tôi làm đơn này, kính mong Tòa án nhân dân thành phổ X cho tôi được hoãn thi hành hình phạt tù của bản án nêu trên vì những lý do sau:   

Nếu được chấp thuận tôi xin được cam kết thực hiện nghiêm túc những quy định, yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và chính quyền địa phương đối với người bị kết án được hoàn châp hành hình phạt tù.

Tôi xin chân thành cám ơn!

...... ngày ..... tháng ..... năm ......

XÁC NHẬN                                                   NGƯỜI LÀM ĐƠN

CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

 

Trường hợp phải chấp hành bản án, thể theo nguyện vọng của gia đình mong muốn thụ án ở trại gần nhà dề bề thăm nom và động viên để phạm nhân cải tạo tốt, được xét giảm án và nhanh chóng vê với gia đình. Luật sư cần nghiên cứu các vãn bản hướng dần chuyên ngành, hướng dẫn gia đình làm đơn và gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư: nghe tuyên án tại phiên toà hình sự sơ thẩm

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.98765 sec| 1136.57 kb