Kỹ năng phát hiện và thu thập dấu vết hình sự

19/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Người bào chữa có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ, đồ vật (quy định tại điểm h khoản 1 Điều 73 bộ luật tố tụng hình sự năm 2015), hoặc tham gia cùng cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập dấu vết, chứng cứ liên quan đên quá trình giải quyết vụ án.

thu thập dấu vết Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng phát hiện và thu thập dấu vết hình sự

- Cơ sở pháp lý

BLTTHS năm 2015 có quy định: Người bào chữa có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ, đồ vật (quy định tại điểm h khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015), hoặc tham gia cùng cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ liên quan đến quá trình giải quyết vụ án (quy định tại các điểm a, b, c, đ, 1, m khoản 1 Điều 73 BLTTHS năm 2015)'.(xem thêm: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

Điều 80 BLTTHS năm 2015 cũng có quy định về việc gặp người và người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam?

Khoản 1 Điều 81 BLTTHS năm 2015 có quy định: Người bào chữa có quyền thu thập tài liệu, chứng cứ, đô vật và theo quy định tại khoản 2 Điều 88 BLTTHS năm 2015 thì: “Để thu thập chứng cứ người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề nghị cơ quan, cung cấp tài liệu, đổ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa". Trong điều luật có đề cập đến vấn đề “...đề nghị cơ nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên tổ chức, cá nhân tổ chức, cá quan, đến việc bào chữa", đây là một quy định rất có ý nghĩa đối với Luật sư bào chữa, bảo vệ trong việc thu thập chứng cứ và yêu câu trả lời các vấn đề quan liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ.(đọc thêm: dịch vụ thành lập công ty)

Điều 201 BLTTHS năm 2015 quy định về khám nghiệm hiện trường:

Biên bản khám nghiệm hiện trường được lập theo quy định tại Điều 178 của Bộ luật này.

Trường hợp không thể xem xét ngay được thì tài liệu, đồ vật thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra".

Như vậy, hiện trường vụ án hình sự là nơi lưu giữ rất nhiều dấu vết, vật chứng liên quan đến vụ án. Việc khám nghiệm hiện trường được tiến hành một cách khách quan, đầy đủ, toàn diện rất có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án hình sự, tránh được oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Theo đó, sự tham gia của người bào chữa trong các cuộc khám nghiệm hiện trường là hết sức cần thiết, nó sẽ khách quan hơn và quan trọng nhất chính là khi đánh giá chứng cứ, tài liệu, vật chứng liên quan đến công tác khám nghiệm hiện trường thu giữ được có giá trị pháp lý cao hơn.(xem thêm: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng phát hiện và thu thập dấu vết hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05929 sec| 898.172 kb