Khái quát về kỹ năng quản lý công việc trong nghề luật

"Tôi hoàn toàn nhận ra rằng không sự giàu sang hay địa vị nào có thể trường tồn, trừ phi được xây dựng trên sự thật và sự công bằng, bởi vậy, tôi sẽ không tham gia vào giao dịch nào mà không có lợi cho tất cả các bên".

- Napoleon Hill

Khái quát về kỹ năng quản lý công việc trong nghề luật

Theo Từ điển tiếng Việt, quản lý có nghĩa là “tổ chức và điều khiển các hoạt động theo những yêu cầu nhất định”, “trông coi và giữ gìn theo những yêu cầu nhất định”. Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người lao động phải tự quản lý công việc của mình, đây là một hoạt động nhằm sắp xếp, thực hiện cụ thể những công việc xảy ra trong hiên tại và tương lài để giúp cho cá nhân không những làm chủ được thời gian mà còn làm chủ được bản thân trong việc giải quyết các công việc thường ngày. 

Các công việc trong nghề luật bao gồm: nghiên cứu các quy định pháp luật; soạn thảo các văn bản pháp lý và hợp đồng: quản lý hồ sơ công việc; gặp gỡ khách hàng, công dân, đương sự, các bên có liên quan; tham dự phiên toà, tham dự các cuộc họp với các cơ quan, tổ chức khác.

Liên hệ

Chúng ta thường nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cuộc sống của loài người, cách chúng ta làm việc và tương tác với nhau, làm đảo lộn các ngành công nghiệp, chuyển đổi các nghành kinh tế. Tuy nhiên có một thực tế rằng, dù cho loài người trải qua những cuộc cách mạng nào đi chăng nữa, thì xã hội càng phát triển - các yêu cầu và tiêu chuẩn đặt ra trong việc nâng cao năng suất lao động đổi với mọi cá nhân hay tổ chức trong xã hội ngày càng tăng lên. Và dù có muốn hay không, chúng ta ngày càng phải giải quyết nhiều công việc hơn trong cùng một khoảng thời gian so với trước đây.

Năng suất lao động ngày càng tăng, nền kinh tế không ngừng phát triển, đi kèm với áp lực lớn, làm việc quá tải và căng thẳng, những căn bệnh như trầm cảm đang ngày càng trở nên phở biến. Với nhiều người, việc phải thức đến 2, 3 giờ sáng chỉ đề viết báo cáo không còn xa lạ, thậm chí đi làm cuối tuần, không còn thời gian cho gia đình, bè bạn. Sự phức tạp của hệ thống pháp luật đã tạo ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp pháp lý từ Luật sư, Thẩm phán, Hòa giải viên đến các công chức nhà nước, nhà tư vấn, đây là những nghề nghiệp có vài trò bảo vệ công lý, duy trì trật tự và sự công bằng cho xã hội. Nhưng đối với những người chọn nghề luật, nghĩa là chọn con đường đối mặt với việc giải quyết các công việc đòi hỏi tính chính xác, cấp bách với cường độ lao động cao, trung bình có thể lên tới 12 - 13 tiếng/ngày.

Đồng thời, người làm nghề luật cũng giống như mọi nghành nghề khác trong xã hội hiện đại, luôn phải cạnh tranh để tồn tại, đặc biệt đối với những người có vài trò cung cấp dịch vụ pháp lý như Luật sư. Trong bối cảnh hiện nay, sự cạnh tranh không chỉ với những người giỏi hơn, nhanh hơn mà còn phải cạnh tranh với cả máy móc, người máy.

Mục tiêu nghề nghiệp lớn nhất của người thực hành nghề luật có thể liệt kế ở đây bao gồm: hoàn thành tốt công việc được giao, nâng cao năng suất làm việc, phát triển sự nghiệp, bảo vệ công lý, bảo vệ khách hàng, đồng thời với việc cấn bằng cuộc sống cá nhân, duy trì nhiệt huyết trong công việc. Đây vốn không phài là những mục tiêu dễ thực hiện, tuy nhiên hoàn toàn có thể đạt được nếu người thực hành nghề luật có chiến lược và ý thức rõ ràng về công việc mình đang theo đuổi. Vì vậy, những người thực hành nghề luật ngoài việc có tri thức, kỹ năng hợp tác, ý thức trách nhiệm và đạo đức, nhất thiết phải có kỹ năng quản lý công việc.

Theo Từ điển tiếng Việt, quản lý có nghĩa là “tổ chức và điều khiển các hoạt động theo những yêu cầu nhất định”, “trông coi và giữ gìn theo những yêu cầu nhất định”. Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người lao động phải tự quản lý công việc của mình, đây là một hoạt động nhằm sắp xếp, thực hiện cụ thể những công việc xảy ra trong hiên tại và tương lài để giúp cho cá nhân không những làm chủ được thời gian mà còn làm chủ được bản thân trong việc giải quyết các công việc thường ngày.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (Luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest.

Mục tiêu của quản lý công việc là giảm thời gian, chi phí; tăng hiệu suất, chất lượng công việc và hoàn thành rút ngắn tiến độ công việc. Các công việc trong nghề luật bao gồm: nghiên cứu các quy định pháp luật; soạn thảo các văn bản pháp lý và hợp đồng: quản lý hồ sơ công việc; gặp gỡ khách hàng, công dân, đương sự, các bên có liên quan; tham dự phiên toà, tham dự các cuộc họp với các cơ quan, tổ chức khác...

Quản lý công việc trong nghề luật ngoài những điểm tương tự với quản lý công việc của ngành nghề khác, còn đòi hỏi người thực hành nghề có khả năng xây dựng kế hoạch và hành động kịp thời để đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về thời gian và quy trình tố tụng/giải quyết vụ việc do pháp luật quy định, những công việc nay nếu không có kiến thức được đào tạo chuyên sâu và các kỹ năng đặc biệt thì không thể thực hiện được.

Việc lên kế hoạch giải quyết công việc, sắp xếp xử lý tài liệu, tổ chức quản lý công việc nội bộ của tổ chức thực hành nghề luật, sử dụng thời gian hiệu quả để giải quyết công việc cho khách hàng, công dân đòi hỏi người làm nghề luật cần thực sự tập trung và có khả năng phân loại mức độ ưu tiên giải quyết các công việc, đánh giá khả năng hoàn thành các công việc đúng hạn. Đây là thách thức không hề dễ dàng đối với người hành nghề luật, đặc biệt là khi môi trường làm việc của người hành nghề luật luôn đối mặt với sự căng thẳng, áp lực. Chính vì vậy, kỹ năng quản lý công việc có thể quyết định đến việc thành bại của người hành nghề luật.

Đối với các cơ quan, tổ chức hành nghề luật, quản lý công việc bao gồm nhiều tác vụ hơn, được thực hiện từ khâu tiếp nhận yêu cầu của công dân, khách hàng; quản lý hồ sơ; lên kế hoạch; kiểm soát tiến độ hoàn thành các công việc; thực hiện các hoạt động khác để duy trì hoạt động của tổ chức. Các hoạt động này đòi hỏi sự am hiểu về mục tiêu hành nghề, phương pháp tối ưu và những tác vụ cần thiết để đạt được các mục tiêu đó.

Công việc của cơ quan, tổ chức hành nghề luật vừa mang tính chuyên môn cao, vừa mang tính cấp bách, đòi hòi các cơ quan, tổ chức hành nghề luật phải có chiến lược rõ ràng với việc quản lý và hệ thống hóa các công việc. Khi bước vào thời đại công nghệ mới, lợi ích của việc số hóa, làm việc không cần giấy tờ, sử dụng các công cụ công nghệ mang tính tự động hóa là kỹ năng mới mang tính quan trọng trong việc quản lý công việc ở cơ quan, tổ chức hành nghề luật, với mục đích là hoàn thiện việc quản lý quy trình công việc với nỗ lực tối thiểu và hiệu quả tổi đa.

Việc hoàn thiện các kỹ năng quản lý công việc sẽ giúp người hành nghề luật nói riêng và các cơ quan, tổ chức hành nghề luật nói chung tiết kiệm được thời gian, chi phí thông qua việc sắp xếp hợp lý các quy trình; cải thiện sự hợp tác và mối quan hệ với công dân, khách hàng; phân bổ nguồn lực hợp lý và giữ cho cơ quan, tổ chức hành nghề luật được bảo mật và vận hành công việc một cách hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa (Luật sư hình sự) của Công ty Luật TNHH Everest.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (từ Giáo trình Kỹ năng mềm Nghề Luật - Học viện Tư pháp và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Khái quát về kỹ năng quản lý công việc trong nghề luật

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.43938 sec| 1103.523 kb