Kỹ năng tham gia giai đoạn thi hành án của luật sư

05/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Vai trò của luật sư trong giai đoạn thi hành án thể hiện thi hành án hình sự; tư vấn về các phương án đề nghị với cơ quan có thẩm qua các hoạt động cơ bản như: giải thích cho khách hàng các quy định về Quyền liên quan tới việc thi hành án; hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản đề nghị, đề xuất liên quan; hỗ trợ khách hàng tìm kiếm , hoàn thiện các tài liệu chứng minh cho đề xuất , đề nghị .

giai đoạn thi hành án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vai trò của luật sư trong giai đoạn thi hành án hình sự.

Khi tham gia vụ án hình sự , luật sư có thể tham gia trong nhiều giai đoạn tố tụng như tiền khởi tố, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm , thi hành án hình sự cho đến cả các thủ tục tố tụng đặc biệt như giám đốc thẩm, tái thẩm. Về nguyên tắc, luật sư có thể được khách hàng mời tham gia tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ bất cứ khi nào có nhu cầu. Nếu xem xét vai trỏ của luật sư trong các giai đoạn tố tụng theo quy định của pháp luật, trong các giai đoạn tiền khởi tố, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử... đều đã Có những quy định về sự tham gia của luật sư. Ví dụ: Trong giai đoạn tiền khởi tố , người bị tố giác, kiến nghị khởi tố đã có quyền mời luật sư, các cơ quan tiến hành tố tụng phải đảm bảo sự tham gia của luật sư; trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, luật sư tham gia với vai trò người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, đương sự khác; trong thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm, nếu xét thấy cần thiết, Cơ quan tiến hành tố tụng có thể mời luật sư tham gia phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm... Tuy nhiên, trong giai đoạn thi hành án hình sự chưa có quy định cụ thể nào về sự tham gia, vai trò của luật sư.

Do vậy, thực tế luật sư thường chỉ tham gia trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm mà chưa tham gia nhiều vào giai đoạn thi hành án hình sự. Xét các vụ án oan, sai được phát hiện trong thời gian vừa qua, như vụ án Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long..., sau khi xét xử sơ thẩm , phúc thẩm, quá trình tiếp tục kêu oan chủ yếu được thực hiện bởi gia đình, người thân của người bị kết án oan, luật sư có tham gia những vai trò còn rất mờ nhạt. Tuy nhiên, với những quy định trong BLHS, BLTTHS, Luật Thi hành án hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Đặc xá cùng các văn bản hướng dẫn..., có thể thấy vai trò, sự tham gia của luật sư trong tư vấn, hỗ trợ pháp lý của khách hàng trong giai đoạn thi hành án hình . sự ngày càng tăng.

Vai trò của luật sư trong giai đoạn thi hành án thể hiện thi hành án hình sự; tư vấn về các phương án đề nghị với cơ quan có thẩm qua các hoạt động cơ bản như: giải thích cho khách hàng các quy định về Quyền liên quan tới việc thi hành án; hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản đề nghị, đề xuất liên quan; hỗ trợ khách hàng tìm kiếm , hoàn thiện các tài liệu chứng minh cho đề xuất , đề nghị .

Một số quy định pháp luật liên quan đến thi hành án hình sự

Theo quy định của BLTTHS, trong một vụ án hình sự, sau phiên tòa sơ thẩm (không có kháng cáo, kháng nghị) hoặc phiên tòa phúc thẩm, bản án có hiệu lực pháp luật, vụ án bước vào giai đoạn thi hành án . Để có thể tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho thân chủ, luật sư cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, cần thiết về các quy định của pháp luật liên quan đến quá trình thi hành án hình sự. Cụ thể là: Chương IX, X BLHS quy định về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt , giảm thời hạn chấp hành hình phạt, xóa án tích; Phần thứ năm ( Chương XXIII , XXIV ) BLTTHS về bản án, quyết định được thi hành ngay và thẩm quyền ra quyết định thi hành án, một số thủ tục về thi hành án tử hình, xét tha từ trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích; Luật Thi hành án hình sự quy định trình tự, thủ tục, các điều kiện liên quan đến việc thi hành án hình sự.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng tham gia giai đoạn thi hành án của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06069 sec| 898.188 kb