Trang chủ » Kỹ năng tranh luận trong nghề của luật sư

Kỹ năng tranh luận trong nghề của luật sư

Trong thực tiễn, người có kỹ năng tranh luận là người có sự tổng hợp của các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, sử dụng thông tin một cách có hiệu quả để hình thành lập luận chặt chẽ, phân loại và xây dựng, sắp xếp hệ thống lập luận để hình thành quan điểm về một vấn đề cụ thể.

kỹ năng tranh luận
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng tranh luận trong nghề của luật sư

Trong thực tiễn, người có kỹ năng tranh luận là người có sự tổng hợp của các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; kỹ năng thuyết trình, tư duy phản biện, sử dụng thông tin một cách có hiệu quả để hình thành lập luận chặt chẽ, phân loại và xây dựng, sắp xếp hệ thống lập luận để hình thành quan điểm về một vấn đề cụ thể; kỹ năng lắng nghe chủ động khiến cho đối phương cảm thấy được tôn trọng, giúp ta tiếp nhận thông tin và kỹ năng tư duy logic. Để hoạt động tranh luận đạt kết quả tốt, thuyết phục được người nghe, các chức danh tư pháp cần rèn luyện các kỹ năng:(tìm hiểu thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Kỹ trình bày trong khi tranh luận

Tranh luận là sự cọ xát bằng lời nói, do đó, kỹ năng nói, trình bày vấn đề đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tranh luận. Một

Luật sư tham gia phiên tòa mặc dù đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ, nám chắc các quy định pháp luật liên quan, chuẩn bị kỹ lưỡng các luận điểm, luận cứ, luận chứng nhưng khi tham gia tranh luận, trình bày vấn đề tại phiên tòa, không nêu bật được các vấn đề mình đã chuẩn bị do hạn chế về khả năng nói. Do đó, trong hoạt động tranh luận, đặc biệt là trong hoạt động pháp luật, người làm công tác pháp luật cần rèn luyện kỹ năng nói, trình bày vấn đề.

Trong cuộc tranh luận, khi trình bày cần nói to, rõ ràng, không vấp váp, dính chữ, tốc độ nói vừa phải, không nói quá nhanh hoặc quá chậm, nói với thái độ nhiệt tình, thay đổi âm thanh, giọng điệu lên xuống để thể hiện cảm xúc với người nghe.(đọc thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Về mặt nội dung trình bày, người tham gia tranh luận cần phải biết nói về vấn đề gì, tránh nói quá man vì dễ lạc đề, không tập trung vào nội dung tranh luận.

Ví dụ số 41: Khi tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật sư có thể tìm ra rất nhiều căn cứ có lợi để cho khách hàng của mình tại phiên tòa. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian phiên tòa thường có hạn, mặc dù về nguyên tắc, Thẩm phán không được quyền ngắt các bên trình bày quan điểm tranh luận của mình (trừ khi trùng lặp), nhưng nếu trình bày quá dài, lan man, không tập trung vào vấn đề chính thì có thể sẽ tự làm cho người nghe phân tâm và bỏ qua những nội dung quan trọng. Do đó, khi chuẩn bị và tham gia tranh luận, Luật sư cần phải biết xác định trong các vấn đề, nội dung mình dụ định trình bày, cái gì là trọng tâm, cải gì không quá quan trọng, qua đó biết trình bày tập trung vào vấn đề quan trọng, nói lướt qua hoặc loại bỏ những nội dung không quả quan trọng.

Khi tham gia tranh luận, người tranh luận cần phải xác định mình sẽ tranh luận với đối tượng nào, đối tượng nào thì không cần tranh luận.

Ví dụ minh họa: Trong phiên tòa hình sự, để bào chữa cho bị cáo, Luật sư

sẽ phải tranh luận với đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, là người sẽ đại diện nhà nước để buộc tội bị cáo; Luật sư có thể sẽ phải tranh luận với Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Xác định được những đối tượng mà mình phải tranh luận sẽ giúp cho Luật sư chuẩn bị tốt hơn và có nhiều cơ hội thành công khi tham gia tranh luận.(Tham khảo: tư vấn luật hình sự miễn phí)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ