Kỹ năng trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác

22/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Kỹ năng trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527

1- Trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác liên quan

Ngoài việc trao đổi với Cơ quan tiến hành tố tụng, trong quá trình giải quyết vụ án, Luật sư còn phải trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác liên quan để làm rõ hơn các tình tiết khách quan của vụ án, cơ quan công luận để có thể thông tin kịp thời các vấn đề của vụ án lên công luận trong những trường hợp xét thấy có dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng...; hoặc trong một số trường hợp đối với bị can, bị cáo có hoàn cảnh nhân thân đặc biệt, Luật sư cần phải đến làm việc với chính quyền địa phương để xin xác nhận về nhân thân có lợi cho can, bị cáo.

2- Ví dụ về việc Luật sư trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác liên quan

Trong vụ án cướp tài sản xảy ra tại Công ty K thuộc khu công nghiệp tỉnh HY. Công ty K đang trong quá trình xây dựng nhà máy tại khu Công nghiệp tỉnh HY. Do Công ty K đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt các thiết bị máy móc, nên tại phía sau nhà máy có một số hộp gỗ và nhựa dùng để bọc các máy móc, thiết bị. Khoảng 20 giờ 55 phút ngày 15/5/2018, Lê Đình Văn đã gọi điện cho Lê Duy Đông cũng ở cùng một thôn nói : “Tý anh mang xe ô tô chở cho em một ít củi và đồ phế liệu ở Khu công nghiệp tỉnh HY về bán”. Văn nhờ Đông gọi thêm một xe ô tô nữa đến chở, sau đó, Đông đã gọi điện thoại cho Vũ Xuân Vinh để nhờ Vinh chở hàng cho Văn, Vinh đồng ý. Còn Văn gọi thêm một số đối tượng nữa đến cổng nhà máy để giúp đỡ bốc hàng. Cả Đông, Vinh, Văn cùng các đối tượng này đã đi 2 xe ô tô vào trong công ty K để lấy toàn bộ số hộp gỗ và nhựa trên. Khi bảo vệ giữ lại, Văn cùng các đối tượng đã dùng vũ khí uy hiếp bảo vệ, rồi dùng ô tô để chiếm đoạt số tài sản này, sau đó đi bán đồ phế liệu. Văn và các đối tượng đã bị khởi tố về tội cướp tài sản, toàn bộ số gỗ và nhựa đã được thu về trả cho công ty K.

Căn cứ vào biên bản định giá tài sản bị cướp ngày 17/6/2018, Hội đồng định giá tài sản căn cứ vào giá trị hóa đơn mua hàng của phi Công ty K để xác định giá trị số tài sản mà Văn và đồng bọn đã cướp là 211 triệu đồng và đã truy tố các đối tượng theo khoản 3 Điều 168 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp này, Luật sư cần trao đổi và đề nghị với Cơ quan định giá tài sản để đề nghị về cách xác định giá trị thiệt hại Với tang vật của vụ án là số gỗ và nhựa, đây là các vỏ bọc bảo vệ cơ bộ phận máy móc, sau khi đã lấy các bộ phận máy ra để lấp vào dây chuyền công nghệ thì các vỏ này đương nhiên sẽ không còn giá trị là các sản phẩm mới và đã được chuyển đến bãi thanh lý của nhà máy, nên việc cơ quan định giá căn cứ vào các hóa đơn mua hàng để đi giá là không chính chính xác, mà phải định giá theo giá trị phế liệu của thị trường. Sau khi tiến hành giám định lại giá trị thiệt hại của tài sản trên, số tài sản thiệt hại đã được thay đổi theo giá phế liệu và giá trị thiệt hại đã giảm xuống là 25 triệu đồng. Với giá trị thiệt hại như vậy, thì các bị can đã được chuyền từ khoản 3 xuống khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ví dụ:

Trong vụ án “Cướp tài sản” tài sản xảy ra tại quận ĐĐ, TP HN: Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 19/12/2018, Nguyễn Khánh Linh (sinh ngày 16/4/2000; ĐKNKTT: Số 8, ngõ 28, BĐ, HN) đến số nhà 98, ngõ VC, ĐĐ, HN để gội đầu và đây cũng là nhà của Nguyễn Minh Hiếu (sinh ngày 08/7/2002 - Hiếu là người yêu của Linh). Sau khi Linh đến và có gặp Hiếu, Hiếu đã rủ Linh lên tầng 2 ngồi nói chuyện. Trong lúc nói chuyện Hiếu có hỏi vay tiền của Linh, nhưng Linh trả lời không có và không tin Hiếu hết tiền, nên Linh có kiểm tra người Hiếu và thấy đúng là Hiếu không có tiền để trong người. Quá trình nói chuyện Linh có thò tay vào túi áo khoác đang mặc để lấy chiếc cặp tóc và làm rơi số tiền 460.000 đồng (gồm 01 tờ mệnh giá 200.000 đồng, 02 tờ mệnh giá 100.000 đồng, một tờ mệnh giá 50.000 đồng, 1 tờ mệnh giá 10.000 đồng). Khi nhìn thấy tiền rơi ra, Hiếu đã nhặt và đút vào túi quần của mình, ngay lập tức Linh đã nói Hiếu trả lại nhưng Hiếu không trả và bảo“ tao lấy cho mày chừa cái tội găm tiền”. Sau đó Hiếu đi lên tầng 3 và đưa số tiền này cho bà nội nhờ cầm hộ rồi quay xuống tầng 2 bảo với Linh “tiền tạo đưa cho bà nội đánh lô hết rồi” và bảo Linh đi về. Sau đó Linh xuống tầng 1 để gội đầu, còn Hiếu quay lên tầng 3 gặp bà nội lấy lại số tiền đã gửi rồi đi xuống tầng 1 đứng trước mặt Linh chải đầu. Lúc này Linh phát hiện thấy tủi quần phía sau của Hiếu có vết hằn của tiền nên đã thò tay vào lấy tiền ra, thấy số tiền 460.000 đồng có những mệnh giá như trên nên có hỏi Hiếu là tại sao tiên của Linh lại ở trong túi Hiếu, Hiếu không trả lời mà liên dùng hai tay túm lấy tay Linh giật tiền ra nhưng không được, rồi Hiếu liền dùng miệng cắn vào tay Linh nhiều nhát, Linh vẫn giữ chặt, Hiếu tiếp tục dùng hai tay tủm tóc Linh để ghì đầu xuống và giật lấy toàn bộ số tiền trên. Ngay sau đó chạy đi và dùng hết số tiền đó chơi điện tử.

Khoảng gần một tháng sau, Linh đã làm đơn trình báo cơ quan Công an phường VC, quận ĐĐ về hành vi của Hiếu. Tại cơ quan điều tra Hiếu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên. VKS nhân dân quận ĐĐ đã ra bản cáo trạng truy tố Hiếu ra tòa án nhân dân quận ĐĐ để xét xử bị can Hiếu về tội Cướp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong quá trình bào chữa cho Hiếu, Luật sư nhận thấy, trong vụ án này, khi phạm tội, Hiếu mới 16 tuổi 5 tháng 11 ngày, Hiếu có hoàn cảnh hết sức đặc biệt, bố mẹ Hiếu đã ly hôn từ khi Hiếu còn nhỏ và mỗi người đã có gia đình riêng, Hiếu phải ở với bà nội đã già và không có thu nhập ổn định nên cuộc sống hai bà cháu hết sức vất vả, nguồn thu nhập chính của 2 bà cháu là cho thuê tầng 1 để làm quán cắt tóc gội đầu lấy tiền sinh sống, Hiếu không được đến trường như các bạn: lớp 8 Hiếu phải nghỉ học, lời khai của Hiếu hết sức ngây ngô và trẻ con “Chỉ muốn có tiền để 1 lần được chơi điện tử như các bạn” và tiền chiếm đoạt không lớn ... Do vậy trong trường hợp này để bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp cho Hiếu, Luật sư cần phải tiến hành tiếp xúc, trao đổi với UBND quận ĐĐ, với Hội liên hiệp phụ nữ quận ĐĐ, Hội bảo vệ quyền trẻ em quận ĐĐ để đề nghị các Cơ quan trên xác nhận về hoàn cảnh nhân thân đặc biệt của Hiếu và có văn bản đề nghị gửi đến Tòa án nhân dân quận ĐĐ xem xét không áp dụng các quy định quả nghiêm khắc đối với Hiếu để cách ly bị cáo Hiếu ra khỏi đời sống xã hội, mà xem xét giáo dục, cải tạo bị cáo tại đa phương như vậy sẽ có hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Xem thêm: 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng trao đổi với các cơ quan, tổ chức khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.61518 sec| 957.563 kb