Kỹ năng trình bày tình tiết, sự kiện của vụ án khi tham gia phần thủ tục hỏi tại phiên tòa

02/07/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Cách trình bày về tình tiết, sự kiện và yêu cầu khởi kiện; Lưu ý của Luật sư khi trình bày về tình tiết, sự kiện

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Kỹ năng trình bày tình tiết, sự kiện của vụ án khi tham gia phần thủ tục hỏi tại phiên tòa để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Trình bày về tình tiết, sự kiện và yêu cầu khởi kiện

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người khởi kiện cần lưu ý những nội dung sau khi cùng với khách hàng của mình trình bày về tình tiết, sự kiện và yêu cầu khởi kiện:

(i) Nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất và nhà ở hoặc các công trình kiến trúc, cây trồng trên đất tại thời điểm có tranh chấp/vi phạm.

(ii) Các sự kiện về sử dụng đất gắn liền với hoạt động quản lý nhà nước như giao đất, chuyển nhượng đất, những thay đổi, biến động trong việc lập hồ sơ địa chính, các tranh chấp hoặc vi phạm xảy ra gắn với khu đất, các sự kiện liên quan đến việc cơ quan nhà nước thu hồi đất, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. xử lý vi phạm hành chính đối với người có hành vi vi phạm hoặc một nội dung cụ thể khác trong các hoạt động quản lý về đất đai; các thủ tục hành chính mà cơ quan nhà nước đã tiến hành trong giải quyết vụ việc.(xem thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

(iii) Các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính khác có liên quan trực tiếp đến vụ việc, nếu có, trước hoặc sau khi người khởi kiện đã khởi kiện vụ án hành chính.

(iv) Việc khiếu nại , giải quyết khiếu nại trước khi khởi kiện tại Tòa án hoặc các kết quả giải quyết tranh chấp của Tòa án, các cơ quan khác, nếu có.

(v) Quan điểm của người khởi kiện về kết quả giải quyết khiếu nại của người bị kiện (nếu có khiếu nại trước khi khởi kiện).

(vi) Thiệt hại phát sinh (nếu có) trực tiếp từ việc ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính bị kiện.

(vii)Yêu cầu khởi kiện cụ thể của người khởi kiện và lý do của yêu cầu khởi kiện.

(viii) Chứng cứ mà phía người khởi kiện cung cấp cho Tòa án để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

2- Lưu ý của Luật sư khi trình bày về tình tiết, sự kiện

Luật sư của người bị kiện thường trình bày sau nên để tránh mất thời gian của phiên tòa, không nên trình bày lại mà chỉ nên xác nhận các tình tiết , sự kiện của vụ việc do phía người khởi kiện đã trình bày rõ ràng và bên mình đồng thuận, đồng thời bổ sung những tình tiết, sự kiện liên quan đến việc ban hành Quyết định hành chính, Hành vi hành chính ở góc độ quản lý nhà nước mà phía người khởi kiện không có điều kiện trình bày chi tiết, cụ thể hoặc những tình tiết, sự kiện hai bên mâu thuẫn với nhau về nội dung.(đọc về: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

(i) Quan điểm của người bị kiện về yêu cầu khởi kiện, về yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án (nếu có).

(ii) Các tài liệu, chứng cứ mà phía người bị kiện đã cung cấp cho Tòa án.

Trong quá trình trình bày, Luật sư có thể xuất trình bổ cứ cho Hội đồng xét xử. Cần lưu ý rằng, pháp luật hiện hành có quy định cho phép người bị kiện có thể ban hành Quyết định hành chính sửa đổi, bổ sung, thế, hủy bỏ Quyết định hành chính bị kiện trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc. Do đó, việc bổ sung Quyết định hành chính này tại phiên tòa vẫn được Hội đồng xét xử xem xét, với điều kiện Quyết định hành chính đó phải được ban hành đúng thủ tục và thể thức luật định . Khi có tình tiết này, Luật sư của người bị kiện cần trình bày rõ với Hội đồng xét xử về lý do, căn cứ ban hành và nội dung của Quyết định hành chính mới , những điểm khác biệt so với Quyết định hành chính bị khởi kiện mà Tòa án đang xem xét, về việc cơ quan , người ban hành đã hay chưa tống đạt văn bản sung chứng thay Quyết định hành chính cho người khởi kiện, về những chứng cứ , tài liệu có liên quan Trong việc chứng minh Quyết định hành chính mới là cần thiết và đúng đắn để giải quyết thống này, Luật sư cần trình bày với Hội đồng xét xử về việc người khởi vụ việc. Nếu bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người khởi kiện, trong tình tiên đã hay chưa nhận được Quyết định hành chính mới, quan điểm của người khởi kiện về thủ tục, hình thức, nội dung của Quyết định hành chính đó, đặc biệt là nội dung của Quyết định hành chính mới này ảnh hưởng như thế nào (tốt hay không tốt đến quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện, từ đó nêu quan điểm của người khởi kiện có đồng ý với hướng sửa Quyết định hành chính mới của người bị kiện hay không và có rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu khởi kiện hay không(xem thêm: tư vấn pháp luật đầu tư) . Dù bảo vệ quyền lợi cho người khởi kiện hay người bị kiện, Luật sư đều phải nắm vững đường lối xét xử của Tòa án trong trường hợp này, đó là nếu người khởi kiện đồng ý với Quyết định hành chính mới và rút yêu cầu khởi kiện thi Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án, nếu người khởi kiện không rút yêu cầu khởi kiện thì Tòa án sẽ xem xét cả Quyết định hành chính bị kiện và Quyết định hành chính mới và tùy từng trường hợp sẽ có quyết định cho đúng pháp luật. Luật sư cần dự liệu được tình huống này ngay từ khi chuẩn bị tham gia phiên tòa để có thời gian, điều kiện chuẩn bị việc phân tích, đánh giá tác động, ảnh hưởng của Quyết định hành chính mới đối với quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện cũng như luận cứ phản bác khi không nhất trí với nội dung giải quyết trong Quyết định hành chính mới đó của người bị kiện. Nếu tại phiên tòa, người bị kiện mới đưa ra Quyết định hành chính này, thì Luật sư của người khởi kiện cần suy xét nhanh phương án tranh tụng của mình và trao đổi với người khởi kiện để xác định quan điểm cần trình bày với Hội đồng xét xử, nếu thấy cần thiết phải có thời gian xác minh, thu thập chứng cứ bổ sung phát sinh từ nội dung Quyết định hành chính mới của người bị kiện thì đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoãn phiên tòa theo quy định chung.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng trình bày tình tiết, sự kiện của vụ án khi tham gia phần thủ tục hỏi tại phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.51069 sec| 962.602 kb