Kỹ năng viết của luật sư

27/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Công việc của luật sư ngoài đòi hỏi những kỹ năng liên quan đến trình bày bằng lời thì kỹ năng viết cũng vô cùng quan trọng.

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng viết

 

 

Công việc của luật sư ngoài đòi hỏi những kỹ năng liên quan đến trình bày bằng lời thì kỹ năng viết cũng vô cùng quan trọng. Thực tế, tần suất mà luật sư sử dụng kỹ năng viết còn cao hơn nhiều so với kỹ năng nói. Hầu hết các công việc hằng ngày của luật sư đều ít nhiều liên quan đến kỹ năng này như soạn thảo thư tư vấn pháp luật, soạn thảo thư điện tử trao đổi công việc với khách hàng, đồng nghiệp, soạn thảo hồ sơ, tài liệu cho khách hàng, soạn thảo đơn, thư... Vì vậy, luật sư phải không ngừng trau dồi kỹ năng viết của mình sao cho có tính thuyết phục, logic và thu hút người học, khách hàng.(xem thêm: dịch vụ giải thể công ty)

 

 

Để cải thiện kỹ năng viết, luật sư cần xác định. Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì? Viết như thế nào?

 

 

Viết cho ai?

 

 

Luật sư cần xác định được đối tượng người đọc là ai để chọn văn phong cho phù hợp. Nếu viết cho khách hàng thi luật sư không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành, nếu bắt buộc phải sử dụng thì cần có phần định nghĩa để diễn giải những từ ngữ đó. Nếu viết cho các cơ quan nhà nước thi văn phong nên tuân thủ đầy đủ hình thức (có tiêu đề quốc ngữ...), ngắn gọn, súc tích. Nếu viết cho luật sư đối tác thì nội dung cần súc tích, nêu rõ cơ sở pháp lý, lý lẽ dẫn chứng đầy đủ để thuyết phục được đối tác.

 

 

Viết để làm gì?

 

 

Luật sư cần xác định được mục đích của bài viết để làm gì, từ đó sẽ bám theo mục đích đó mà không bị đi lệch hưởng. Ví dụ như thư tư vấn cho khách hàng thì mục đích là phân tích và đưa ra phương án xử lý cho khách hàng, công văn hỏi ý kiến cơ quan nhà nước thì mục đích là nêu ra quy định chưa rõ ràng cần xin ý kiến giải thích của cơ quan nhà nước.(đọc thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 

 

Viết cái gì?

 

 

Sau khi xác định được đối tượng người đọc, mục đích viết, luật sư cần xác định được cơ cấu của bài viết. Bài viết nên chia làm mấy phần, nội dung từng phần như thế nào để diễn đạt đầy đủ nội dung cần viết. Thông thường, luật sư nên lập dàn ý, gạch đầu dòng những chính cần triển khai, tìm hiểu cơ sở pháp lý có liên quan, nếu cần có thể gửi trước cho khách hàng dàn ý để góp ý, bổ sung nếu khách hàng yêu cầu.

 

 

Quy tắc IRAC (Issue là Nêu vấn đề - Regulations là nêu Quy định - Answer là phần Trà lời - Conclusion là phần Kết luận) có thể được áp dụng để bài viết được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc.

 

 

Viết như thế nào?

 

 

Luật sư cần xác định được hình thức của bài viết lá thư tư vấn thư điện tử, công văn hay hình thức khác cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Luật sư nên hạn chế viết tắt bởi không phải ai cũng có thể hiểu được các từ ngữ viết tắt, đủ các từ viết tắt đó có thông dụng đến đâu. Nếu sử dụng từ ngữ viết tắt, luật sư cần có danh mục chữ viết tắt và diễn giải các chữ viết tắt đó. Luật sư cũng nên tránh việc sử dụng quá nhiều các thuật ngữ chuyên ngành không cần thiết thể diễn tả thuật ngữ đó bằng ngôn ngữ đời thường để giúp cho người đọc dễ hiểu hơn...

 

 

Đặt mình vào vị trí của người nhận được sản phẩm để đánh giá xem liệu sản phẩm của mình đã thỏa mãn được các yêu cầu của người đọc hay chưa. Sau khi soạn thảo xong lần một, cần rà soát hoặc nhờ đồng nghiệp rà soát lại để tránh các sai sót không đáng có như lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc trùng lặp ý.(tìm hiểu thêm: tư vấn luật đầu tư)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng viết của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.43616 sec| 944.719 kb