Kỹ thuật đặt câu hỏi của Luật sư trong vụ án hình sự

28/05/2021
Nguyễn Thị Phương Thảo
Nguyễn Thị Phương Thảo
Kỹ thuật đặt câu hỏi của Luật sư trong vụ án hình sự tuân theo nguyên tắc những câu hỏi phải làm rõ các tình tiết của vụ án hình sự, sao cho có lợi cho người mình bào chữa, bảo vệ. Câu hỏi phải rõ ràng, ngắn gọn, chính xác và không làm cho người được hỏi hiểu theo nhiều nghĩa.

1- Kỹ thuật đặt câu hỏi của Luật sư hình sự

Tránh đặt câu hỏi như: “Bị cáo cảm thấy thế nào khi trả thù bị hại?”. Câu hỏi này có thể khiến khách hàng trả lời theo hướng cảm thấy “ăn năn, day dứt” về hành vi phạm tội nhưng cũng hoàn toàn có thể theo hướng cảm thấy thực sự“ nhẹ lòng khi trả được mối thù".

Tránh việc đặt câu hỏi quá chung chung, dài dòng hoặc không rõ đó là câu hỏi hay cầu giải thích, vì hỏi như vậy sẽ làm cho người bị hỏi không biết phải trả lời như thế nào. Nếu muốn yêu cầu người bị hỏi giải thích một số điểm trong lời khai đã khai tại cơ quan điều tra của họ, Luật sư chuẩn bị sẵn lời khai này, đánh dấu những điểm cần hỏi để luôn luôn chủ động khi xét hỏi. Vì hỏi sau Hội đồng xét xử và Kiếm đã hỏi rất cụ thể, chi tiết. Luật sư hình sự nên hỏi làm rõ sự mâu thuẫn khai của người có lời khai bất lợi cho khách hàng bằng câu hỏi “vạch rõ sự gian dối".

Tập trung hỏi làm rõ hoàn cảnh phạm tội do bị hại có lời nói xúc phạm bị cáo hoặc có hành động trái pháp luật gây ra cho bị cáo hoặc người thân của bị cáo, làm bị cáo bị kích động về tinh thần. Vai trò của bị cáo trong vụ án hình sự không phải là người chủ mưu, người xúi giục như cáo buộc của Viện kiểm sát; Không có sự chuẩn bị công cụ phường tiện phạm tội; Hỏi làm rõ các tình tiết về nhân thân của bị cáo, gia đình có người thân có công với cách mạng, có thành tích trong công tác.

Hỏi làm rõ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau khi gây thương tích đã chủ động băng bó vết thương, gọi xe đưa nạn nhân đi cấp cứu, đã tận tình thăm hỏi, bồi thường được một số tiền cho bị hại... để đề xuất áp dụng Khoản 1 hoặc Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015. Trường hợp thấy trước đó khách hàng mình đã khai hoặc người tham gia tố tụng khác khai có lợi cho khách hàng mình nhưng còn thiếu, chưa rõ thỉ Luật sư cần sử dụng câu hỏi “bổ sung lời khai” để hỏi cho rõ hơn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Ví dụ cho việc đặt câu hỏi của luật sư hình sự

Trường hợp cần hỏi bổ sung khi thấy lời khai của khách hàng chưa đầy đủ nhưng nếu được khai thêm sẽ rõ hơn tình tiết sự việc qua vụ đi giết người xảy ra ngày 02/02/2018 tại xã T, huyện LG, tỉnh BG.

Tại phiên tòa khi chủ tọa hỏi Đ về nguyên nhân dùng dao đâm bị hại T, bị cáo trả lời bị cáo cùng mọi người đi chơi lễ hội đình Bừng thấy có người đánh nhau nên chạy ra xem thì bị T chửi, hai bên xô xát, T đã dùng bản dao đập nhẹ vào người Đ nên mới dùng dao đâm vào đùi T

Lời khai của Đ chưa đầy đủ, chưa làm rõ sự việc T vô cớ hành hung bị cáo nhiều lần dẫn đến bị cáo bị kích động về tinh thần . Luật sư bào chữa cho Đ đặt câu hỏi bổ sung hỏi bị cáo ngoài việc bị dùng bản dao đập nhẹ một nhát vào vùng gáy của bị cáo như đã khai trước Hội đồng xét xử thì bị hại còn có biểu hiện hay hành động gì với bị cáo làm bị cáo lấy dao đâm người bị hại không ? Trả lời câu hỏi này, bị cáo sẽ khai rõ việc bị hại lần thứ hai có hành vi đấm vào mặt bị cáo nên bị cáo mới dùng dao đâm bị hại . Lời khai này bổ sung cho lời khai đã khai trước Hội đồng xét xử làm cho đầy đủ hơn.

Trong khi hỏi, Luật sư cũng nên lưu ý thời lượng hỏi của Luật sự không nhiều, lại ở cuối phần xét hỏi nên câu hỏi cần ngắn gọn, tập trung vào những vấn đề mấu chốt ; Câu hỏi sắc, gọn, tập trung vào những vấn đề quan trọng của vụ án hình sự nhưng chưa được làm rõ sao cho sự trả lời của người được hỏi sẽ có lợi nhất cho người mà mình bào chữa, bảo vệ, tránh đặt những câu hỏi quá dài, không đi vào trong tâm hoặc vừa đặt câu hỏi vừa phân tích, bình luận làm lẫn lộn với phần tranh luận để Chủ toạ phiên toà phải nhắc nhở.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Kỹ thuật đặt câu hỏi, luật sư hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Kỹ thuật đặt câu hỏi, luật sư hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật đặt câu hỏi của Luật sư trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.31508 sec| 952.477 kb