Làm thế nào để quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

21/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

 

Bất kể doanh nghiệp nào, đang sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ gì thì chắc chắn doanh nghiệp đó cũng đang tạo ra và sử dụng rất nhiều tài sản trí tuệ. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần có phương pháp quản lý tài sản trí tuệ hiệu quả nhằm tạo ra được lợi nhuận trong kinh doanh.

 

quản lý tài sản trí tuệ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

 

 

Tại sao cần phải quản lý tài sản trí tuệ?

 

Quyền sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ doanh nghiệp từ mọi khía cạnh của việc phát triển kinh doanh và xây dựng chiến lược cạnh tranh, từ phát triển đến thiết kế sản phẩm, cung cấp dịch vụ đến tiếp thị và thu hút nguồn vốn tài chính đến việc xuất khẩu hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài. Trong tất cả các trường hợp nêu trên, doanh nghiệp đều có nhu cầu xem xét cách thức tốt nhất để sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ nhằm phục vụ cho lợi ích của mình.(đọc thêm về: tư vấn pháp luật đất đai)

Một số vấn đề mà các doanh nghiệp thường gặp và mong muốn nhận được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia sở hữu trí tuệ bao gồm: Làm thế nào để quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp một cách hiệu quả? Có những cách thức nào để xác lập quyền đối với tài sản trí tuệ của doanh nghiệp? Doanh nghiệp được làm gì và phải làm gì để khai thác tối đa quyền Sở hữu trí tuệ ? Cần phải làm gì khi quyền Sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp bị xâm phạm?

Hầu hết các doanh nghiệp đều có tên thương mại hoặc sở hữu một hoặc nhiều nhãn hiệu. Hầu hết các doanh nghiệp cũng có những thông tin kinh doanh bí mật có giá trị, ví dụ: danh sách khách hàng, các chiến lược bán hàng mà doanh nghiệp muốn bảo mật Nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo ra các kiểu dáng công nghiệp có tính sáng tạo, nguyên gốc.

Nhiều doanh nghiệp cũng soạn thảo hoặc công bố những ấn phẩm, tài liệu quảng cáo hoặc bán lẻ các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Một số doanh nghiệp khác có thể có những sáng tạo hoặc cải tiến kỹ thuật đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Quản lý tài sản trí tuệ một cách hiệu quả không những giúp cho doanh nghiệp phát huy tối đa lợi ích vật chất khi khai thác quyền sở hữu trí tuệ mà cũng khẳng định uy tín của doanh nghiệp trên thị trường hiện tại và trong tương lai.(nghe về: tư vấn luật lao dong miễn phí)

 

Phương pháp quản lý

 

Việc quản lý tài sản trí tuệ là công việc xuyên suốt trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp theo sát chu trình sáng tạo tài sản trí tuệ, bao gồm các khâu cơ bản như kiểm toán tài sản trí tuệ, liên kết các tài sản trí tuệ với chiến lược phát triển kinh doanh, thương mại, marketing) của doanh nghiệp, định giá, xây dựng chiến lược phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, Kiểm toán tài sản trí tuệ giúp doanh nghiệp đạt được vị trí tốt hơn nhằm hiện thực hóa các lợi ích tiềm năng của tài sản trí tuệ và khai thác đầy đủ giá trị của các tài sản này.

Việc kiểm toán sở hữu trí tuệ thường bao gồm các công việc như xác định, giám sát, định giá các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp để bảo đảm rằng các tài sản này có thể được sử dụng tối đa bằng việc kiểm toán, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định đúng đặn nên đăng ký bảo hộ và duy trì loại quyền sở hữu trí tuệ nào và cách thức quản lý tài sản trí tuệ đó, nên mua lại hay chuyển giao quyền sử dụng tài sản trí tuệ từ cho bên thứ ba; cần thiết hay không cần thiết tiến hành các biện pháp thực thi quyền sở hữu trí tuệ, vv.

Trên cơ sở liên kết các tài sản trí tuệ với chiến lược phát triển kinh doanh, bằng những công cụ phân tích, chẳng hạn chuỗi giá trị, điểm mạnh - điểm yếu - cơ hội – thách thức, vv., doanh nghiệp xây dựng chiến lược quản lý tài sản trí tuệ nhằm tối đa hóa những lợi ích mà tài sản trí tuệ mang lại. Thông qua kiểm toán tài sản trí tuệ, doanh nghiệp có thể đưa ra một danh sách các tài sản trí tuệ cần được xác lập quyền sở hữu.

Công việc mà chuyên gia tư vấn Sở hữu trí tuệ thường tiến hành bao gồm: nhận dạng đối tượng và xác định luật áp dụng: phân tích khả năng bảo hộ đối với đối tượng đã nhận dạng: xác định và kiểm tra quyền nộp đơn phân tích để quyết định có tiến hành thủ tục xác lập quyền hay không xây dựng chiến lược bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ.(Đọc thêm: tư vấn luật hình sự miễn phí)

0 bình luận, đánh giá về Làm thế nào để quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22755 sec| 940.398 kb