Luật bóng chày cơ bản

11/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Bóng chày (tiếng Anh: Baseball) là một môn thể thao đồng đội. được chơi giữa hai đội, mỗi đội chín người, thay phiên nhau phòng thủ và tấn công. Bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest chia sẻ với bạn về Luật thi đấu của môn bóng chày.

Luật chơi & Cách chơi môn BÓNG CHÀY dành cho người mới

1- Sân chơi bóng chày

Trò chơi bóng chày được chơi trên một sân chơi hình kim cương. Bốn góc của viên kim cương là tấm chủ, đế thứ nhất, đế thứ hai và đế thứ ba.

Phần gần căn cứ nhất được gọi là sân trong và khu vực cỏ bên ngoài sân trong là sân ngoài.

Ở giữa sân là một gò đất nhô cao - được gọi là gò của người ném bóng - nơi người ném bóng đứng khi ném bóng cho người đánh bóng.

Ngoài ra còn có hai đường phạm lỗi chạy từ phần sân nhà đến phần sân ngoài (được kết nối bằng đế thứ nhất) và từ phần sân nhà đến phần sân ngoài (được kết nối bằng đế thứ ba).

Bóng chày – Wikipedia tiếng Việt

2- Luật thi đấu bóng chày

Một trận bóng chày được chơi giữa hai đội gồm chín cầu thủ, mỗi đội có chín lượt chơi.

Các hiệp này được chia đôi với đội khách đánh ở 'đầu' của hiệp và đội chủ nhà ở 'cuối'.

Đội ghi được nhiều lượt chạy nhất vào cuối hiệp thứ chín sẽ thắng trò chơi.

Nếu tỷ số bằng nhau vào cuối hiệp thứ chín của cả hai đội, trận đấu có thể kéo dài sang hiệp phụ.

Trận đấu bắt đầu khi người ném bóng ném một quả bóng quá tay về phía người đánh bóng, người này đang cố gắng đánh quả bóng vào sân bóng chày.

Người chơi ghi điểm bằng cách đánh bóng và chạy quanh bốn đế (chạy ngược chiều kim đồng hồ) trước khi một người chơi trong sân có thể đưa họ ra ngoài. Điều này có thể được thực hiện theo từng giai đoạn hoặc tất cả trong một lần, tùy thuộc vào số lượng căn cứ mà người chơi nghĩ rằng họ có thể tiếp cận mà không cần ra ngoài. Nếu một người chơi đến chân đế trước quả bóng, họ được gọi là 'an toàn'.

Sau khi một người đánh bóng đã đánh bóng, thì họ được gọi là 'người chạy'.

Người chạy cố gắng tiếp cận căn cứ và có thể giữ an toàn trên căn cứ cho đến khi kẻ tấn công tiếp theo đến.

Nếu bóng được bắt trực tiếp từ cú đánh của người đánh bóng, thì người đánh bóng đó bị loại. Điều tương tự cũng áp dụng nếu quả bóng được ném đến chân đế đầu tiên trước khi người đánh bóng đến chân đế.

Một người đánh bóng bị loại nếu người đó không tiếp xúc được với bóng ba lần sau ba lần ném bóng tốt — điều này thường được gọi là 'không thực hiện được'.

Cầu thủ tấn công cũng có thể bị 'gắn thẻ' khi cầu thủ phòng ngự chạm bóng vào người chạy hoặc găng tay có bóng vào người cầu thủ tấn công.

Sau khi đội đánh bóng có ba người chơi ra ngoài, các đội đổi chỗ để bên kia thực hiện việc đánh bóng trong khi những người khác đánh bóng.

Đội phòng thủ bố trí một 'người bắt bóng' ngay phía sau người đánh bóng để bắt bóng nếu bóng không bị đánh trúng.

Đội phòng thủ cũng bố trí 'tiền vệ' trên 'lính căn cứ' thứ nhất, thứ hai và thứ ba và cũng sẽ có 'đường tắt' để bao phủ khu vực giữa căn cứ thứ hai và thứ ba.

Cũng sẽ có ba tiền vệ hoặc đội phòng thủ - tiền vệ trung tâm và tiền vệ phải và trái.

Khi các đội đang tấn công, họ có chín cầu thủ theo thứ tự đánh bóng - điều này không thể thay đổi trong suốt trận đấu mặc dù các cầu thủ có thể được thay thế cho nhau.

0 bình luận, đánh giá về Luật bóng chày cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.60347 sec| 937.141 kb