Luật chơi Lawn bowls (Lăn bóng trên cỏ)

14/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Bowling cỏ, thường được chơi trên một khu vực cỏ hình chữ nhật - được gọi là sân bowling - được chia thành các đoạn thẳng đứng gọi là sân trượt.

1- Trang bị Lawn bowl

Về cơ bản, có ba thiết bị cần thiết để chơi bowling trên bãi cỏ - một cái bát, một cái kích và một tấm thảm.

Kích là mục tiêu của người ném bóng trên bãi cỏ. Theo World Bowls - cơ quan quản lý chính thức của môn thể thao này - jack cắm là một quả bóng hình cầu đặc, có đường kính từ 63 đến 67mm, có màu trắng hoặc vàng.

Cái bát là một quả bóng lớn hơn mà một vận động viên ném bóng trên bãi cỏ lăn về phía lỗ cắm. World Bowls quy định rằng chiếc bát phải được làm bằng gỗ, cao su hoặc nhựa dẻo có đường kính từ 112mm-134mm và phải có các vết lõm được thiết kế để giúp người ném bóng trên bãi cỏ bám chặt vào nó.

Những chiếc bát bị lệch, nghĩa là nó sẽ không bao giờ lăn theo đường thẳng mà theo đường cong.

Tấm thảm là một mảnh vải mà người chơi ném bóng trên bãi cỏ đứng và lăn cái bát về phía lỗ cắm. World Bowls quy định rằng tấm thảm phải dài 600mm và rộng 360mm.

2- Quy tắc chơi Lawn bowl

Lawn bowl có thể được chơi theo bốn thể loại - đơn, đôi, ba và bốn - tùy thuộc vào số lượng người chơi trong mỗi thể loại. Đôi, ba và bốn là sự kiện đồng đội.

Trong một đội, vận động viên ném bóng trên cỏ lăn đầu tiên được gọi là người dẫn đầu và vận động viên ném bóng trên cỏ lăn cuối cùng được gọi là bỏ qua. Các đầu thẳng đứng của sân được gọi là các đầu.

Một vận động viên ném bóng trên bãi cỏ hoặc đội phải tung tất cả các quả bóng của họ từ một đầu với mục đích đánh trúng hoặc đến gần quả kích. Điểm được trao sau khi tất cả các quả bóng được lăn bởi cả hai đội / vận động viên ném bóng trên bãi cỏ ở mỗi đầu.

“Người chơi phải chọn vị trí và xác định đường thẳng, góc và cách cầm để thả chiếc bát, nó sẽ đi vòng cung khi nó di chuyển về phía lỗ cắm (vì chiếc bát bị lệch)”, Rupa Tirkey, một thành viên của đội giành Huy chương vàng tại CWG, nói với Olympic.com.

Sau khi tung đồng xu, người dẫn đầu chọn điểm kết thúc từ nơi bắt đầu. Sau đó, họ đặt tấm thảm và cuộn kích về phía đầu kia. Kích phải di chuyển ít nhất 23m để được coi là đang chơi và sau khi nó dừng lại, kích sẽ được di chuyển đến giữa sân trượt, sau đó vận động viên ném bóng/đội trên bãi cỏ có thể bắt đầu lăn bát.

“Môn thể thao này khó khăn cả về tinh thần và thể chất”, Pinki nói. “Về mặt thể chất vì bạn phải đứng trong hai giờ 15 phút. Bạn luôn có thể ngồi (giữa các lượt) nhưng bạn có thể mất tập trung và đà"“Và về mặt tinh thần vì cái bát và cái kích ở khoảng cách 23m nên phải tập trung vào từng cái bát và làm sao để thả nó ra. Điều đó không dễ dàng, bởi vì bên này nặng và bên kia nhẹ (thiên vị)"“Vì vậy, nếu bạn đang nhắm vào cái kích và vị trí của nó đã thay đổi, thì bạn phải tính toán đúng đường thẳng và cân bằng trọng lượng của bát khi thả. Vì vậy, bạn phải tập trung vào tất cả điều này. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi về tinh thần, bạn đã hoàn thành công việc”, Pinki chỉ ra.

Tại CWG 2022, trong một trận đấu đơn, mỗi vận động viên ném bóng trên bãi cỏ phải tung bốn quả bóng từ một đầu. Theo cặp, bộ ba và bộ tứ, mỗi vận động viên ném bóng trên bãi cỏ trong một đội được phép tung hai chiếc bát từ một đầu.

Một trận đấu đơn được quyết định bởi ai đạt được 21 điểm trước. Các trận đấu đôi và ba trận được quyết định sau 18 lượt kết thúc trong khi trận đấu tứ kết được quyết định sau 15 lượt kết thúc.

Tại Birmingham 2022, nếu hòa trong các trận đấu khu vực (các trận đấu vòng bảng), cả hai đội sẽ được cộng một điểm. Tuy nhiên, nếu tỷ số hòa xảy ra trong các trận đấu loại trực tiếp, thì các hiệp phụ sẽ được diễn ra cho đến khi tìm ra người chiến thắng. Không thể hòa ở thể thức đơn.

3- Cách tính điểm lawn bowl

Điểm được tính sau mỗi lần kết thúc được hoàn thành bởi cả hai đội/người ném bóng trên bãi cỏ.

Mỗi đội / vận động viên ném bóng trên bãi cỏ được thưởng điểm cho số lượng bát gần với quả ném bóng hơn so với đối thủ của họ.

Ví dụ: nếu một đội bốn người có hai bát gần jack cắm hơn đội đối phương, thì họ sẽ được thưởng hai điểm.

0 bình luận, đánh giá về Luật chơi Lawn bowls (Lăn bóng trên cỏ)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21245 sec| 945.18 kb