Luật đầu tư của Singapore

20/09/2022
Một trong những thị trường đầu tư được quan tâm là Singapore. Vì đây là một thị trường tiềm năng cho việc đầu tư cũng như đây là thị trường thu hút đầu tư từ nhiều nước trên thế giới. Cùng tìm hiểu khái quát Luật đầu tư của Singapore trong bài viết này.

Luật đầu tư là một trong những bộ luật quan trọng của một quốc gia. Vì đầu tư là mang đến hiệu quả kinh tế cũng như giá trị sử dụng tốt hơn trong tương lai so với nguồn lực đang sử dụng. Từ các nước phát triển cho đến các nước đang phát triển thì quan tâm đến đầu tư cũng là điều tất yếu để phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Và bên cạnh hiểu rõ và nắm được quy định về đầu tư của nước mình thì nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến luật đầu tư của quốc gia mình đầu tư. Một trong những thị trường đầu tư được quan tâm là Singapore. Vì đây là một thị trường tiềm năng cho việc đầu tư cũng như đây là thị trường thu hút đầu tư từ nhiều nước trên thế giới. Cùng tìm hiểu khái quát Luật đầu tư của Singapore trong bài viết này.

Luật đầu tư của Singapore

Môi trường đầu tư Singapore

Singapore là một quốc gia hầu như không có tài nguyên thiên nhiên. Thêm vào đó, ngành nông nghiệp của đất nước này rất kém phát triển, chỉ chiếm khoảng 0,17% GDP. Tuy nhiên, để bù lại, ngành kinh tế dịch vụ của Singapore rất phát triển, chiếm khoảng hơn 60% GDP. Xuất phát từ đặc điểm này mà Singapore phải nhập khẩu hoàn toàn gạo và các loại lương thực, thực phẩm khác. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến hàng hoá theo hướng phục vụ cho xuất khẩu lại phát triển rất mạnh mẽ. Singapore là thị trường buôn bán trung gian khá sôi động. Ở đây, nhiều hàng hoá xuất khẩu của một số nước được nhập vào, sau đó lại tái xuất sang các nước khác. Nước sở tại sẽ nhập hàng hoá với giá thấp hơn giá thị trường thế giới từ 10 - 20% và sau đỏ sẽ bán hàng hoá này với giá bình quân của hàng hoá cùng loại trên thị trường thế giới.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý sở hữu trí tuệ

Khái quát về pháp luật đầu tư Singapore

Singapore coi việc lợi dụng vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế như một quốc sách, vì vậy, Singapore là một trong những nước có khung pháp luật về đầu tư được đánh giá là thông thoáng nhất trên thế giới. Quốc gia nhỏ bé với diện tích xấp xỉ 650 km2 này với nội lực được đánh giá thông qua một vị trí địa lí khá thuận lợi và nguồn lao động trong nước có trình độ đã chủ trương lấy đầu tư nước ngoài làm nền tảng để phát triển. Singapore khuyến khích đầu tư nước ngoài, nhất là đối với những dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn với mục tiêu cải tạo cơ sở công nghệ trong nước và nâng cao hơn nữa chất lượng nhân công. Quốc gia cộng hoà Singapore không giới hạn việc liên minh giữa các công ti của các nước khác nhau, trái lại, nước này công nhận khuyến khích sự phát triển của các công ti đa quốc gia hoạt động trên lãnh thổ Singapore.

Điểm khá đặc biệt của pháp luật đầu tư Singapore đó là nước này không có một luật đầu tư riêng để điều chỉnh các quan hệ trực tiếp nước ngoài mà các quan hệ đầu tư nước ngoài được điều chỉnh trong cùng một luật kinh doanh với các quan hệ đầu tư trong nước. Điều này chứng tỏ Singapore không chủ trương phân biệt giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Singapore sẽ được đối xử như những nhà đầu tư trong nước. Tất cả những hạn chế cũng như khuyến khích đầu tư được áp dụng chung với các nhà đầu tư. Điều này tạo ra mặt bằng bình đẳng cho các nhà đầu tư, dù đó là chủ sở hữu của nguồn vốn trong nước hoặc nguồn vốn nước ngoài. Singapore tuyên bố không đặt ra một biện pháp nào để bảo hộ sản xuất nội địa cũng như đầu tư trong nước, tuy nhiên, quốc gia này vẫn có những hạn chế với quan hệ đầu tư nước ngoài ví dụ như một số hạn chế về ngành nghề đầu tư.

Tất cả các công ti hoặc doanh nghiệp tư nhân cũng như tập đoàn ở Singapore đều có thể tự do thành lập và được nhà nước công nhận thông qua thủ tục đăng kí kinh doanh ngoại trừ những văn phòng đại diện của các hãng nước ngoài tại Singapore nhưng lại không thiết lập một hành vi thương mại nào với Singapore. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài, muốn thiết lập một cơ sở kinh doanh tại Singapore cũng phải 

các quan hệ đầu tư trong nước. Điều này chứng tỏ Singapore không chủ trương phân biệt giữa đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Singapore sẽ được đối xử như những nhà đầu tư trong nước. Tất cả những hạn chế cũng như khuyến khích đầu tư được áp dụng chung với các nhà đầu tư. Điều này tạo ra mặt bằng bình đẳng cho các nhà đầu tư, dù đó là chủ sở hữu của nguồn vốn trong nước hoặc nguồn vốn nước ngoài. Singapore tuyên bố không đặt ra một biện pháp nào để bảo hộ sản xuất nội địa cũng như đầu tư trong nước, tuy nhiên, quốc gia này vẫn có những hạn chế với quan hệ đầu tư nước ngoài ví dụ như một số hạn chế về ngành nghề đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ pháp lý thuế - kế toán

Luật đầu tư của Singapore

Một số vấn đề cơ bản của Luật đầu tư Singapore

Có thể nói, chính sách đầu tư cũng như những quy định liên quan dêh đầu tư nước ngoài của Singapore được thể hiện rất rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiên và tương đối ổn định. Pháp luật đầu tư của Singapore kế thừa truyền thống pháp luật án lệ của Anh đã được vận dụng một cách thích hợp vào điều kiện kinh tế - xã hội của Singapore làm cho mảng pháp luật này được đánh giá rất cao về tính cởi mở và thông thoáng. Lợi dụng và phát huy được điểm này, Singapore đã trở thành một nước có tính cạnh tranh cao trên thế giới về thu hút đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thương mại

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Luật đầu tư của Singapore

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12485 sec| 952.57 kb