Mẫu hợp đồng hôn nhân mới nhất năm 2024

16/03/2023
Ứng Mỹ Ly
Ứng Mỹ Ly
Hợp đồng hôn nhân, bao gồm: hợp đồng tiền hôn nhân, hợp đồng trong thời kỳ hôn nhân và hợp đồng hậu hôn nhân - là thỏa thuận pháp lý giữa vợ với chồng, giữa hai người chuẩn bị kết hôn với nhau, hoặc giữa nam nữ sống chung sống chung như vợ chồng, nhằm xác định rõ ràng các vấn đề về tài sản, quyền và nghĩa vụ về cấp dưỡng, nuôi con trước, trong, sau thời kỳ hôn nhân.

1- Hợp đồng hôn nhân là gì

Hợp đồng hôn nhân, bao gồm (i) hợp đồng tiền hôn nhân, (ii) hợp đồng trong thời kỳ hôn nhân và (iii) hợp đồng hậu hôn nhân - là thỏa thuận pháp lý giữa vợ với chồng, giữa hai người chuẩn bị kết hôn với nhau, hoặc giữa nam nữ sống chung sống chung như vợ chồng (không đăng ký kết hôn), nhằm xác định rõ ràng các vấn đề về tài sản, quyền và nghĩa vụ về cấp dưỡng, nuôi con trước, trong, sau thời kỳ hôn nhân.

2- Lợi ích của Hợp đồng hôn nhân

[a] Phân định tài sản chung, tài sản riêng

Ngoài tài sản chung hai vợ chồng cùng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, các bên có thể có tài sản riêng, hình thành trước khi kết hôn, sau khi kết hôn (như được được tặng, cho riêng, thừa kế riêng...). Hợp đồng hôn nhân được thiết lập nhằm phân định rõ ràng tài sản nào là tài sản riêng của từng người, tài sản nào là tài sản chung, tài sản nào được thừa kế, được tặng cho riêng mà người có tài sản muốn giữ làm tài sản riêng. Từ đó, hạn chế xung đột, mâu thuẫn vợ chồng liên quan đến tài sản chung, tài sản riêng.

[b] Quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên

Giúp các bên hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình trong gia đình, như: trách nhiệm tài chính, nuôi dạy con cái, chăm sóc cha mẹ… từ đó tăng trách nhiệm giữa các bên trong quan hệ hôn nhân.

[c] Cơ sở để giải quyết tranh chấp

Trong những vụ án ly hôn, nếu có tranh chấp về tài sản, các bên sẽ cần nhiều thời gian, chi phí để thuê đơn vị tư vấn như uật sư hôn nhân, công chứng viên, thừa phát lại, thẩm định giá…, thu thập tài liệu, chứng cứ, các chi phí tố tụng… Việc dự liệu và phân định tài sản chung, tài sản riêng, các quyền nghĩa vụ có liên quan, giúp các bên minh bạch về tài sản, quyền và nghĩa vụ từ đó giảm chi phí khi giải quyết tranh chấp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Một số nội dung nên đưa vào Hợp đồng hôn nhân

[a] Phân định tài sản riêng và tài sản chung

Nếu một bên đã có công việc kinh doanh ổn định trước hôn nhân, họ có thể không muốn khối tài sản đó bị gộp vào tài sản chung để chia khi ly hôn. Hợp đồng tiền hôn nhân có thể giúp bảo vệ tài sản riêng của hai bên.

[b] Điều khoản trách nhiệm trả nợ độc lập

Nếu không có hợp đồng tiền hôn nhân, chủ nợ có thể kiện đòi tài sản chung của cả gia đình, dù chỉ có người vợ hoặc chồng là con nợ. ‘Hợp đồng tiền hôn nhân’ giúp giới hạn phạm vi nghĩa vụ trả nợ của các bên, bảo vệ tài sản chung của gia đình.

[c] Chu cấp cho con riêng

Người nào có con riêng từ trước có thể dùng ‘Hợp đồng tiền hôn nhân’ để đảm bảo người con riêng được hưởng thừa kế tài sản.

[d] Phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn

Hợp đồng hôn nhân giúp việc phân chia tài sản dễ dàng và minh bạch hơn.

[đ] Phân định trách nhiệm tài chính của các bên

Hai bên có thể thỏa thuận về trách nhiệm trả sinh hoạt phí hàng tháng, quyền sử dụng tài khoản ngân hàng chung nếu có, tài khoản tiết kiệm, phân chia tài sản cho người còn sống  trong trường hợp một bên qua đời.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Một số tình huống thường gặp

Tình huống thứ nhất: Anh A và chị B kết hôn năm 2018 ở Việt Nam, có 01 người con chung 05 tuổi. Năm 2020, anh A đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Hiện anh A muốn đơn phương ly hôn; giành quyền nuôi con với chị B (cư trú ở Việt Nam). Tuy nhiên, chị B không đồng ý bởi trước khi kết hôn, anh A và chị B đã xác lập Hợp đồng hôn nhân, trong đó hai bên thống nhất nếu chấm dứt hôn nhân con cái sẽ ở với mẹ và anh A phải cấp dưỡng một khoản tiền đủ để trang trải sinh hoạt hàng tháng.

Tình huống thứ hai: Trong thời kỳ hôn nhân, anh A được bố mẹ ruột tặng cho riêng 500 triệu đồng để thành lập công ty thiết kế nội thất. Trước đó, anh A và vợ đã ký kết Hợp đồng hôn nhân, trong đó có điều khoản liên quan đến việc 500 triệu đồng trước đó anh A được bố mẹ tặng cho riêng, doanh thu phát sinh từ việc kinh doanh là tài sản riêng của anh A, không phải tài sản chung của vợ chồng. Nay công ty phá sản phải trả nợ, vợ anh A muốn ly hôn, chia tài sản và phát sinh tranh chấp. Do đó, Hợp đồng hôn nhân là cơ sở để Tòa án giải quyết tranh chấp trong trường hợp vợ anh A muốn ly hôn và chia tài sản.

Tình huống thứ ba: Do hoàn cảnh ép buộc, Anh T và chị H kết hôn với nhau nhưng không có tình cảm. Anh T và chị H xác lập Hợp đồng hôn nhân về việc kết hôn với nhau 03 năm, hết 03 năm, nếu không phát sinh tình cảm, anh T và chị H sẽ ly hôn để giải thoát cho nhau.

Tình huống 4: Năm 2019, anh N và chị Q kết hôn. Trong thời kỳ hôn nhân, anh N sử dụng tiền lương hàng tháng của mình để đầu tư chứng khoán. Anh N và vợ cùng nhau ký kết Hợp đồng hôn nhân, trong đó hai bên thỏa thuận tài sản anh N dùng để đầu tư chứng khoán là tài sản riêng của anh N, trường hợp anh N thua lỗ, trách nhiệm trả nợ thuộc về cá nhân anh N. Năm 2022, anh N đầu tư chứng khoán thua lỗ, chủ nợ đến nhà yêu cầu chị Q trả nợ thay chồng. Chị Q căn cứ vào Hợp đồng hôn nhân đã xác lập trước đó với anh N để yêu cầu chủ nợ gặp anh N để yêu cầu trả nợ, chị không có nghĩa vụ trả nợ thay chồng. 

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Mẫu về hợp đồng hôn nhân được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Mẫu về hợp đồng hôn nhân có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư hôn nhân, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Mẫu hợp đồng hôn nhân mới nhất năm 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21390 sec| 969.82 kb