Mô hình 5M (The 5M Model)

"Đổi mới là điều tạo ra sự khác biệt giữa người lãnh đạo và kẻ phục tùng".

- Steve Jobs, CEO của Tập đoàn Apple

Mô hình 5M (The 5M Model)

Mô hình 5M (The 5M Model) ban đầu là Mô hình xử lý sự cố và quản lý rủi ro được sử dụng cho an toàn hàng không.

Dựa trên công trình gốc của Theodore Paul Wright (1895 - 1970, Nhà giáo dục và Kỹ sư hàng không Mỹ) về: Bộ ba Người - Môi trường - Máy móc (Man - Machine - Environment Triad) tại Đại học Cornell, Mô hình 5M kết hợp một Mô hình (Sơ đồ) gồm 03 vòng tròn lồng vào nhau và một vòng tròn bao trùm tất cả. 03 vòng tròn nhỏ hơn được dán nhãn: Con người (Man), Máy móc (Machine), Phương tiện (Medium). Không gian giao nhau ở giữa, nơi tất cả chúng gặp nhau, được dán nhãn: Nhiệm vụ (Mission); trong khi vòng tròn lớn hơn được dán nhãn: Quản lý (Management).

Liên hệ

I- ĐỊNH NGHĨA MÔ HÌNH 5M

Mô hình 5M là khái niệm dùng để chỉ phương pháp quản lý lãnh đạo trong các công ty. Trong đó, 5m được lấy từ 5 chữ cái đầu tiên của 5 yếu tố gồm:

Manpower - Nhân lực

Money - Tiền

Material - Chất liệu

Machines - Máy móc

Method - Phương pháp

Ngoài ra, người ta còn hiểu 5m bao gồm những yếu tố sau:

Material: Nguyên vật liệu, linh kiện

Machine: Thiết bị, máy móc

Method: Phương pháp, thao tác

Man: Người thực hiện

Measurement: Kiểm tra, đo lường

1- Nhân lực (Manpower)

Dù là công trình cao ốc thời hiện đại hay một di tích cổ, đều không hoàn thiện nếu không có sự hỗ trợ của nhân lực trong quá trình xây dựng. Để làm cho các nguyên liệu thô trở thành một cấu trúc, cần phải có một đội công nhân hiệu quả.

Tương tự như vậy, một tổ chức có thể có những nguyên liệu thô tốt nhất nhưng không có bất kỳ nhân lực nào thì những nguyên liệu lạ mắt đó cũng vô dụng, chẳng thể tạo nên được thương hiệu riêng.

Quản lý thường được coi là nghệ thuật hoàn thành công việc của mọi người. Nhân lực là một thành phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào vì không có nguồn lực nào khác có thể hoạt động nếu không có nó.

Những người quản lý và không quản lý là một phần của tổ chức thuộc loại này. Có một lực lượng lao động có trình độ và năng lực sẽ thúc đẩy sự thành công trong bất kỳ mục tiêu nào của bất kỳ tổ chức nào.

Người quản lý phải đảm bảo rằng nhóm của mình hoạt động trơn tru bằng cách giải quyết các xung đột kịp thời. Chế độ đãi ngộ công bằng, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, môi trường làm việc, đào tạo bền vững và nguồn lực đầy đủ giúp thu hút lòng trung thành của nhân viên về lâu dài.

2- Ngân sách (Money)

Tiền là một nguồn tài nguyên đa mục đích. Một doanh nghiệp cần vốn để sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ. 

Nó được yêu cầu cho việc mua nguyên vật liệu, thuê nhân viên, mua máy móc và một số chi phí khác mà một doanh nghiệp phải gánh chịu. Nguồn vốn sẵn có đảm bảo hoạt động trơn tru của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đòi hỏi phải có đủ vốn lưu động và vốn cố định.

Không đủ vốn có thể cản trở hoạt động của một doanh nghiệp hoặc trong một số trường hợp xấu nhất, hãy đóng cửa hoàn toàn. Có đủ tiền đảm bảo rằng bạn có thể thuê những người giỏi nhất, nguyên liệu thô chất lượng nhất và máy móc hoạt động tốt. 

Đổi lại, điều này sẽ đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và mang lại giá trị đồng tiền.

Một số người đã bỏ việc khi họ được trả lương không tương xứng. Các nhà máy bị mất đơn đặt hàng nếu máy móc và các phương tiện của họ đã lạc hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Nguyên liệu thô thiếu chất lượng có thể gây giảm doanh thu. 

Đối với những công ty khởi nghiệp, thường mất khoảng 2 đến 3 năm để bắt đầu kiếm tiền. Điều cần thiết là một công ty mới thành lập phải có đủ vốn để trang trải mọi chi phí trong ít nhất hai năm.

3- Thiết bị, máy móc (Machines)

Chức năng của thiết bị, phương tiện máy móc có ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và thời gian tạo ra sản phẩm hàng hoá. Vì vậy, các nhà quản lý phải không ngừng đưa ra các giải pháp cải tiến trang thiết bị để đáp ứng ngay nhu cầu của hoạt động sản xuất.

Để đảm bảo chất lượng của các thiết bị, máy móc trong công ty, công ty phải:

Đánh giá tính ổn định, chức năng và xác định độ chính xác của máy móc trong sản xuất hàng hóa và sản phẩm.

Thiết lập các tiêu chuẩn nhất định và áp dụng chúng trong quá trình kiểm tra máy móc.

Cần tiến hành kiểm tra, cách thức bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo quá trình sản xuất và vận hành hàng hóa diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.

4- Nguyên vật liệu, linh kiện (Material)

Nguyên liệu và thành phần là những yếu tố bắt buộc trong bất kỳ quy trình sản xuất nào, tạo ra lợi ích cho các công ty. Nguyên liệu và thành phần là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu. 

Đối với mỗi sai sót về số lượng, chất lượng của nguyên vật liệu sẽ làm thay đổi chất lượng và chức năng của các sản phẩm được tạo ra.

Ngoài ra, nguyên liệu, linh kiện cũng ảnh hưởng đến vấn đề lắp ráp thiết bị hay gia công hàng hóa. Nếu bạn sử dụng sai loại vật tư, linh kiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dây chuyền sản xuất, gây ra những sai sót nghiêm trọng đối với thành phẩm. Điều này dẫn đến chi phí phát sinh do hàng hóa không đạt yêu cầu.

Do các vấn đề trên, các yêu cầu cụ thể đối với Vật liệu như sau:

Các cá nhân điều hành, quản lý quá trình sản xuất của công ty phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng về chủng loại, số lượng, chất lượng của nguyên vật liệu, linh kiện, phụ kiện. Để tạo điều kiện kiểm soát, các công ty nên thiết lập các quy tắc và tiêu chuẩn riêng dựa trên lĩnh vực kinh doanh của họ.

Đối với lỗi phát sinh từ nguyên liệu, linh kiện; cá nhân nên thực hiện các thử nghiệm để phát hiện nguyên nhân và nguồn gốc của lỗi. Nếu lỗi đến từ nhà cung cấp; các công ty nên làm việc nhanh chóng để cải thiện chất lượng của các vật liệu và thành phần đó. 

Trong trường hợp có sai sót nghiêm trọng, nhà cung cấp phải nhận lại nguyên vật liệu kém chất lượng và bồi thường khi có hư hỏng.

5- Phương pháp thao tác (Method)

Có một phương pháp hoạt động tốt giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất hàng hóa và sản phẩm. Một phương pháp tốt sẽ giúp nhà sản xuất không đi quá tiêu chuẩn và quy trình sản xuất tiêu chuẩn. Điều này giúp tăng năng suất, tối ưu hóa hàng hóa, sản phẩm về số lượng và chất lượng.

Hiện tại, hầu hết các công ty sẽ cung cấp bảng tiêu chuẩn của riêng họ để có phương pháp tiêu chuẩn hóa. Và nó sẽ được dùng làm thước đo. Điều này giúp đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu sự cố và rủi ro.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

II- LỢI ÍCH MÔ HÌNH 5M CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO

Từ việc phân tích các yếu tố tạo nên mô hình nhà lãnh đạo 5m, bạn có thể dễ dàng nhận thấy chúng mang lại những lợi ích sau:

Giúp vận hành trơn tru, giảm thiểu rủi ro tài chính cho doanh nghiệp. Có nghĩa là, từ các bước đầu vào đến các bước đầu ra, tất cả các công việc đều được vạch ra rõ ràng, có sự kiểm soát tiêu chuẩn hóa và tiêu chuẩn hóa theo thứ tự. Do đó, bất kỳ sai sót nào cũng được phát hiện và sửa chữa kịp thời.

Nâng cao năng suất công việc: công việc được vận hành tốt, công việc được phối hợp nhịp nhàng, các vấn đề phát hiện và giải quyết nhanh chóng.

Nó thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa công ty và khách hàng, giữa nhân viên với nhân viên, giữa quản lý và nhân viên để giải quyết các vấn đề liên quan.

Do hạn chế được tối đa các sự cố, quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ nên tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí để giải quyết các vấn đề phát sinh, các vấn đề phụ của quá trình vận hành và sản xuất.

Do những lợi ích trên, không ngạc nhiên khi nhiều nhà quản lý doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mẫu nhà 5M.

- Mô hình 5M của Coca Cola:

Mô hình 5M trong quảng cáo của doanh nghiệp Coca Cola bao gồm: Nhà cung ứng, đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn, sản phẩm thay thế và khách hàng.

Việc cạnh tranh về thị phần thị trường và giá sản xuất nước ngọt có gas giữa Pepsi và Coca Cola vô cùng gay gắt. Bởi quy mô, các sản phẩm, chiến lược marketing của cả 2 đều tương tự nhau.

- Mô hình 5M của Điện máy xanh 

Mô hình truyền thông của điện máy xanh thường vô cùng sáng tạo và “gây ám ảnh” cho người xem. Doanh nghiệp thường quảng cáo trên các kênh như: Youtube, fanpage, kênh truyền hình, roadshow,...

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm quảng cáo theo mô hình 5m của th true milk. Mô hình 5M của Vinamilk,...Khi phân tích rõ Mô hình 5m trong marketing của các doanh nghiệp này, bạn sẽ áp dụng được chiến lược quảng cáo phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

III- CHỮ M NÀO QUAN TRỌNG NHẤT TRONG CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ 5M

Nhìn chung, cả 05 yếu tố trong mô hình 5M đều đóng vai trò quan trọng. Đồng thời phải kết hợp đầy đủ 05 yếu tố này để mang lại hiệu quả quản lý tối ưu nhất cho quá trình sản xuất kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, yếu tố Manpower (nguồn lực) - Người thừa hành là yếu tố không thể thay thế và là bộ não để kết nối hoàn hảo 4 yếu tố còn lại.

Những yếu tố tác động đến việc lập kế hoạch quảng cáo theo mô hình 5M

Ngoài 05 yếu tố chính tạo nên Mô hình 5M của nhà lãnh đạo thì mô hình 5m còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

- Môi trường:

Là những yếu tố như: nhiệt độ, điều kiện khí hậu,… Những yếu tố này tưởng chừng không liên quan nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất và chất lượng, số lượng sản phẩm, hàng hóa. 

Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc, vật liệu và linh kiện trong những điều kiện nhất định.

- Yếu tố chủ quan từ sự điều hành của các cấp quản lý

Quá trình vận hành và sản xuất có thể thay đổi theo các chỉ đạo từ cấp quản lý. Kết quả là chất lượng và số lượng của hàng hóa được tạo ra cũng sẽ khác với quỹ đạo ban đầu. 

Do đó, trên thực tế, nhiều quá trình sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi ý muốn chủ quan của ban lãnh đạo.

Áp dụng chiến lược mô hình 5M một cách đúng đắn vào doanh nghiệp, sẽ đem đến nhiều hiệu quả trong kinh doanh. Do đó, ở vai trò của một nhà lãnh đạo, Tanca mong rằng bạn hãy tìm hiểu thật kỹ mô hình này. Hy vọng chúng tôi sẽ sớm nhận được những phản hồi tích cực trong việc quản trị truyền thông, nguồn nhân lực tại doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư tư vấn hợp đồng (Luật sư hợp đồng) của Công ty Luật TNHH Everest.

Phạm Nhật Thăng, Điều phối marketing online của Công ty Luật TNHH Everest tổng hợp.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Mô hình 5M (The 5M Model)

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36554 sec| 1126.648 kb