Trang chủ » Nghiên cứu biên bản ghi lời khai bị hại

Nghiên cứu biên bản ghi lời khai bị hại

Bị hại là cá nhần trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Trong quá trình giải quyết vụ án, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền triệu tập, lấy lời khai của bị hại.

lời khai bị hạ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu biên bản ghi lời khai bị hại

Bị hại là cá nhần trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Trong quá trình giải quyết vụ án, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền triệu tập, lấy lời khai của bị hại. Khi thực hiện việc lấy lời khai của bị hại, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng lập biên bản theo quy định pháp luật, sử dụng mẫu Biên bản ghi lời Khai do Bộ Công an ban hành tại Thông tư số 61/2017/TT-BCA, Bi hai trình bày những tình tiết về nguồn tin về tội phạm, vụ án, quan hệ giữa họ với người bị buộc tội và trả lời những câu hỏi do người có thăm quyến tiến hành tố tụng đặt ra.(đọc thêm: dịch vụ ly hôn)

Khi nghiên cứu biên bản ghi lời khai của bị hại, luật sư cần lưu ý

Kiểm tra việc tuân thủ quy định về tố tụng để xác định giá trị pháp lý của biên bản ghi lời khai. Về nguyên tắc, biên bản ghi lời khai của hại phải tuân thủ các quy định của bộ luật tố tụng hình sự về hình thức, nội dung của biên bản. Khi trình bày nội dung sự việc, bị hại phải chứng minh dược vì sao họ biết được sự việc đó. Pháp luật quy định không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do bị hại trình bày nếu họ không thể nói rõ vì sao bia được tình tiết đó.

Là đối tượng trực tiếp chịu thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản uy tín do hành vi phạm tội gây ra, bị hại thường là người nắm rõ hành vị phạm tội được thực hiện thế nào, diễn biến sự việc. Do đó, khi nghiên cứu biên bản ghi lời khai của bị hại, luật sư có thể hiểu rõ được diễn biến của tội phạm, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, các hành vi phạm tội của bị can, bị cáo đã thực hiện như thế nào.

Vì là người chịu thiệt hại do hành vi phạm tội của người phạm tội, bị hại thưởng quan tâm và có quyền yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét trách nhiệm của người phạm tội cả về TNHS và trách nhiệm dân sự. Khi nghiên cứu biên bản ghi lời khai bị hại, luật sư cần xác định thái độ, tâm tư, nguyện vọng của bị hại đối với người bị buộc tội trong vụ án. Vẽ TNHS, thái độ của bị hại đối với người bị buộc tội thế nào, yêu cầu giải quyết nghiêm minh hay tha thứ, xin khoan hồng. Trong thực tiễn giải quyết án hình sự, có vụ án, vì nhiều lý do, khi khai báo cũng như ngay tại phiên tòa, bị hại đứng ra xin giảm nhẹ TNHS cho bị can, bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, xác định mức thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra, quan điểm của bị hại dối với việc bối thường, khắc phục hậu quả, yêu cầu của bị hại về bối thường, khắc phục hậu quả có căn cứ pháp lý không, việc bồi thường, khắc phục hậu quả đã được thực hiện như thế nào.

Khi nghiên cứu biên bản ghi lời khai của bị hai, luật sự cần chú ý so sánh, đối chiếu giữa các lời khai của bị hại tại các thời điểm khác nhà trong quá trình tó tụng xem có tính thống nhất hay không, nếu có mâu thuẫn thì cần xác định nguyên nhân mâu thuẫn.

Việc nghiên cứu lời khai của bị hại cũng cần được so sánh, đối chiếu với lời khai của bị can, bị cáo, người làm chứng, người liên quan và các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án để xác định tính thống nhất, khách quan. Trong thực tiến, có trường hợp, vì bức xúc với hành vi phạm tội ủa bị can, bị cáo đối với mình, cách hành xử của bị can, bị cáo, gia đình bo sau khi thực hiện hành vi phạm tội hoặc không dược bổi thường thỏa đáng theo yêu cầu…, bị hại có thể có những lời khai bắt lợi cho người phạm tội, thậm chí vượt quá sự thật theo hướng bất lợi cho người phạm tội. Do đó, trong trường hợp nội dung khai báo của bị hai mẫu thuẫn với các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, luật sư can nghiên cứu kỹ, xác định nguyên nhân để tìm ra sự thật khách quan của vụ án.(xem thêm: luật sư hôn nhân gia đình)

Nghiên cứu biên bản ghi lời khai của đương sự trong vụ án.

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, để làm rõ sự thật khách quan của vụ án, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, tùy theo tính chất vụ án, cùng với việc hỏi cung bị can, bị cáo, lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, những người có thẩm quyền tiến hành tố tung còn có thể triệu tập để lấy lời khai của các đương sự khác như nguyên đơn dân sự, bị đơn dán sự, người có quyển lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Khi tiến hành lấy lời khai của đương sự như nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng sử dụng mẫu biên bản ghi lời khai do Bộ Công an ban hành. Biên bản ghi lời khai của đương sự dược đánh số bút lục và lưu trong hổ sơ vụ án.

Về nội dung lời khai của nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, pháp luật quy định: Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự trình bày những tình tiết liên quan đến việc bối thường thiệt hại do tội phạm gây ra. Không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự trình bày nếu họ không thể nói rõ vì sao biết được tình tiết đó.

Về nội dung lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, pháp luật quy định: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án trình bày những tình tiết trực tiếp liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ. Không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án trình bày nếu họ không thể nói rõ vi sao biết dược tình tiết đó.

Khi nghiên cứu biên bản ghi lời khai của nguyên đơn dân su, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, luật sư cần lưu ý:

-xác định việc lấy lời khai có thực hiện đúng quy định của bộ luật tố tụng hình sự hay không

– Xác định nội dung sự việc liên quan đến họ, quyền lợi, trách nhi của họ trong vụ án, các căn cứ để xác định đúng tư cách tham gia to tụng của họ. Ví dụ: Nguyên đơn dân sự phải có đơn yêu cầu bối thường thiết hại.

– Xác định những căn cứ họ đưa ra để yêu cầu bối thường hoặc bồi thường có cơ sở pháp lý không.(đọc thêm: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ