Nghiên cứu các tài liệu , chứng cứ là dữ liệu điện tử

09/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Dữ liệu điện tử, cùng với các loại chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án như vật chứng, lời khai, lời trình bày , kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... được sử dụng để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

chứng cứ dữ liệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ là dữ liệu điện tử

Khi nghiên cứu tài liệu, chứng cử là dữ liệu điện tử, luật sư cần lưu ý :

* Tài liệu, chứng cử là dữ liệu điện tử phải bảo đảm các thuộc tính của chứng cứ :

- Tính khách quan: Dữ liệu phải có thật, tồn tại khách quan, có nguồn gốc rõ ràng, không bị làm cho sai lệch, biến dạng; đã được tìm thấy và đang lưu trên máy tính, thiết bị di động, email, USB, tài khoản trên mạng internet, trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ ( ISP ), đang truyền trên mạng internet .(xem thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

- Tính hợp pháp: Dữ liệu phải được thu thập đúng quy định của BLTTHS, sử dụng công nghệ được pháp luật công nhận, trong cả quá trình khám nghiệm hiện trường, khám xét, thu giữ vật chứng, sao lưu điện tử, chặn thu trên mạng, bảo quản, phục hồi , phân tích, tìm kiếm và của biện pháp thu thập. Từng thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di giám định dữ liệu và khi sử dụng chứng cứ phải kiểm tra tính hợp pháp động, máy chủ, máy tính bảng, USB, đĩa CD / DVD... phải được ghi cụ thể Can no vào biên bản, niêm phong theo đúng quy định để dữ liệu không thể bị thiệp, tác động làm thay đổi kể từ khi thu giữ hợp pháp...

- Tinh liên quan: Dữ liệu thu được phải có liên quan đến hành vi phạm tội, đối tượng phạm tội, nạn nhân, hậu quả, được sử dụng để x định các tình tiết của vụ án. Tính liên quan thể hiện ở nguyên lý, Công nghệ hình thành dấu vết điện tử, thông tin về không gian, thời gian hơn thành dữ liệu, địa chỉ lưu trữ, nội dung thông tin, thời gian phạm tội, cookies truy nhập ...

* Tài liệu, chứng cứ là dữ liệu điện tử phải được thu thập theo đúng quy định pháp luật

BLTTHS quy định những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do BLTTHS quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự. Do đó, dữ liệu điện tử muốn được coi là chứng cứ, dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án thì phải được thu thập theo đúng quy định pháp luật .(tìm hiểu: tư vấn luật lao động)

- Dữ liệu điện tử có thể được các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Khoản 1 Điều 88 BLTTHS năm 2015 quy định: “ Để thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyến tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cử theo quy định của Bộ luật này; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ , tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án ” .

- Dữ liệu điện tử có thể do người bào chữa thu thập và cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Khoản 2 Điều 88 BLTTHS năm 2015 quy định: “ Để thu thập chứng cứ, người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vị án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề ng . CỔ quan , tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan liên quan đến việc bào chữa.

- Dữ liệu điện tử có thể đến từ những nguồn hợp pháp khác. Khoản 3 LÀ CÔNG VIỆC HỌC VÀ THỰC HÀNH VI B Học viện Tư pháp Điều 88 BLTTHS năm 2015 quy định: “ Những người tham gia tố tụng khác, Cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề liên quan đến vụ án ” .

- Dữ liệu điện tử có thể được thu giữ , đưa vào hồ sơ vụ án khi cơ quan, người có thẩm quyền tố tụng tiến hành các hoạt động điều tra như khám xét, khám nghiệm hiện trường... Khoản 1 Điều 196 BLTTHS năm 2015 quy định: “ Việc thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử do người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện và có thể mời người có chuyên môn liên quan tham gia. Trường hợp không thể thu giữ được thì phải sao lưu vào phương tiện lưu trữ và thu giữ như đối với vật chứng ” .

* Kiểm tra việc giao nhận tài liệu, chứng cứ là dữ liệu điện tử có được thực hiện đúng quy định của pháp luật không.

Khi tiếp nhận chứng cứ, tài liệu là dữ liệu điện tử do người bào chữa, Cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của BLTTHS .

Khi thu thập, chặn thu, sao lưu dữ liệu điện tử từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc trên đường truyền, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án .

Trường hợp hồ sơ vụ án có các tài liệu giám định liên quan đến việc giám định giữ liệu điện tử

Luật sư cần lưu ý, xem xét việc giám định tài liệu , chứng cứ là dữ liệu điện tử có được thực hiện đúng quy định pháp luật không . Khoản 3 , 4 Điều 107 BLTTHS năm 2015 quy định: “ 3. Khi nhận được quyết định trưng cầu giám định của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thì cá nhân, tổ chức có trách nhiệm thực hiện phục hồi, tìm kiếm, giám định dữ liệu điện tử. 4. Việc phục hồi, tìm kiếm, giám định dữ liệu điện tử chỉ được thực hiện trên bản sao; kết quả phục hồi, tìm kiếm, giám định phải chuyển sang dạng có thể đọc, nghe hoặc nhìn được ” .(xem thêm: tư vấn luật hình sự miễn phí)

* So sánh, đối chiếu thông tin trong tài liệu, chứng cứ là dữ liệu điện tử với các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án

Dữ liệu điện tử, cùng với các loại chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án như vật chứng, lời khai, lời trình bày, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản, biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành á ... được sử dụng để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Khi nghiên cứu, luật sư cần nghiên cứu, so sánh, đối chiếu thông tin chứng cử khác trong hồ sơ vụ án để xem chúng phù hợp hay mâu thuẫn với nhau.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu các tài liệu , chứng cứ là dữ liệu điện tử

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05881 sec| 922.258 kb