Nghiên cứu phần mở đầu bản kết luận điều tra

31/03/2021
Trường hợp có nhiều bị can, trong phần mở đầu bản kết luận điều tra thường có tên tất cả các bị can trong vụ án. Trên thực tiễn, vai trò của các bị can trong vụ án thường được sắp xếp theo thứ tự, bắt đầu bằng bị can có vai trò đầu vụ. Căn cứ vào thứ tự sắp xếp tên các bị can trong bản kết luận điều tra, luật sư có thể phần nào đánh giá được vị trí, vai trò của từng bị can trong vụ án.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Nghiên cứu phần mở đầu bản kết luận điều tra

Căn cứ vào tên CQĐT, số văn bản trong bản kết luận diều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố, luật sư có thể xác định được chính xác cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra vụ án. Ví du: "Bộ Công an - Cơ sát điều tra - Số 135/C03-P11...", từ các thông tin trên, luật sư có thể định vụ án do Phòng 11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu thuộc Bộ Công an điều tra. Từ đó, giúp luật sư có thể liên hệ, làm việc đúng nơi, đúng chỗ. Bên cạnh đó, đối chiếu thẩm điều tra quy định trong BLTTHS, tính chất vụ án, luật sư xác định việc điều tra vụ án có đúng thẩm quyền hay không.(xem thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

- Khi nghiên cứu các quyết định tố tụng là cơ sở pháp lý để điều tra vụ án như quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, phê chuẩn của VKS..., luật sư có thể xác định được tội danh bị can bị khởi tố. Căn cứ vào thời điểm khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các quyết định tố tụng, đối chiếu với ngày, tháng, năm ban hành bản kết luận điều tra, quy định của BLTTHS về thời hạn điều tra, luật sư có thể xác định quá trình khởi tố, điều tra vụ án có được thực hiện đúng thời hạn luật định hay không.

- Trong trường hợp có nhiều bị can, trong phần mở đầu bản kết luận điều tra thường có tên tất cả các bị can trong vụ án. Trên thực tiễn, vai trò của các bị can trong vụ án thường được sắp xếp theo thứ tự, bắt đầu bằng bị can có vai trò đầu vụ. Căn cứ vào thứ tự sắp xếp tên các bị can trong bản kết luận điều tra, luật sư có thể phần nào đánh giá được vị trí, vai trò của từng bị can trong vụ án.(đọc về: tư vấn luật lao động)

2- Nghiên cứu phần nội dung bản kết luận điều tra

Khi nghiên cu phần nội dung bản kết luận điều tra, luật sư cần lưu ý, nắm được các nội dung:

- Căn cứ nội dung, diễn biến sự việc phạm tội được mô tả trong bản kết luận điều tra, luật sư nắm được diễn biến, hành vi phạm tội của bị can, vị trí, vai trò của từng bị can trong vụ án trong trường hợp vụ án cơ nhiều bị can, thời gian, địa điểm xảy ra sự việc phạm tội, bị hai, người làm chứng, người liên quan... Từ đó, giúp luật sư có hướng nghiên cứu các tai liệu khác trong hổ sơ vụ án.

- Trong quá trinh điều tra, CQĐT thu thập nhiều tài liệu, chứng cu để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Khi kết thúc điều tra, trong bản kết luận điều tra, CQĐT đưa ra các chứng cứ để xác định hành vi tội của bị can. Luật sư cần nghiên cứu kỹ các căn cứ mà CQĐT sử dụng để kết luận bị can phạm tội, đối chiếu với các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án để xác định kết luận của CQĐT có đủ cơ sở pháp lý hay không. Khi nghiên cứu, luật sư so sánh, dối chiếu giữa bản kết luận điều tra và bản cáo trạng, cần lưu ý những hành vi của bị can có nếu trong bản cáo trạng nhưng không được để cập trong bản kết luận điểu tra, những điểm mầu thuẫn giữa bản cáo trạng và bản kết luận điều tra.

Luật sư nghiên cứu thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội của bị can được xác định trong bản kết luận điều tra và để nghị truy tố. Mục đích và động cơ phạm tội là những vấn để phải chứng minh trong vụ án hình sự. Động cơ phạm tội là động lực bên trong thúc đẩy người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội. Mục đích phạm tội là cái mốc mà người phạm tội mong muốn đạt đến khi thực hiện tội phạm. Việc xác định động cơ, mục đích phạm tội có ý nghĩa quan trọng trong việc định khung hoặc quyết định hình phạt.

- Trong các vụ án hình sự, việc xác định thiệt hại do hành vi phạm tội của bị can gây ra có ý nghĩa quan trọng trong việc dinh tội danh, định khung hoặc quyết định mức hình phạt cũng như giải quyết việc bồi thường, đây là vấn để cần phải chứng minh trong vụ án hình sự. Luật sư cần nắm được tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội của bị can gây ra, yêu cầu bồi thường của bị hại, cũng như thái độ, quan điểm của bị can đối với việc bồi thường thiệt hại.

- CQĐT có trách nhiệm thu thập đầy đủ các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS của bị can, đây là một trong những vẫn để cần phải chứng minh trong vụ án hình sự. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS đã dược CQĐT để nghị áp dụng đối với bị can, đối chiếu quy định pháp luật, luật sư xác định việc áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhę TNHS có căn cứ pháp lý không, đã đầy đủ chưa.(tìm hiểu thêm: tư vấn luật hình sự miễn phí)

- Nằm được nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, đây là vấn để cần phải chứng minh trong vụ án hình sự, có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vụ án.

- Trong quá trình điều tra, CQĐT có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị can. Việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế đối với bị can phải được ghi nhận trong bản kết luận diều tra. Luật sư cẩn nghiên cứu để nắm được biện pháp ngăn chặn đã được áp dụng, từ đó xác định việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn có cơ sở pháp lý không.

- Khi nghiên cứu việc thu giữ, tạm giữ đồ vật, tài liệu và việc xử lý vật chứng được ghi nhận trong bản kết luận điều tra và để nghị truy tô, luật sư nấm được các tài liệu, đồ vật đã được thu giữ, tạm giữ trong quả trình điều tra, việc xử lý vật chứng của CQĐT, qua đó xác định những tài liệu, đổ vật, vật chứng cấn thiết, có ý nghĩa trong việc bào chữa, bảo vệ của luật sư. Bên cạnh đó, luật sư cần xác định những tài liệu, đô vật, vật chứng liên quan đến thân chù mình bảo vệ để có những để xuất hợp lý trong trình giải quyết vụ án.

- Luật sư nghiên cứu lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều. khoản, điểm của BLHS được áp dụng; những ý kiến đế xuất giải quyết vụ án của CQĐT trong bản kết luận điều tra và để nghị truy tổ để nằm được quan điểm, định hướng của CQĐT đối với việc giải quyết vụ án, lưu ý những quan điểm, ý kiến của CQĐT có liên quan đến thân chủ mà luật sư nhận bào chữa, bảo vệ.

- Khi nghiên cứu nội dung về lý lịch tư pháp của bị can, luật sư cần nắm được các thông tin liên quan đến bị can như trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú, tiền án, tiến sự, hoàn cảnh gia đình của bị can.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu phần mở đầu bản kết luận điều tra

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17620 sec| 918.859 kb