Nghiên cứu, phân tích những dấu vết tại hiện trường vụ án

22/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Nghiên cứu, phân tích những dấu vết tại hiện trường vụ án thông qua: biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm từ thi, biên bản khám nghiệm tang vật, phương tiện của vụ án và bản ảnh hiện trường,... thậm chí để làm rõ thêm nhiều chi tiết trọng Luật sư cần đến hiện trường xem xét kỹ các dấu vết

dấu vết tại hiện trường Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư nghiên cứu, phân tích những dấu vết tại hiện trường vụ án

Luật sư nghiên cứu, phân tích những dấu vết tại hiện trường vụ án thông qua: biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm từ thi, biên bản khám nghiệm tang vật, phương tiện của vụ án và bản ảnh hiện trường,... thậm chí để làm rõ thêm nhiều chi tiết trọng Luật sư cần đến hiện trường xem xét kỹ các dấu vết. Qua đó, Luật sư xác định đúng và chính xác quá trình xảy ra sự việc phạm tội cũng như các tình tiết xác thực về vụ án để có những đề xuất, kiến nghị với các cơ quan tiên hành tố tụng kịp thời, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.(đọc thêm: giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa án)

Tình huống minh họa

Trong vụ án “Vợ đốt chống" xảy ra như sau: Khoảng 02h00 sáng ngày 25/3/20..., hàng xóm láng giềng có nghe tiếng kêu thất thanh của anh A "Cứu tôi với..." và thấy lửa bốc cháy ở căn nhà số 12/XX Văn Miếu, mọi người xung quanh chạy đến để cứu chữa nhưng cửa bị khóa trái nên không vào được. Sau khi phá được cửa và dập lửa, mọi s người phát hiện chị Nguyễn Thị B đang ngồi trong bể nước, còn anh A đầu, tóc, mặt, quân áo bị cháy xém ngồi gục trong chiếc chậu nhôm có 01 ít nước... Trong suốt quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, B đều khai kết hôn với anh A nhiều năm nhưng không có con. Hàng ngày anh A thường đi làm về muộn, chị B nghi anh có quan hệ t bổ bịch nên theo dõi. Từ khi phát hiện A có quan hệ thân thiết với cô LẢn 8 X là người cùng cơ quan, vợ chống thường xuyên cãi nhau và mẫu thuẫn ngày càng gay gắt... Sau khi suy nghĩ và quyết định sẽ giết A để trả thù vì sự bội bạc, B đã mua sẵn 01 can xăng 03 lít và cất giấu phía sau tủ lạnh trong bếp.. Khoảng gần 24h00 ngày 25/3/20.. A mới về nhà và hai vợ chồng cãi nhau gay gắt đến 02h00 sáng... Bực tức, B lôi can xăng sau tủ lạnh ra rồi tưới lên nền nhà, giường ngủ và tuyên bố sẽ đốt nhà để cả hai cùng chết... Nghe vậy, A đi vào bếp lấy bật lửa đưa cho B và thách thức: “Cô giói thì đốt đi". B bật xuống nền nhà, Thấy lửa bùng chảy dữ dội, B hoảng sợ chạy vào bếp rồi ném và chui vào bể nước...(đọc thêm: tư vấn pháp luật đầu tư)

Trong vụ án này, chứng cứ trực tiếp chỉ có các lời khai của bị can trong quá trình điều tra trước sau như một về quả trình diễn biến của vụ án như đã nêu trên. Các chứng cứ còn lại như lời khai của những người làm chứng, Biên bản khám nghiệm hiện trường, các ảnh chụp hiện trường (chiếc giường ngủ bị cháy, vị trí của B trong ni bê nước và tư thế ngồi của nạn nhân A ngồi trong chậu nước...) đều là chứng cứ gián tiếp. Qua nghiên cứu hồ sơ, phân tích từng dầu vết trong hồ sơ vụ án, Luật sư nhận định: thứ nhất, tại sao cửa lại khóa trái? Thứ hai, tại sao chỉ có tiếng kêu cứu của anh A mà không thấy chị B kêu cứu? Ngoài ra, Luật sư nghiên cứu thấy lời khai hàng xóm: gia đình anh A và chị B thường xuyên xảy ra cãi nhau, chửi nhau, Tổ dân phố đã nhiều lần đến khuyên giải, họ cũng đã nhận lỗi và hứa sửa chữa, nhưng việc cãi vã vẫn thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, hôm xảy ra sự việc thì không nghe thấy họ to tiếng với nhau. Như vậy, việc chị B khai “Hai vợ chồng cãi nhau gay gắt đến 2h sáng thì xảy ra sự việc" hoàn toàn không phù hợp với lời khai của hàng xóm. Mặt khác, khi Luật sư nghiên cứu dấu vết trên thân thế của anh A, nhận thấy: mặt mũi, đầu tóc, quần áo bị đốt cháy, trong khi chị B hoàn toàn không bị chảy bất cứ một chỗ nào trên người. Điều này 1. hết sức vô lý vì cùng ở nơi hiện trường xảy ra, mà một người chán đen, một người không làm sao, đó là mâu thuần rất lớn cần tìm câu trả lời thỏa đáng.

Với đề nghị xem xét kỹ vụ án của Luật sư, CQĐT đã tiếp tục đấu tranh với chị B, trước những chứng cứ mâu thuần đó buộc chị B phải khai nhận hành vi phạm tội của mình là đã lợi dụng lúc anh A ngủ say, tưới xăng đốt chồng...

Từ việc phân tích dấu vết vật chứng tỷ mỷ, khoa học, logic, Luật sư xác định chính xác sự thật về vụ án, qua đó định hướng bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng một cách đúng đắn, hiệu quả nhất.(tìm hiểu: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu, phân tích những dấu vết tại hiện trường vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06442 sec| 910.398 kb