Nguyên tắc phỏng vấn các trọng tài viên tiềm năng

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Việc phỏng vấn các trọng tài viên tiềm năng theo hướng dẫn của Viện trọng tài Anh (CIArb) để thành lập Hội đồng trọng tài tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp là rất cần thiết. Vậy nguyên tắc phỏng vấn các trọng tài viên tiềm năng được quy định như thế nào? Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

nội dung kết luận Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Phỏng vấn các trọng tài viên tiềm năng theo hướng dẫn của Viện trọng tài Anh (CIArb)

 

 

Theo hướng dẫn của Viện trọng tài Anh (CIArb), khi phỏng vấn các trọng tài viên cần lưu ý nguyên tắc sau :

 

 

- Tùy những trường hợp được báo trước còn lại trọng tài viên có thể đồng ý để được phỏng vấn bởi một bên trước khi chỉ định như là một phần của quá trình lựa chọn. Thực tế cơ bản là một trọng tài viên tiềm năng đã được phỏng vấn bởi một trong số các bên trước khi chỉ định bản thân nó không nên bị coi là căn cứ để thay thế trọng tài viên.

 

 

- Khi xem xét một yêu cầu phỏng vấn trọng tài viên tiềm năng nên hỏi xem có thỏa thuận trọng tài hay không, bao gồm có bất kỳ quy tắc trọng tài hay luật nơi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (lex arbitri) có những quy định cấm việc liên hệ với một bên trước khi chỉ định trọng tài viên.

 

 

- Nếu có lo ngại khi tham gia phỏng vấn, trọng tài viên tiềm năng nên yêu cầu cung cấp một bản sao thỏa thuận trọng tài để họ được thông tin về tên của các bên tranh chấp và bản chất chung của việc chỉ định tiềm năng để kiểm tra xem trọng tài viên có xung đột lợi ích hay không, có kinh nghiệm và đạt được những tiêu chuẩn theo yêu cầu và bất kỳ hiểu biết nào về ngôn ngữ tiến hành trọng tài;

 

 

- Sau khi đã kiểm tra không có xung đột lợi ích ban đầu, trọng tài viên tiềm năng nên đồng ý với bên yêu cầu phỏng vấn và xác nhận bằng văn bản những cơ sở để tiến hành phỏng vấn.

 

 

- Trọng tài viên tiềm năng không được phép nhận bất kỳ khoản thù lao nào hay tiếp đón nào để đồng ý tham dự cuộc phỏng vấn. Trọng tài viên tiềm năng nên ghi chép lại những vấn đề đã thảo luận trong cuộc phỏng vấn.

 

 

Những vấn đề được thảo luận trong cuộc phỏng vấn nên được xác định rõ và thỏa thuận trong một lịch trình được trao đổi trước khi tiến hành phỏng vấn. Trong mọi trường hợp, nội dung cuộc phỏng vấn nên được giới hạn trong những vấn đề sau :

 

 

- Những kinh nghiệm đã có trong trọng tài quốc tế và thái độ đối với việc tiến hành tố tụng trọng tài nói chung;

 

 

- Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tranh chấp.

 

 

- Khả năng sẵn sàng bao gồm cả thời và biểu dư tài cho vụ kiện và những thời hạn ước tính của các phiên xử trọng tài ; và/hoặc

 

 

- Trong trọng tài vụ việc, thủ lao hợp lý của trọng tài viên tiềm năng và các điều khoản khác của việc chỉ định trọng tài viên trong phạm vi mà các quy tắc và luật áp dụng cho phép.

 

 

Những vấn đề không được phép thảo luận trong cuộc phỏng vấn di trực tiếp hay gián tiếp :

 

 

- Những sự kiện thực tế và các tình huống cụ thể phát sinh tranh chấp.

 

 

- Quan điểm và lập luận của các bên.

 

 

- Các tình tiết của vụ kiện; và/hoặc

 

 

- Quan điểm của trọng tài viên tiềm năng về nội dung vụ tranh chấp, lập luận và/hoặc khiếu nại của các bên.

 

 

Nếu một ứng viên cho trọng tài viên duy nhất và Chủ tịch Hội đồng trọng tài được mời phỏng vấn bởi một bên thì họ chỉ nên đồng ý để tất cả các bên cùng phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu một ứng viên thỏa mãn rằng một bên đã được mời tham gia phỏng vấn và đã được thông báo một cách hợp lý về việc phỏng vấn nhưng lại lựa chọn không tham gia và cũng không phản đối cuộc phỏng vấn và/hoặc lịch trình phỏng vấn thì ứng viên vẫn có thể tham dự cuộc phỏng vấn vắng mặt bên đó. Trong trường hợp này, trọng tài viên tiềm năng nên ghi chép lại tất cả những vấn đề đã được thảo luận trong cuộc phỏng vấn và gửi cho tất cả các bên, các trọng tài viên khác (co-arbitrators), tổ chức trọng tài ngay sau khi ứng viên được chỉ định.

 

 

Những tiêu chí để lựa chọn trọng tài viên

 

 

Những tiêu chí để lựa chọn trọng tài viên cho một tranh chấp cụ thể có thể tham khảo Lưu ý của ICC đối với các Ủy ban quốc gia và Nhóm của ICC trong việc đề cử trọng tài viên, gồm có những tiêu thị cụ thể sau đây :

 

 

– Các sự kiện và tình tiết của một vụ việc cụ thể;

 

 

– Mức độ kinh nghiệm được yêu cầu;

 

 

– Địa điểm giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (place of arbitration);

 

 

– Luật áp dụng để giải quyết tranh chấp;

 

 

– Giá trị vụ tranh chấp;

 

 

– Ngôn ngữ trọng tài;

 

 

– Khả năng sẵn sàng tham gia của trọng tài viên;

 

 

– Quốc tịch của trọng tài viên,

 

 

– Tính độc lập và khách quan của trọng tài viên.

 

 

Tìm hiểu thông tin cá nhân và quan điểm học thuật của ứng viên tương lai cho vị trí trọng tài viên thông qua :

 

 

– Danh sách và Sơ yếu lý lịch nghề nghiệp của trọng tài viên công bố bởi tổ chức trọng tài như SIAC , HKIAC , AAA , LCIA , SCC hay VLACL.

 

 

– Lý lịch nghề nghiệp của trọng tài viên công bố bởi hãng luật hay Phòng trọng tài (Arbitration/ADR Chambers) nơi trọng tài viên đang tìm việc toàn thời gian

 

 

– Trang thông tin điện tử (website), các trang mạng xã hội của cả nhân trọng tài viên như Facebook hay LinkedIn … ,

 

 

– Các bảng xếp hạng tín nhiệm nghề nghiệp có uy tín trong lĩnh vực trọng tài : Global Arbitration Review (GAR), WhoswhoLegal: Arbitration, Legal500, Chambers and Partners, Assialaw, v.v. ,

 

 

– Các website chuyên đăng các ấn phẩm về trọng tài như Kluwer Arbitration, GAR, v.v .;

 

 

– Tham vấn trực tiếp với các luật sư chuyên sâu về trọng tài đã có kinh nghiệm tranh tụng trước các trọng tài viên này;

 

 

– Phỏng vấn trực tiếp ứng viên trọng tài viên tiềm năng cho vụ tranh chấp.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc phỏng vấn các trọng tài viên tiềm năng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22818 sec| 959.82 kb