Nguyên tắc trung thực, khách quan trong vụ án

10/06/2021

 

Nguyên tắc trung thực khi thực hiện tư vấn pháp luật về hình sự cho khách hàng của Luật sư phải luôn giữ vững xuyên suốt trong quá trình giải quyết yêu cầu của khách hàng, trung thực từ những thông tin giới thiệu về lĩnh vực hoạt động, sở trường chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp của Luật sư đến trung thực, rõ ràng trong cách tỉnh thù lao, chi phí trong Hợp đồng dịch vụ pháp lý.

 

 

trung thực Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Nguyên tắc trung thực, khách quan trong vụ án

 

 

Hãy xây dựng mối quan hệ giữa Luật sư tư vấn và khách hàng trên cơ sở trung thực, hợp tác, bền vững và hai bên cùng có lợi. Theo đó, trong quá trình giao tiếp, làm việc với khách hàng, tư vấn pháp luật cho khách hàng Luật sư cần để lại cho khách hàng những ấn tượng tốt đẹp bằng tất cả trí tuệ, sự trung thực, khách quan, sự nhiệt tình trong công việc của mình, để khách hàng cảm nhận được sự tin cậy tuyệt đối với Luật sư và họ luôn luôn nghĩ răng Luật sư sẽ làm những gì tốt nhất (có thể) cho khách hàng của mình.

 

 

Nguyên tắc trung thực khi thực hiện tư vấn pháp luật về hình sự cho khách hàng của Luật sư phải luôn giữ vững xuyên suốt trong quá trình giải quyết yêu cầu của khách hàng, trung thực từ những thông tin giới thiệu về lĩnh vực hoạt động, sở trường chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp của Luật sư đến trung thực, rõ ràng trong cách tỉnh thù lao, chi phí trong Hợp đồng dịch vụ pháp lý. Trung thực thể hiện ở sự tư vấn chính xác cách thức, phương án giải quyết vụ án, vụ việc; giải thích chính xác, đầy đủ các quy định của pháp luật đả và đang áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án, vụ, việc cho khách hàng của mình.

 

 

Nguyên tắc khách quan khi Luật sư thực hiện tư vấn pháp luật về hình sự cho khách hàng thể hiện ở việc: nhận xét, nhận định, đánh giá, tư vấn về chuyên môn trong lĩnh vực hình sự phải dựa trên quy định của pháp luật và thực tiễn hành nghề, không được dựa vào suy nghĩ, tình cảm cá nhân, suy đoán phi logic, thiếu căn cứ pháp lý để đưa ra định hướng cho khách hàng. Nguyên tắc khách quan khi thực hiện tư vấn pháp luật về hình sự cho khách hàng của Luật sư còn thể hiện ở việc Luật sư không bị chi phối, lệ thuộc vào ý kiến, nhận định, quan điểm của người tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng, của Luật sư khác, của đương sự khác trong vụ án, vụ việc đang đảm nhận tư vấn cho khách hàng của mình. Điều quan trọng nhất trong mối giữa Luật sư và khách hàng là Luật sư có thể đem đến cho khách hàng lời khuyên vô tư, không thiên vị, không bị áp lực từ tác động của người quan he khác, kể cả áp lực về vật chất hay tinh thần để làm ảnh hưởng, sai lệch nội dung tư vấn pháp luật khi giải quyết vụ án hình sự cho khách hàng

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Khi nhận lời tư vấn cho một vụ việc liên quan đến “giải phóng rồi sa mặt bằng", khu đất được xác định là "đất trống” tức là Nhà nước xác định đây là đất của Nhà nước chưa sử dụng đến, bị một số hộ dân “nhầy dù vào” lấn chiếm để ở. Tuy nhiên, khi tiến hành cho tháo đỡ, giải phóng mặt bằng làm đường ven hố, các hộ dân lại xuất trình được giấy tờ về việc mua bản với người chủ cũ, việc mua bán này có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường. Lân ngược lại giấy từ của người bản thì người bản đó là ông H, ông này mua lại của cụ bà Y (đã mắt), cụ bà Y đã mua lại toàn bộ khu đất của ông K vào những năm 60 của thế kỷ XX. Song văn tự bản giữa cụ bà Y và ông K chỉ ghi chung chung, đất ở khu vực A, không rõ ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu, tiếp giáp với khu vực nào. Như vậy, xác định các vấn đề của vụ án như sau: thứ nhất, văn tự bán nhà vào những năm 60 của thế kỷ XX không rõ ràng, không thể xác định mảnh đất trống này là của cụ bà Y bản cho ông H; thứ hai, cụ bà Ý bản lại mảnh đất đỏ cho ông H bằng giấy viết tay vào năm 1980. Tất nhiên, viết tay thời đó cũng được chấp nhận nhưng phải xác định là đúng mảnh đất của cụ bà Y thì mới có cơ sở để chấp nhận; thứ ba, việc ông H bán lại mảnh đất trên cho nhiều hộ dân nhưng lại có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, việc này khiến cho chính quyền khi giải phóng mặt bằng bị rơi vào bế tắc... Khi nhận lời giúp các hộ dân này, Luật sư thấy được 03 vấn đề trên. Song có một bí mật mà các hộ dân sau có tiết lộ đó là “giấy tờ mua bán giữa ông H và các hộ dân là giả mạo, giả vào thời điểm mua bản, con dấu thật nhưng là dấu mới và mực mới, chữ ký chèn dấu là giả mạo”. Nếu Luật sư không nắm vững về luật hình sự, luật tố tụng hình sự, chỉ giỏi về hành chính và công tác giải phóng mặt bằng, cố tình đấu tranh cho bằng được tiền giải phóng mặt bằng của các hộ dân đó, hậu quả khôn lường, đó là: các hộ dân đang đứng trước nguy cơ đối mặt với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cuối cùng, đất của Nhà nước phải trả về cho Nhà nước, tiền đền bù sẽ bị thu hồi lại và các hộ dân phải đối mặt với mức ăn không phải là nhỏ. Sự cố gắng để hoàn thành công việc này lại làm cho khách hàng lâm vào tù tội, chính vì thế, tinh trung thực là một trong những nguyên tắc quan trọng đặt ra đối với Luật 1000 sư khi làm tư vấn.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc trung thực, khách quan trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.29029 sec| 945.18 kb