Những câu hỏi mà ứng viên thường gặp khi phỏng vấn

29/09/2022
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Phỏng vấn là hoạt động thường xuyên được thực hiện trong hoạt động tuyển dụng nhân sự, là hoạt động nghiệp vụ giúp nhà tuyển dụng điều tra thông tin của ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp (offline) hoặc phỏng vấn trực tuyến (online) với ứng viên để có đủ thông tin đưa ra quyết định nhân sự.

1- Những câu hỏi xã giao trong buổi phỏng vấn

Bắt đầu một cuộc phỏng vấn trực tiếp, thường người phỏng vấn sẽ đặt những câu hỏi xã giao với ứng viên. Đây cũng là một thói quen thường ngày của giao tiếp. Khi doanh nghiệp tổ chức phỏng vấn một vòng hay nhiều vòng thì đều làm như vậy. Đây là việc mà tuyển dụng thấy cần làm, để vừa có thể giúp ứng viên trao đổi thoải mái trước, tránh cảm giác bỡ ngỡ, dễ dàng vượt qua cảm giác chưa được tự nhiên khi bắt đầu. Nhà tuyển dụng có tâm thường rất để ý đến việc này, nhất là khi họ phỏng vấn các ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm.

2- Những câu hỏi về chuyên môn

Như đã nói, mục đích chính của việc phỏng vấn là đê kiêm tra, thu thập thông tin để trả lời cho vấn đề ứng viên có phải là người đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không. Vì vậy, trọng tâm vấn đề trong phỏng vấn là hỏi về chuyên môn. Việc hỏi về chuyên môn, nhà tuyển dụng có thể hỏi qua phỏng vấn trực tiếp hoặc thông qua bài kiểm tra năng lực. Tùy theo quy trình tuyển dụng của từng doanh nghiệp, nhưng phỏng vấn trực tiếp được ưu tiên lựa chọn, hoặc kết hợp phỏng vấn trực tiếp và bài kiểm tra.

Các câu hỏi về chuyên môn sẽ xoay quanh việc làm rò xem ứng viên: Có nắm vững các kiến thức cơ bản của các ngành luật mà ứng viên phải nắm vững để làm công việc pháp chế doanh nghiệp không; có nắm được kiến thức thực tế khi áp dụng quy định pháp luật vào hoạt động của doanh nghiệp không; có kỹ năng làm việc, tức là có biết làm các công việc chuyên môn hàng ngày sẽ được giao theo mô tả hay không; có kinh nghiệm làm việc đối với công việc mà doanh nghiệp sẽ giao cho ứng viên sau khi được tuyển dụng hay không.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

3- Những câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Các câu hỏi về nghề nghiệp sẽ giúp nhà tuyển dụng trả lời cho các vấn đề vừa nêu. về nhóm này, ứng viên sẽ gặp rất nhiều các câu hỏi loại này như: Tại sao em học ngành luật? Tại sao em chọn làm công việc pháp chế doanh nghiệp? Để làm tốt công việc này, theo em cần phải có những điều kiện nào? Em có dự kiến học thạc sĩ, học khóa luật sư, học thêm tiếng Anh không? Em có kế hoạch gì cho bản thân trong thời gian tới không? Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì? Em có dự kiến mở công ty luật trong tương lai không? ...

Cũng như các nhóm câu hỏi khác, câu hỏi về nghề nghiệp cũng rất nhiều, mục tiêu lớn nhất của người phỏng vấn là tìm hiểu về sự đam mê, quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp, định hướng theo nghề bằng quyết tâm cao của ứng viên. Vì nhà tuyển dụng cần các ứng viên đáp ứng tiêu chí nào, để tăng sự gắn bó với công việc, qua đó gắn bó với môi trường làm việc, ít có khả năng thay đổi công việc, khả năng nhảy việc không cao; những người có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, sẽ chuyên tâm vào phát triển bản thân, thực hiện công việc hết mình, nên chất lượng và hiệu quả công việc sẽ tốt hơn.

4- Những câu hỏi về đời sống riêng tư

Trong quá trình phỏng vấn khi tham gia vào công việc tuyển dụng, rất nhiều ứng viên trẻ tuổi đã phản ứng với người phỏng vấn về những câu hỏi này. Mục đích của người phỏng vấn khi tìm hiểu về các vấn đề này, chủ yếu là để kiểm tra sự gắn bó của ứng viên với công ty. Nếu các ứng viên chưa có cuộc sống riêng tư ổn định, hoặc nơi ở quá xa so với nơi làm việc, hoặc chịu sự chi phối về nghề nghiệp của người thân, hoặc có nhiều cơ hội công việc từ gia đình, thì việc chọn công việc mà doanh nghiệp đang tuyên không phải là chọn công việc nghề nghiệp để làm và phát triển, mà có thể là một công việc làm tạm, một sự trải nghiệm,... Nếu tuyển dụng các ứng viên như vậy, họ sẽ làm việc với tâm lý không ổn định, dễ thay đổi, ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng nhân sự của công ty.

Ứng viên cần lưu ý những điểm này để tập trung vào việc chuẩn bị câu trả lời cho người phụ trách phỏng vấn một cách thoải mái, rõ ràng và có mục đích. Đồng thời, ứng viên cũng cần cố gắng để hạn chế nói ra những suy nghĩ chưa chắc chắn của mình, hoặc các định hướng, mục tiêu dù đã chắc chắn trong kế hoạch của bạn nhưng nếu nói ra, có thể nhà tuyển dụng sẽ không nhận bạn.

Bên cạnh việc chuẩn bị kỹ lưỡng về phần nội dung trả lời liên quan đến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và các vấn đề liên quan như đã nêu, thì ứng viên cũng cần phải nỗ lực chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy về sự chuyên nghiệp của bản thân, cố gắng thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy đầy đủ các tiêu chí của một người làm nghề chuyên nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Những câu hỏi mà ứng viên thường gặp khi phỏng vấn được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Những câu hỏi mà ứng viên thường gặp khi phỏng vấn có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những câu hỏi mà ứng viên thường gặp khi phỏng vấn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19170 sec| 953.914 kb