Những lưu ý khi tiếp xúc với báo chí trong buổi phỏng vấn

27/07/2021
Khi một nhà báo đề nghị Luật sư lên sóng truyền hình, truyền thanh, trả lời phỏng vấn báo chí, có nghĩa là họ cần những thông tin từ chính cá nhân Luật sư. Nội dung cuộc phỏng vấn có thể liên quan trực tiếp đến một vụ án mà Luật sư tham gia.

khi tiếp xúc báo chí 

1- Những lưu ý khi tiếp xúc với báo chí trong buổi phỏng vấn:

Hãy tự tin khi tiếp xúc với báo chí. Khi một nhà báo đề nghị Luật sư lên sóng truyền hình, truyền thanh, trả lời phỏng vấn báo chí có nghĩa là họ cần những thông tin từ chính cá nhân Luật sư. Nội dung cuộc phỏng vấn có thể liên quan trực tiếp đến một vụ án mà Luật sư tham gia (bảo chữa hoặc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp) hoặc liên quan đến một vụ án hình sự khác mà Luật sư không tham gia nhưng nhà báo cẩn ý kiến, quan điểm, bình luận, phân tích, dự báo... dưới góc nhìn của một Luật sư hành nghề (hoặc một chuyên gia thực tiễn pháp luật). Nhà báo đã lựa chọn Luật sư, đặt hẹn và đề xuất yêu cầu, nội dung. Do vậy, hãy tô ra sẵn sàng trả lời phỏng vấn và đúng hẹn.

Đọc thêm: Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động.

Tuy nhiên, ngược lại, cần phải hiểu sâu sắc vấn đề thì mới nhận lời phỏng vấn. Khi trả lời phỏng vẫn phải sử dụng lập luận chặt chẽ, đúng mức, có tính xây dựng. Mạnh dạn từ chối những điều không biết, nắm không chính xác. Tận dụng báo chỉ để chuyển tới người nghe (công chúng) những suy nghĩ, dự định của Luật sư với tư cách là người bảo chữa cho bị can, bị cáo hoặc người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đương sự trong vụ án hình sự; cho công chúng biết rõ hơn về minh, về công việc của Luật sư.

Thể hiện thái độ niềm nở, cởi mở, thân thiện, tạo cảm tính tốt của phóng viên, nhưng không thân mật quả, mà hãy tạo cảm giác Luật sư là một người có vị thế trong xã hội, một nhà trí thức;  Đừng sợ tốn thời gian trả lời các câu hỏi. Hãy đoán trước những câu hỏi mà phóng viên có thể hỏi để không bị lúng túng khi trả lời. Hãy chuẩn bị kỹ thông tin trước khi trả lời phỏng vấn. Cần nhớ rằng, báo chí có quyền thể hiện quan điểm của họ, bởi vậy hãy giữ bình tĩnh và tìm cách trả lời thích hợp nếu phóng viên nêu những câu hỏi gay gắt, khó trả lời.

Mặt khác, Luật sư có quyền thể hiện quan điểm của mình, vì vậy hãy yêu cầu phóng viên cho xem lại bài phỏng vấn trước khi đăng lên báo để kiểm tra lời lẽ, ý tứ có đúng với những gì Luật sư muốn nói không. Nếu thấy không phải, hãy yêu cầu phóng viên sửa lại cho đúng ý mình. - Nhận biết những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân Luật sư khi tiếp xúc với báo chí. Tập trước để tránh mắc phải những điểm yếu (nói ngọng, lắp, dài dòng...). Hãy trao đổi một cách trung thực, không giấu diếm, nhưng không nói quá những vấn đề Luật sư biết. Hãy thể hiện cho độc giả thấy, Luật sư có thể gặp phải một số khó khăn, hạn chế trong quá trình làm nghề, nhưng thuận lợi và điểm mạnh để Luật sư hoàn thành tốt công việc của mình.

Đọc thêm: Tư vấn luật hình sự

2- Chuẩn bị trước bài trả lời trước khi phỏng vấn:

Chuẩn bị trước bài trả lời với các ý rõ ràng, đầy đủ; chuẩn bị trước một số câu nói ngắn nhưng nói được đúng ý mà người nghe muốn nghe, nếu được, sử dụng các câu thành ngữ, tục ngữ, điển hình của những vụ án mà Luật sư từng tham gia.

Người nghe, người xem là nhân dân cả nước, vì vậy dùng ngôn ngữ phổ thông, dễ hiểu, tránh dùng tiếng địa phương. Tuy nhiên, các cầu từ, thuật ngữ pháp lý phải dùng chính xác. Cần phân biệt sử dụng chính xác giữa thuật ngữ khoa học pháp lý và pháp luật thực định.

Trả lời rõ rằng, đủ ý từng câu hỏi. Không trả lời theo định hướng của phóng viên, dù câu hỏi về nội dung gì thì cũng nên trả lời những ý mà người nghe muốn nghe.

Gặp câu hỏi khó, không nên trả lời “Tôi không biết” hoặc “Tôi không có ý kiến gì”, mà nên nói “Xin lỗi, tôi chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi này”.

Trong khi trả lời phỏng vấn về vụ việc mà Luật sư đang tham gia, Luật sư phải thể hiện thái độ tự tin, trả lời thẳng thắn, chặt chẽ nội dụng phỏng vấn nhưng đảm bảo bí mật điều tra, bí mật của khách hãng. Với những vấn đề Luật sư chưa nắm chắc thông tin thì không nên trả lời theo cảm tính hay suy diễn. Từ thực tiễn hành nghề, các Luật sư cần thận trọng khi tiếp xúc, nghiên cứu các tài liệu có thể được coi thuộc về “bí mật điều tra” qua đó xác định và đảm bảo phạm vì những thông tin cung cấp cho báo chí phù hợp.

Đọc thêm: Hợp đồng vay tiền.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý khi tiếp xúc với báo chí trong buổi phỏng vấn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20295 sec| 950.242 kb