Ở Trung Quốc tổ chức nghề nghiệp của luật sư như thế nào?

06/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Hội luật sư ở Trung Quốc là tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân và là tổ chức tự quản của các luật sư. Hội luật sư toàn Trung Quốc được thành lập ở trung ương. Các Hội luật sư địa phương được thành lập ở các tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc trung ương. Tại các thành phố có phân chia thành các quận, Hội luật sư cấp quận có thể được thành lập theo nhu cầu.

Ở Trung Quốc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hành nghề luật sư ở Trung Quốc

Văn phòng luật sư là hình thức tổ chức hành nghề của các luật sư Trung Quốc. Theo quy định của Luật về luật sư (Chương III từ Điều 15 đến Điêu 24), các luật sư Trung Quốc có thể lựa chọn một trong ba hình thức tổ chức hành nghề sau:

– Văn phòng luật sư do Nhà nước đầu tư vốn thành lập;

– Văn phòng luật sư hợp tác;

– Văn phòng luật sư hợp danh.

Trong những năm 80 của thế kỷ XX, khi nghề luật sư chỉ mới được xuất hiện trở lại tại Trung Quốc, tất cả các văn phòng luật sư đều do Chính phủ thành lập, luật sư được xem là cán bộ nhà nước chịu trách nhiệm trước Nhà nước. Không có văn phòng luật sư tư nhân nào được phép thành lập. Mọi sự thay đổi bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ XX, luật sư đủ khả năng muốn tự hành nghề luật có thể từ bỏ văn phòng luật sư thuộc sở hữu nhà nước và thành lập văn phòng luật sư của chính mình. Trên thực tế, kể từ năm 1992, Nhà nước khuyên khích nhân dân hành nghề như một luật sư tư và điều này có thể giảm nhẹ gánh năng tài chính của Nhà nước. Hầu hết luật sư đều sẵn lòng hành nghề luật với tư cách cá nhân vì nhờ đó, họ có sự độc lập tuyệt đối và nhiều sự khích lệ hơn. Cho đến nay, những văn phòng luật sư thuộc sở hữu nhà nước hầu như bị xóa bỏ tại những thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải. Nhưng tại một số vùng kém phát triển, văn phòng luật sư dạng này vẫn tiếp tục tồn tại, đơn giản vì tại những vùng này, người dân quá nghèo để trả phí luật sư, vì luật sư khó có thể kiếm được tiền để hỗ trợ chính họ, chính quyền địa phương phải hỗ trợ luật sư thông qua việc cung cấp trụ sở làm việc và trả họ lương thường xuyên. Tất cả các văn phòng luật sư thuộc sở hữu nhà nước đều được thành lập theo hình thức trách nhiệm hữu hạn, và do đó, Nhà nước chỉ có trách nhiệm hữu hạn đối với những khoản nợ của văn phòng.(xem thêm: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

– Văn phòng luật sư do Nhà nước đầu tư vốn thành lập độc lập trong hoạt động hành nghề theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của văn phòng. Hiện nay, đại đa số các văn phòng luật sư do Nhà nước đầu tư vốn thành lập đã tự chủ được về tài chính và đang chiếm vai trò chủ đạo trong hoạt động hành nghề luật sư.

Các luật sư cũng có thể cùng nhau thành lập văn phòng luật sư hợp tác. Văn phòng luật sự hợp tác chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của văn phòng.(quan tâm: hợp đồng hôn nhân là gì)

Tổ chức nghề nghiệp của luật sư

Hội luật sư là tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân và là tổ chức tự quản của các luật sư. Hội luật sư toàn Trung Quốc được thành lập ở trung ương. Các Hội luật sư địa phương được thành lập ở các tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc trung ương. Tại các thành phố có phân chia thành các quận, Hội luật sư cấp quận có thể được thành lập theo nhu cầu.

Hội luật sư hoạt động trên cơ sở Điều lệ, trong đó quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các hội viên, chế độ khen thưởng và kỷ luật, chức năng, nhiệm vụ của Hội. Điều lệ Hội luật sư do Đại hội đại biểu hội viên toàn quốc thống nhất thông qua. Sau khi được thông qua, Điều lệ Hội được gửi cho Bộ Tư pháp để lưu trữ.

Các luật sư phải tham gia Hội luật sư địa phương, nơi văn phòng luật sư của họ đặt trụ sở chính. Luật sư đã tham gia Hội luật sư địa phương cũng đồng thời là hội viên của Hội luật sư toàn Trung Quốc.(tìm hiểu thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Hội luật sư có các nhiệm vụ sau: 

- Bảo đảm việc hành nghề luật sư theo đúng pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các luật sư; 

- Tổng kết và trao đổi kinh nghiệm hành nghề luật sư

- Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho các luật sư

- Thực hiện giáo dục đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật hành nghề và kiểm tra, giám sát việc tuân thủ;

- Tổ chức cho các luật sư giao lưu với nước ngoài; 

- Làm trung gian giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình hành nghề giữa các luật sư. 

Việc khen thưởng và thi hành kỷ luật đối với luật sư do Hội luật sư thực hiện theo quy định của Điều lệ hoạt động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Ở Trung Quốc tổ chức nghề nghiệp của luật sư như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06782 sec| 910.508 kb